Bệnh động kinh gây ra những rắc rối nào cho người bệnh và người nhà?

Động kinh là bệnh lý ở não có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như các bệnh ở não, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di truyền hoặc bất thường trong cấu trúc não… Một vài trường hợp không thể xác định được nguyên nhân, gọi là động kinh vô căn. Đây là một bệnh lý phức tạp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của chính bệnh nhân và những người thân trong gia đình.

Trên thế giới, có 0,5% dân số mắc bệnh động kinh, các quốc gia Pháp, Mỹ và Canada có tỷ lệ còn cao hơn mức trung bình, rơi vào khỏang 0,6 – 0,85%. Thống kê tại Việt Nam cho thấy, tỷ lên mắc bệnh động kinh cao hơn  gấp 4 lần trung bình thế giới, tức là 2% dân số. Đáng lo ngại hơn quá nửa số bệnh nhân động kinh là trẻ em (60%). Tuy nhiên may mắn rằng, động kinh là bệnh có thể chữa dứt điểm nếu kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Bệnh động kinh ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?

 – Bệnh nhân mắc động kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ không thể khống chế được những cơn co giật, bị co giật đột ngột bất cứ lúc nào, kéo dài tình hình này sẽ khiến họ bị suy giảm/mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn hành vi vận động.

 – Tình trạng kháng thuốc: nếu không được điều trị đúng thuốc sẽ dẫn đến kháng thuốc, khả năng hồi phục sẽ rất khó khăn.

 – Ảnh hưởng đến trí nhớ: các cơn động kinh làm ảnh hưởng đến thùy thái dương và thùy trán làm giảm khả năng lưu trữ các ký ức từ thị giác rất dễ khiến bệnh nhân quên đi những người thân của mình. Ngoài ra, một số loại thuốc chống động kinh cũng có tác dụng phụ làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Từ đây có thể thấy, động kinh gây ra những tác động tiêu cực sâu sắc đối với cuộc sống của bệnh nhân, cản trở quá trình học tập, lao động, làm việc khiến họ rất khó hòa nhập với môi trường xung quanh. Ngoài ra, tâm lý của bệnh nhân cũng thường bất ổn do mặc cảm bệnh tật, thậm chí là rối loạn tâm lý do ảnh hưởng bởi co giật và các loại thuốc điều trị vì quá căng thẳng.

Bệnh động kinh cũng gây ra không ít vất vả cho người nhà bệnh nhân

Chăm sóc người mang bệnh là rất khó, chăm sóc cho bệnh nhân động kinh còn khó khăn hơn rất nhiều lần. Công việc này đòi hỏi phải có kiến thức về rất nhiều mặt, phải thấu hiểu về: tâm lý bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi để vừa điều trị bệnh vừa nâng cao sức khỏe…

Đối với những trường hợp động kinh nặng, tình trạng bệnh nhân không tốt, thậm chí người nhà phải ở cạnh 24/24 để đề phòng rủi ro bởi những cơn co giật đột ngột. Suy cho cùng đây chính là một gánh nặng cả về tinh thần, thể chất và tiền bạc để có thể duy trì điều trị.

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bệnh được chữa dứt điểm nhanh chóng hơn, góp phần làm giảm áp lực trong quá trình điều trị kéo dài cả về vật chất và tinh thần.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục