Bà bầu bị động kinh thì phải làm thế nào?

Mang thai là một trải nghiệm hạnh phúc của người làm mẹ, nhưng cũng chứa không ít những gian nan, thử thách về việc vận động, tâm sinh lý trong suốt quá trình mang bầu. Đó mới chỉ là với phụ nữ khỏe mạnh, còn nếu không may mẹ bầu mắc phải bệnh động kinh thì sự gian nan, khó khăn và nguy hiểm còn tăng lên gấp bội. Vậy nếu bà bầu bị động kinh thì phải làm thế nào?

Phụ nữ mắc bệnh động động kinh có thể mang thai

Rất nhiều chị em thắc mắc, bị động kinh thì có thể lấy chồng, mang thai và sinh con không? Thật may  là bệnh động kinh không cướp đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Thực tế cho thấy hầu hết những phụ nữ mắc căn bệnh này đều có thể mang thai và sinh con bình thường, trên 90% mẹ bầu bị động kinh có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Thế nhưng, bệnh động kinh của người mẹ sẽ khiến em bé phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn với bình thường. Do nguyên nhân di truyền, thai nhi bị chấn thương khi người mẹ lên cơn động kinh hoặc bị ảnh hưởng bởi các thuốc chống động kinh.

Bà bầu bị động kinh thì phải làm thế nào?

Khi phát hiện có dấu hiệu mang thai, mà bản thân bị bệnh động kinh, bà bầu cần phải thông báo cho bác sĩ biết về bệnh của mình,tốt nhất là trước khi mang thai, hoặc nếu đã có thai thì phải thông báo càng sớm càng tốt. Nếu 2-3 năm trước đó không còn cơn co giật, thì việc không sử dụng thuốc chống động kinh có thể được cân nhắc cẩn thận.

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe của mình hơn những bà mẹ khác không bị mắc bệnh. Hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. 50% phụ nữ mang thai bị động kinh có thể kiểm soát cơn động kinh tốt, thường là do họ luôn quan tâm đến việc ngủ đủ giấc và sử dụng thuốc đều đặn.

Bà bầu cần tuân thủ lịch hẹn khám thai định kỳ và thực hiện một số siêu âm để kiểm tra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Mẹ bầu nên siêu âm ở tuần thai thứ 12, tuần thai thứ 16 – 18 của thai kỳ và thử alpha-fetoprotein trong máu ở tuần 15-20 của thai kỳ. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào liên quan đến sức khỏe.

Nên bổ sung acid folic và vitamin. Vì acid folic giúp chuyển hóa nhanh, có thể làm giảm nguy cơ của một số khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi trong bụng mẹ. Nếu thiếu acid folic, thai nhi dễ bị sứt môi, nứt đốt sống cổ, tim mạch…

Nhập viện ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu tăng nặng sau: Choáng, ngất, nhức đầu nhiều, nôn ói, khó thở, chảy máu âm đạo….

Chọc ối và siêu âm cao cấp có thể được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường, ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp thử nghiệm huyết thanh alpha-fetoprotein.

Không sử dụng nhiều đường và thức uống chứa chất kích thích như cà phê, trà, rượu…

Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa thông qua ý kiến của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai có nên chữa bệnh động kinh không?

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu vẫn dùng thuốc chống động kinh, nhưng phải dưới sự chỉ định của bác sĩ. Mục đích điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ mang thai nhằm kéo dài thời gian không lên cơn co giật, theo đó sẽ làm giảm ảnh hưởng của cơn động kinh đối với thai nhi và hạn chế tác dụng gây quái thai của thuốc chống động kinh.

Những bà mẹ bị động kinh có nguy cơ bị sảy thai, đẻ non cao hơn do những chấn thương vùng bụng trong cơn động kinh và gia tăng tỷ lệ thai chết lưu. Trẻ sinh ra từ bà mẹ động kinh có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ và các cơn co giật giống động kinh ở thế hệ con cháu tăng lên gấp đôi. Điều này thực sự là những biến cố vô cùng đáng ngại với những bà mẹ mang thai.

bà bầu bị động kinh thì phải làm thế nào?
Trẻ có mẹ bị bệnh động kinh cần được bổ sung vitamin K ngay sau khi sinh

Bà bầu bắt buộc phải điều trị bổ sung bằng acid folic trong vòng hai tháng đầu của thai kỳ, đồng thời phải điều trị bổ sung vitamin K1 kể từ tuần thứ 36 (tháng thứ 9) của thai kỳ và cần tiêm bắp vitamin K cho tất cả trẻ sơ sinh để đề phòng hội chứng chảy máu ở trẻ sơ sinh do ảnh hưởng của các thuốc chống động kinh mà người mẹ dùng như carbamazepin, phenobarbital, phenytoin. Ngoài ra cần phải theo dõi sự phát triển của thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, riêng đối với bệnh nhân điều trị bằng thuốc nhóm valproat phải định lượng alphafoetoprotein bằng xét nghiệm nước ối khi thai được 4 tháng. Đối với vấn đề cho con bú, cần lưu ý là hầu hết các thuốc có thể đi từ huyết thanh người mẹ sang tuyến sữa và do vậy có thể sang được trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

Với bà bầu bị bệnh động kinh, việc sinh nở vẫn diễn ra bình thường, mặc dù có nguy cơ xuất huyết, sản giật, sinh sớm và buộc phải mổ lấy thai là rất cao. Tuy nhiên, chỉ cần bà bầu cẩn trọng trong suốt quá trình mang thai, sinh nở và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ thì vẫn có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh như mọi bà mẹ khác.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục