3 Động tác thể dục giải phóng não

Từ xưa đến nay, thể dục vẫn được coi là một phương thuốc tiên dành cho tất cả mọi người. Dù bất kể bạn là ai và có tình trạng sức khỏe ra sao đi chăng nữa, hãy hỏi bác sĩ “Tôi nên làm gì?”. Và câu trả lời sẽ là “Tập thể dục, bạn sẽ thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức y khoa để biết tập thể dục thực sự tác động như thế nào tới cơ thể và não bộ. Nếu bạn hay gặp những cơn đau đầu, mệt mỏi và máu không lưu thông lên não? Hãy thực hiện ngay 3 động tác thư giãn dưới đây để giải phóng não, cải thiện sức khỏe cũng như tránh được các bệnh mắc phải.

Động tác 1:

Ngồi thẳng lưng, sau đó nghiêng đầu về bên phải sao cho đầu chạm vào vai càng gần càng tốt và giữ tư thế này ít nhất trong 10 giây, sau đó nghiêng ngược lại bên trái cũng giữ trong 10 giây

Có thể bạn quan tâm: Suy nhược thần kinh tăng nguy cơ gây teo não

Động tác 2:

Ngôi thẳng lưng, sau đó xoay mặt qua bên trái, giữ trong khoảng 10 giây và đổi bên, nghiêng mặt sang bên phải trong 10 giây

Động tác 3

Ngồi thẳng lưng, sau đó ngửa cổ ra phía sau, ngửa sâu rồi xoay cổ từ phải sang trái theo chiều kim đồng hồ 3 lần, sau đó quay ngược lại chiều kim đồng hồ 3 lần

Tại sao tập thể dục lại khiến cho não chúng ta cảm thấy sảng khoái?

Vào thời điểm bạn bắt đầu bài tập, bộ não đã nhận ra khoảng thời gian lúc này và sắp tới sẽ thật căng thẳng. Khi áp suất tim tăng, bộ não lại nghĩ rằng bạn đang phải chiến đấu với một kẻ thù nào đó hoặc đang chạy trốn khỏi chúng.

Để bảo vệ bạn và giải tỏa căng thẳng cho bộ não, một protein gọi là BDNF (Brain- Derived Neurotrophic Factor – tạm dịch là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) được tiết ra. BDNF có tác dụng bảo vệ và hồi phục tế bào thần kinh bộ nhớ và nó hoạt động như một nút “reset”.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thực phẩm làm thoái hóa não cần tránh

Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta thường cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Sau khi chúng ta tập thể dục, mọi thứ khó chịu bị gột sạch trơn và cuối cùng bạn thấy hạnh phúc.

Endorphins, một hóa chất khác chống căng thẳng cũng được giải phóng trong não khi bạn tập thể dục. Hooc-môn này giúp giảm cảm giác khó chịu và đau đớn gây ra bởi việc tập luyện, đồng thời, giúp bạn thấy hưng phấn.

Có rất nhiều điều sẽ xảy ra trong não bộ trong vào sau thời điểm bạn tập thể dục. Có thể bạn nghĩa tập luyện là một việc làm chân tay, nhưng đôi khi, việc này còn khiến não bộ hoạt động tích cực hơn cả khi chúng ta ngồi một chỗ và tập trung tinh thần.

BDNF và endorphins là những lý do khiến việc tập thể dục khiến chúng ta sảng khoái. Nhưng cũng có một điều đáng sợ, chúng kích hoạt những hiệu ứng gây nghiện như morphine, heroine hoặc nicotine. Sự khác biệt duy nhất, đó là BDNF và endorphins tốt cho chúng ta còn các loại thuốc phiện thì không.

Chính vì vậy cùng thực hiện ngay 3 động tác trên mỗi khi bạn cảm thấy đau đầu và mệt mỏi, chúng rất hữu ích trong việc giải phóng não và cơ thể.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục