10 dấu hiệu cảnh báo teo não & Alzheimer’s cần lưu ý

Teo não là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, xảy ra nhanh hơn ở những người mắc chứng khiếm khuyết nhận thức nhẹ (MCI) – một dấu hiệu báo trước của bệnh Alzheimer và dạng mất trí nhớ khác. Teo não là sự mất mát của tế bào thần kinh và sự kết nối giữa chúng. Vậy khi mắc bệnh teo não, người bệnh sẽ có những dấu hiệu cảnh báo teo não như thế nào và cách phát hiện bệnh teo não bằng chẩn đoán hình ảnh ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1, Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh teo não, Alzheimer’s là suy giảm trí nhớ, đặc biệt là quên đi các thông tin vừa mới tìm hiểu. Các vấn đề khác bao gồm quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng; hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (như thiết bị điện tử hoặc giấy ghi chú) hoặc các thành viên gia đình trong những việc mà họ thường có thể tự giải quyết.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác:
 Đôi khi quên tên hoặc cuộc hẹn, nhưng một lúc sau sẽ nhớ lại được. 

Có thể bạn quan tâm: 6 nguy cơ khiến bệnh teo não đến sớm hơn

2, Gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi làm việc hay khi vui chơi

Người bệnh teo não, Alzheimer’s thường gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc thường ngày. Đôi khi, họ cũng gặp rắc rối khi lái xe đến một địa điểm quen thuộc, quản lý ngân sách ở công ty hay ghi nhớ luật lệ của trò chơi yêu thích.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Thỉnh thoảng cần giúp đỡ để thiết lập các chế độ của lò vi sóng hay thu lại chương trình TV. 

3, Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề

Một vài người có thể biểu hiện những thay đổi về khả năng lập kế hoạch và làm theo kế hoạch hoặc khi làm việc với số liệu. Họ cũng có thể gặp rắc rối trong việc nấu những món quen thuộc hoặc theo dõi hoác đơn hàng tháng. Họ gặp khó khăn trong việc tập trung và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc họ đã làm trước đây.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Thỉnh thoảng phạm một số lỗi khi quyết toán chi phiếu.

4, Gặp khó khăn trong việc hiểu các hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian

Với vài người, gặp vấn đề về thị giác chính là dấu hiệu cảnh báo teo não, Alzheimer’s. Họ gặp khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc hay sự tương phản, điều này có thể gây ra sự cố khi lái xe.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Sự thay đổi về thị giác liên quan đến bệnh đục thuỷ tinh thể (cườm mắt). 

Có thể bạn quan tâm: Lười vận động là nguyên nhân gây teo não ở người trẻ

5, Dấu hiệu cảnh báo teo não là lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn

Người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì đó khi điều đó không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Cảm thấy mơ hồ về các ngày trong tuần nhưng sẽ nhớ ra sau đó.

6, Đặt đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng hồi tưởng lại các bước

Người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể đặt đồ vật ở những nơi không quen thuộc. Họ có thể làm mất đồ vật và không thể nhớ các bước để tìm lại chúng. Đôi khi, họ buộc tội người khác ăn cắp. Theo thời gian, triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên hơn.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Thỉnh thoảng đặt đồ vật nhầm chỗ nhưng sau đó có thể truy lại được.

7, Dấu hiệu cảnh báo teo não là phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết

Người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể gặp vấn đề khi theo dõi hay tham gia trò chuyện. Họ có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục hoặc cứ lặp đi lặp lại. Họ vật lộn với từ vựng, gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ hay gọi sai tên vật dụng (như gọi “đồng hồ treo tường” là “đồng hồ đeo tay”).
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Đôi khi gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ.

8, Giảm khả năng phán đoán hay đánh giá kém

Người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể gặp những thay đổi trong việc phán đoán và ra quyết định. Ví dụ, họ có thể đánh giá kém khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền, như trao khoản tiền lớn cho người tiếp thị qua điện thoại. Họ cũng ít chú ý đến việc ăn mặc chỉnh tề hay giữ cho mình sạch sẽ.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Đôi khi đưa ra quyết định tồi.

9, Dấu hiệu cảnh báo teo não là tâm trạng và tính cách thay đổi

Tâm trạng và tính cách của người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể thay đổi. Họ trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Tạo dựng cách thức riêng biệt để thực hiện công việc và trở nên cáu kỉnh khi thói quen bị cản trở.

10, Rút lui khỏi công việc hay các hoạt động xã hội

Người bệnh teo não, Alzheimer’s có thể bắt đầu tự rút lui khỏi các sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hay các môn thể thao. Họ không theo dõi kịp đội thể thao yêu thích hoặc không nhớ được cách thực hiện một sở thích. Họ cũng tránh tham gia hoạt động xã hội do những thay đổi mà họ gặp phải. Họ cũng tránh tham gia hoạt động xã hội do những thay đổi họ gặp phải.
So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: Đôi khi cảm thấy chán nản với công việc, gia đình hay các nghĩa vụ xã hội

Bệnh teo não ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Teo não khiến cho người bệnh suy giảm trí nhớ, không nhớ những việc mình đã làm và cần phải làm, ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống.  Chính vì vậy, việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo teo não có tác dụng lớn trong việc điều trị và giảm diễn tiến nặng hơn của bệnh. Để tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, liên hệ với nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi bạn nhé!

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục