14 dạng bệnh nhức đầu bạn đã biết chưa?

Bệnh nhức đầu biến hóa thiên hình vạn trạng. Một vài dạng nhức đầu gây một ít khó chịu cho bệnh nhân, nhưng cũng có những dạng nhức đầu dữ dội khiến bệnh nhân không chịu đựng được. Một số dạng nhức đầu là kết quả của xung động (Stress: trạng thái xung ở động mạch gây phản ứng trong cơ thể) hoặc đói khát cũng có thể là do bệnh tật đã mắc phải từ trước hoặc các bệnh viêm khớp. Phần dưới đây liệt kê các dạng bệnh nhức đầu cùng với một số chi tiết sơ lược của từng dạng bệnh.

Một số dạng bệnh quan trọng sẽ được trình bày kỹ hơn ở các chương kế tiếp. Duy nhất chỉ có bác sĩ của bạn mới có thể cho bạn biết chính xác dạng bệnh mà bạn mắc phải, nhưng bảng liệt kê dưới đây có thể giới thiệu sơ qua các dạng bệnh nhức đầu thường gặp.

Bệnh nhức đầu biến hóa thành rất nhiều dạng
Bệnh nhức đầu biến hóa thành rất nhiều dạng

Nhức đầu do căng cơ

Đây là dạng bệnh có lẽ là phổ biến nhất. Dạng bệnh này là kết quả của sự căng ra ở các cơ trên vùng dầu và vùng cổ. Bệnh nhức đầu do căng cơ tương tự một cơn đau hơn là bị choáng váng ở đầu và không liên quan đến các nguy cơ của bệnh tiềm ẩn. Dạng bệnh này có thể cấp tính (không thường xuyên) hoặc mạn tính (thường xuyên). Nhức đầu do căng cơ cấp tính có thể là hậu quả của các xung động (stress) hoặc mệt mỏi cơ thể vừa mới xảy ra. Nhức đầu do căng cơ mạn tính có thể là hậu quả của sự lo âu buồn phiền kéo dài hoặc các trục trặc khác về sinh lý.

Nhức đầu vì cao huyết áp

Là dạng bệnh nhức đầu thường gặp ở những người cao huyết áp. Thông thường, cơn đau nhức rất dữ dội vào buổi sáng, sau đó giảm dần. Áp lực được diễn tả như một “vòng kim cô” siết chặt vào đầu bệnh nhân.

Dạng nhức một bên đầu (MIGRAINE)

Một dạng nhức đầu do mạch máu (vì vậy dạng nhức đầu này liên quan đến sự giãn nở của các mạch máu), các triệu chứng của dạng bệnh này không giới hạn xảy ra ở vùng đầu. Cơn nhức đầu diễn ra kèm theo chứng buồn nôn, ói mửa, hoa mắt, tê cóng, rối loạn thị giác. Cơn đau nhức thường tập trung ở một bên đầu, hoặc chỉ ở một vị trí đặc biệt nào đó (chẳng hạn cơn đau nhức chỉ tấn công ở vùng mắt hoặc một bên thái dương). Nhức một bên đầu (Migraine) xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Hemcrania” có nghĩa là đau nửa đầu.

Không ai biết chính xác nguyên nhân của dạng bệnh nhức một bên đầu nhưng đây là một dạng bệnh khá phổ biến. Khoảng 75% phụ nữ mắc bệnh nhức một bên đầu. Bệnh có khuynh hướng di truyền, đa số các bệnh nhân của dạng bệnh này có người trong gia đình đã từng mắc phải

Bệnh nhức đầu từng loạt

Bệnh nhức đầu từng loạt thường gặp ở nam giới (chiếm 90% số người bệnh). Cường độ của cơn đau rất dữ dội, đôi khi khiến bệnh nhân muốn đập đầu vào tường hoặc có ý định tự vẫn. Hầu hết bệnh nhân của dạng bệnh này là người nghiện thuốc lá. Tương tự bệnh nhức một bên đầu, bệnh nhức đầu từng loạt cũng tấn công vào vị trí cố định, có khuynh hướng diễn ra một phần của vùng đầu. Có thể, cơn nhức đầu chỉ giới hạn ở vùng mắt. Tuy nhiên về cường độ có khác so với nhức một bên đầu. Bệnh nhức đầu từng loạt xuất phát từ sự chán nản, buồn phiền hoặc một sự đau đớn quá sức chịu đựng. Khi phát bệnh, mũi sẽ bị nghẹt hoặc một bên mặt đỏ ửng. Một bên mắt có thể đỏ ngầu và chảy nước mắt. Cơn nhức đầu từng loạt có thể kéo dài 20 phút nhưng chúng tái diễn nhiều lần trong một ngày và nhiều ngày trong một tuần. Bệnh sẽ dứt trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau. Không có một triệu chứng nào báo trước cho bệnh nhân biết họ là người đang có nguy cơ mắc bệnh nhức đầu từng loạt.

Nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt

Bệnh nhức đầu trong chu ký kinh nguyệt
Bệnh nhức đầu trong chu ký kinh nguyệt

Đây là dạng nhức đầu tương tự dạng nhức một bên đầu. Bệnh phát khởi trong hoặc sau thời kỳ trứng rụng và biến mất ngay hoặc trong thời kỳ hành kinh. Bệnh xảy ra hàng tháng ở phụ nữ là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy đây là hạng bệnh nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nhức đầu do sử dụng cơ bắp quá sức

Cơn nhức đầu khởi sự sau một sự vận động cơ bắp quá sức (kể cả hoạt động tình dục). Đối với một số người, ho rũ rượi hoặc cười to có thể gây nên dạng bệnh này. Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân của dạng bệnh nhức đầu vì sử dụng cơ bắp quá sức có nguyên nhân từ các bệnh như khối u hoặc bệnh phình động mạch. Các ca bệnh như thế cần được điều trị kịp thời.

Nhức đầu do xoang mũi

Đây là dạng nhức đầu do xoang mũi bị tắc nghẽn khiến chất nhầy không lưu thông (xoang mũi bị viêm).

Viêm động mach vùng thái dương

Bệnh nhức đầu do viêm động mạch vùng thái dương thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 50 trở lên. Nguyên nhân gây bệnh là do các động mạch vùng đầu và cổ bị viêm. Cơn đau nhức gây sốt hoặc hoa mắt. Đây là dạng bệnh hiếm xảy ra nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng có thể dẫn đến đột quy hoặc mù. Bệnh cần được chữa trị kịp thời.

Bệnh nhức đầu vì rối loạn khớp xương hàm thái dương

Đây là dạng bệnh có liên quan đến chứng rối loạn khớp xương hàm ở vùng thái dương (các khớp xương hàm liên kết xương hàm dưới với hộp sọ) và các cơ thuộc vùng này. Chứng rối loạn khớp xương hàm vùng thái dương gây nên răng mọc so le, tật nghiến răng. Chứng rối loạn khớp xương hàm có thể gây ra các cơn đau và các triệu chứng khác nhau. Nhức đầu là một hậu quả phổ biến nhất của chứng rối loạn khớp xương hàm vùng thái dương.

Nhức đầu do rượu bia

Đây là dạng nhức đầu khi cơ thể tiêu thụ một lượng rượu bia, lượng cồn trong rượu bia sẽ gây khó chịu và giãn nở cho các mô và mạch máu trong não. Cơn đau nhức tương tự ở bệnh nhức một bên đầu. Bệnh thường kèm theo cảm giác buồn nôn.

Nhức đầu do di ứng

Triệu chứng báo trước cho một cơn nhức đầu do dị ứng sắp bắt đầu là chảy nước mắt và mũi bị tắc nghẽn. Dị ứng gây nên nhức đầu thường là dị ứng với thời tiết (như dị ứng phấn hoa) chứ không phải do dị ứng với thực phẩm.

Nhức đầu do thiếu CAFFEINE

Caffeine, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, làm co thắt mạch máu. Nhiều người bỏ quên thói quen dùng cà phê vào buổi sáng hoặc không uống nước giải khát có chứa caffeine hàng tuần sẽ gặp phải bệnh nhức đầu do thiếu caffeine. Khi thiếu caffeine, các mạch sẽ giãn nở và co thắt. Chính sự giãn nở các mạch máu gây nên nhức đầu.

Nhức đầu do đau dây thần kinh tâm phân

Đau dây thần kinh tam phân là chứng bệnh tương đối hiếm, xảy ra khi có những trục trặc về xung động thần kinh. Bệnh thường gặp ở phụ từ 55 tuổi trở lên. Cơn đau nhức diễn ra ngắn ngủi, đột ngột ở vùng mặt. Bệnh cần được điều trị kịp thời.

Nhức đầu do khối u.

Hầu hết những người bị chứng nhức đầu hành hạ thì lập tức họ nghi ngờ rằng đó có thể là dấu hiệu của một khối u trong não, song thực tế mọi chuyện hiếm khi xảy ra như người ta nghĩ chỉ có khoảng từ 0,1 đến 0,5% bệnh nhân của chứng nhức đầu do khối u trong não chưa phát hiện ra trước đó. Triệu chứng của bệnh nhức đầu do khối u trong não gồm những cơn đau, ói mửa, rối loạn thị giác nói lắp bắp kèm theo những cơn xung huyết.

Có thể bạn quan tâm : Bài thuốc chữa nhức đầu kinh niên từ rau cải cúc

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục