Bệnh động kinh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Động kinh là một trong những bệnh lý thần kinh có thể gây hệ quả nghiêm trọng và lâu dài. Động kinh có thể xảy đến ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng trong đó phổ biến lại là trẻ em, nhất là trẻ dưới 10 tuổi. Động kinh được các bác sĩ và chuyên gia khẳng định rằng hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn nếu như bệnh được phát hiện sớm và áp dụng những phương pháp điều trị đúng đắn, phù hợp.

Thế nhưng, điều nan giải khó khăn ở đây là gì? Đó là việc những triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ nhỏ lại thường dễ bị bố mẹ bỏ qua, ít chú ý, không nghĩ rằng đó là dấu hiệu cảnh báo hay biểu hiện khi lên cơn. Thường thì phải đến khi bệnh đã phát tác được một thời gian, diễn biến đã có chiều hướng xấu đi thì người nhà mới phát hiện ra và đưa trẻ đi khám chữa. Lúc này có thể não bộ, thần kinh của chúng đã bị tổn thương một phần nhất định, mà đặc điểm của tổn thương não là hầu hết đều vĩnh viễn không thể phục hồi.

Bệnh động kinh có thể gây nên những hệ quả như thế nào?

Động kinh gây nên những cơn co giật ngắn, đột ngột. Khi lên cơn, người bệnh sẽ tạm thời bị rối loạn nhiều chức năng thần kinh cũng như vận động, không thể kiểm soát được bản thân. Cơn có xu hướng lặp lại nhiều lần tùy theo tình trạng bệnh mỗi người.

Mỗi khi cơn động kinh xuất hiện, người bệnh phải đối mặt với những nguy cơ về:

   – Chấn thương do bị ngã.

   – Tai nạn tại chỗ, nguy hiểm hơn là tai nạn giao thông, tai nạn khi đang bơi…

Với trẻ nhỏ, động kinh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức, tiếp thu và phát triển trí tuệ của chúng. Trẻ sẽ học hành sa sút, nhận biết chậm, kém phát triển, suy giảm trí tuệ và gặp nhiều vấn đề về khả năng ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, hành vi… Những điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ sau này.

Người lớn mắc động kinh sẽ bị ảnh hưởng về cả sức khỏe và tâm lý, trong đó nguy cơ stress, tự kỷ dẫn đến tự tử là khá cao.

Đồng thời, khả năng tình dục và sinh sản ở người trưởng thành cũng bị hạn chế lại rất nhiều nếu mắc động kinh.

Điều trị bệnh động kinh trong bao lâu thì khỏi?

Khi người bệnh lên cơn động kinh, bác sĩ sẽ kiểm soát tình hình bằng các loại thuốc tiêm trực tiếp và thuốc uống. Sau đó, họ sẽ trở về nhà và thực hiện điều trị ngoại khoa tại nhà.

Thông thường, nếu đáp ứng tốt thì quá trình điều trị bệnh động kinh sẽ kéo dài khoảng 2 – 5 năm và bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Vẫn có 2 – 3% tỷ lệ (hoặc cao hơn) trong đó sẽ bị tái phát co giật trở lại sau một thời gian. Trường hợp này người bệnh nên tiếp tục kiên trì điều trị tiếp và thời gian chữa sẽ được rút ngắn, cơ hội chữa khỏi cũng cao hơn.

Hiện nay, con số thống kê việc điều trị động kinh cho biết, có khoảng 70% bệnh nhân trẻ em và 60% bệnh nhân người lớn tiến hành điều trị thành công không tái phát.

Đương nhiên, vẫn có những trường hợp không chữa được dứt điểm hoặc thời gian điều trị quá kéo dài. Nhưng lời khuyên ở đây đó là sự kiên trì và đặc biệt nhất là sự thông cảm, thương yêu và chăm sóc của người thân, bạn bè xung quanh, không để cho người bệnh cảm thấy tự ti, stress dẫn đến trầm cảm.

Ngoài thuốc điều trị được bác sĩ kê đơn, người nhà và người bệnh có thể tìm hiểu thêm các phương pháp và thuốc điều trị theo Đông y an toàn, sử dụng hiệu quả, hạn chế tối đa các tác dụng phụ từ thuốc, phục vụ quá trình chữa bệnh dài hạn tốt hơn.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục