7 giai đoạn bệnh teo não, Alzheimer nhất định sẽ trải qua

Bệnh teo não và bệnh Alzheimer là một trong những bệnh lý về não được đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng của não. Các chức năng nhận thức bị ảnh hưởng bao gồm: Trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết, tính toán, ngôn ngữ, phán đoán, các năng lực học tập và xã hội…Đặc biệt cho đến nay vẫn chưa có thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh teo não và bệnh Alzheimer, chính vì vậy cách duy nhất chỉ có phòng ngừa và điều trị song song cho người bệnh. Ở bài viết này Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Khang Đường sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc 7 giai đoạn bệnh teo não, Alzheimer nhất định sẽ trải qua. Căn cứ vào đó quý bệnh nhân có thể nhận biết được bệnh của mình đang ở giai đoạn nào và cùng bác sĩ xây dựng cách chữa trị phù hợp.

hinh-anh-benh-nhan-teo-nao

1, Giai đoạn 1 của bệnh teo não, Alzheimer:

Sự suy giảm chức năng não bộ thường tiến triển theo thời gian và khó hồi phục, gây suy sụp đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong sinh hoạt thường ngày. Bệnh Teo não và Alzheimer’s trở nên trầm trọng hơn theo thời gian với những biến chuyển về năng lực của người bệnh như sau:

Ở giai đoạn 1 không có biểu hiện suy yếu, người bệnh khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì về trí_nhớ và không có biểu hiện rõ ràng nào khi được chuyên gia y tế thăm khám.

Có thể bạn quan tâm: Cơ chế tấn công của bệnh Alzheimer lên cơ thể người bệnh

2, Giai đoạn 2 của bệnh teo não, Alzheimer: bệnh nhân đã suy giảm nhận thức tuy nhiên ở mức độ nhẹ

✔ Người bệnh có thể cảm thấy trí nhớ của họ bị giảm sút, đặc biệt là họ hay quên các từ ngữ hoặc tên gọi quen thuộc, quên vị trí để chìa khóa hoặc các vật dụng thường ngày khác.
✔ Nhưng các vấn đề này không biểu hiện rõ khi được thăm khám hoặc không biểu hiện trước mặt bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp.

3, Giai đoạn 3 của bệnh có sự suy giảm nhận thức nhẹ

Không phải tất cả, trường hợp có biểu hiện các triệu chứng này. Bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp bắt đầu nhận ra sự bất thường.

Vấn đề về trí nhớ hoặc sự tập trung có thể đo lường được qua xét nghiệm lâm sàng hoặc thăm khám cụ thể.

4, Giai đoạn 4 của bệnh teo não và Alzheimer khi sự suy giảm nhận thức vừa phải

Đây là giai đoạn đầu/nhẹ của bệnh teo não và Alzheimer’s. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có những thiếu sót rõ ràng như: giảm khả năng thực hiện các phép tính đòi hỏi tư duy hay các công việc phức tạp hoặc người bệnh có thể tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm…

Có thể bạn quan tâm: 8 Mẹo tăng cường trí nhớ, đẩy lùi bệnh teo não, bệnh Alzheimer hiệu quả

5, Giai đoạn ️️️️5 của bệnh teo não và Alzheimer sự suy giảm nhận thức tương đối nghiêm trọng

Đây là giai đoạn giữa/vừa phải của bệnh teo não và Alzheimer’s. Khi các khoảng trống lớn trong trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức bắt đầu xuất hiện. Người bệnh cần được giúp đỡ trong các hoạt động thường ngày. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể: nhầm_lẫn địa điểm, thời gian; cần giúp đỡ trong việc chọn quần áo thích hợp theo mùa hoặc sự kiện…

Đa số người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi các biểu hiện bệnh khá rõ ràng gây khó khăn trong quá trình điều trị
Đa số người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi các biểu hiện bệnh khá rõ ràng gây khó khăn trong quá trình điều trị

6, Giai đoạn 6 của bệnh khi sự suy giảm nhận thức ở mức nghiêm trọng

Đây là giai đoạn giữa/tương đối nghiêm trọng của bệnh teo não và Alzheimer’s. Các khó khăn về trí nhớ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn, sự thay đổi lớn về tính cách có thể xuất hiện và người bệnh cần giúp đỡ nhiều hơn trong các hoạt động quen thuộc hàng ngày.

7, Giai đoạn 7 khi sự suy giảm nhận thức rất nghiêm trọng ở bệnh nhân

Đây là giai đoạn cuối/nghiêm trọng của bệnh teo não và Alzheimer’s. Là giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh, không thể tham gia trò chuyện và cuối cùng là không thể kiểm soát cử động. Họ vẫn có thể nói được các từ hoặc cụm từ.

Người bệnh ở giai đoạn này cần sự giúp đỡ trong rất nhiều hoạt động hàng ngày, bao gồm cả ăn uống và sử dụng nhà vệ sinh. Họ cũng có thể mất khả năng mỉm cười, tự ngồi xuống và ngẩng cao đầu. Các phản xạ trở nên bất thường. Cơ bắp dần dần cứng lại. Việc nuốt thức ăn ngày càng khó khăn.

Trên đây là 7 giai đoạn của bệnh nhân teo não và Alzheimer thường gặp. Thông thường, với những người bệnh lớn tuổi, phát hiện bệnh sẽ dễ dàng hơn và thường ở giai đoạn đầu. Nếu việc điều trị tích cực và đúng đắn có thể duy trì trí nhớ và kéo dài các giai đoạn bệnh hơn so với mức bình thường. Với những người bệnh ở tuổi trẻ, do ít nằm trong đối tượng có nguy cơ cao nên khi phát hiện đã là lúc bệnh ở giai đoạn nặng, rất khó khăn trong việc điều trị. Hiện nay, để điều trị teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, Alzheimer người bệnh và người nhà có thể sử dụng phương pháp đông y hoặc tây y. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và phù hợp với những đối tượng bệnh nhân khác nhau. Để tìm hiểu thêm cách điều trị teo não và can thiệp theo phương pháp Đông y xin mời quý bạn đọc gọi điện tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục