5 bài tập tăng cường trí nhớ cực hiệu quả

Trí nhớ luôn là chìa khóa quan trọng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Khi càng lớn tuổi, hoặc gặp những áp lực cuộc sống, công việc hàng ngày lớn trí nhớ con người ngày càng suy giảm. Chính vì thế mà chúng ta cần phải rèn luyện tăng cường trí nhớ mỗi ngày. Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 5 bài tập tăng cường trí nhớ cực hiệu quả. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Tạo hình ảnh tăng cường trí nhớ


1, Bài tập tăng cường trí nhớ số 1: Tạo ảnh

✔️ Khi tiếp nhận thông tin, bạn có thể tạo ra một bức tranh sinh động về nó trong đó có hình ảnh, màu sắc và âm thanh.
✔️ Bạn sẽ liên tưởng đến thông đó qua những màu sắc mà mình yêu thích, những thông tin liên quan để từ đó mỗi khi nhắc đến là bạn sẽ nhớ rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh trí nhớ kém ở người trẻ tuổi có cơ hội phục hồi không và để lại di chứng như nào?

2, Bài tập tăng cường trí nhớ số 2: Chia để trị

✔️ Hãy phân loại chúng ra thành từng mục cụ thể, những gì bạn cần nhớ hãy nhớ những ý chính.
✔️ Ví dụ, bạn cần giới thiệu máy tính cho mọi người, bạn cần nhớ những chi tiết từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài để tránh thiếu một chi tiết nhỏ, tương tự với những thông tin khác. Đừng chia chúng ra quá 7 phần vì chia nhỏ quá bạn sẽ chẳng nhớ hết chúng đâu.

3, Bài tập tăng cường trí nhớ số 3: Liên kết các ký ức

✔️ Đối với các thông tin mới, muốn được lưu giữ được thì phải chuyển hoá thành “ngôn ngữ não bộ”, so sánh với thông tin khác trong ký ức, với phương thức vận hành giống như máy vi tính cập nhật các dữ liệu.
✔️ Việc này cho phép bạn thành lập mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng có những điểm giống nhau, hoặc có cùng tính chất, qua đó mà tăng cường khả năng ghi nhớ.

Tham gia các hoạt động giải trí và lặp lại những thói quen tốt để duy trì trí nhớ và não bộ

4, Bài tập tăng cường trí nhớ số 4: chiến thật “bò gặm cỏ nhai lại”

✔️ Nghiên cứu cho thấy chúng ta bắt đầu “quên ngay sau khi học”! Chỉ trong vòng vài giờ, ta không còn có thể nhắc lại 70% – 80% dung lượng thông tin một cách thông suốt, dễ dàng.
✔️ Để cài dữ liệu chắc chắn vào bộ nhớ, bạn cần tái khởi động ôn lại ngay.
✔️ Với những dữ liệu phức tạp, thì nhắc đi nhắc lại vẫn là phương pháp củng cố đáng tin cậy nhất. Thông tin đã được nằm trong não sẽ được lấy ra, trả vào bộ nhớ, tạo cho nó “hạn sử dụng” lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm: 5 cách giảm căng thẳng mệt mỏi cực hiệu quả cho não bộ

5, Bài tập tăng cường trí nhớ số 5: Hãy nói về nó thường xuyên

✔️ Nếu bạn xem một bộ phim mình không yêu thích nhưng lại kể cho người khác về nó thì bạn đã vô tình nhớ lại được tất cả các chuỗi sự kiện quan trọng trong phim rồi.
✔️ Tương tự, hãy kể cho ai đó nghe về một cuốn sách hay, câu chuyện hay là một cách thông minh để nhớ về nó. Việc nói ra miệng sẽ giúp các thông tin được “mã hoá” dễ dàng hơn.
✔️ Sử dụng khả năng này, trí nhớ của bạn không những truyền đạt đi những thông tin, mà còn chuyển tải những cảm xúc đa dạng, phong phú – thật khác xa với kiểu trí nhớ của máy tính: chất chứa vô số những thông tin, nhưng lại thiếu cảm xúc mang tính nhân bản.

Thực tế khi đến tuổi trưởng thành, não của bạn đã phát triển hàng triệu nơ- ron thần kinh giúp xử lý và phản xạ thông tin một cách nhanh chóng. Nhưng nếu chỉ biết để không nó thì bộ não của bạn sẽ không được kích thích để nó tiếp tục phát triển. Bộ nhớ não, cũng như cơ bắp, đòi hỏi bạn phải tập luyện và sử dụng hằng ngày để nó khỏe mạnh. Bạn càng thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến não, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Chính vì vậy, hãy luyện tập 5 bài tập trên hàng ngày để có thể duy trì 1 trí tuệ và bộ não minh mẫn nhất bạn nhé!

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục