Bệnh động kinh là gì? Triệu chứng và nguyên nhân

Ở não bộ của con người, khi có bất kỳ sự tổn thương hay thay đổi cấu trúc nào của não, đều có thể trở thành tác nhân gây rối loạn hoạt động thần kinh và làm khởi phát các cơn động kinh. Bệnh động kinh là một trong số những bệnh lý thần kinh thường gặp và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Hiểu rõ được bệnh động kinh là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh, sẽ giúp người bệnh chữa trị bệnh hiệu quả hơn và phòng tránh được những rủi ro có thể xảy đến bất ngờ.

Bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh hay dân gian còn gọi là bệnh “điên lợn”, là một chứng bệnh hệ thần kinh do sự xáo trộn lặp đi lặp lại của một số noron thần kinh trong vỏ não bộ, tạo nhiều triệu chứng rối loạn hệ thần kinh (các cơn động kinh) khác nhau. Cơn động kinh có thể ngắn hoặc kéo dài, đôi khi chỉ thoáng qua. Các cơn động kinh cũng có nhiều diễn biến khác nhau, có người chỉ vài giây ngây người ra, có người bị co giật rõ rệt.

Bệnh động kinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi bị động kinh do sốt chiếm khoảng 5%. Động kinh cũng có thể gặp ở người trưởng thành từ 20 – 40 tuổi, người lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao. Ngoài tình trạng co giật, sùi bọt mép, ngất, bệnh động kinh có thể dẫn đến tình trạng tử vong đột ngột mà không được dự đoán trước.

Triệu chứng của bệnh động kinh

Bệnh động kinh có triệu chứng rất đa dạng, tùy vào từng người, có từng triệu chứng động kinh khác nhau. Tuy nhiên, bệnh thường bao gồm những triệu chứng cơ bản dưới đây:

    – Người bệnh có thể mất ý thức khi lên cơn, người đơ ra và nhìn chằm chằm vào 1 điểm, cũng có những cơn động kinh điển hình là co giật.

    – Chân tay bắt đầu co giật, có thể trong vài giây hoặc tính theo phút nhưng không thể can thiệp được, cơ co giật tự đến và tự hết.

    – Mắt người bệnh trợn ngược, bọt mép sùi ra và mắt bắt đầu chuyển sang toàn lòng trắng, da tím tái do máu khó lưu thông.

    – Một số người lên cơn động kinh sẽ đi tiểu ra quần, một số trường hợp nghiêm trọng có thể cắn lưỡi rất nguy hiểm. Cơn động kinh trung bình khoảng vài giây đến 5 phút, một số trường hợp cá biệt có thể lâu hơn.

    – Sau khi qua cơn động kinh, bệnh nhân hoàn toàn không còn nhớ gì trước đó xảy ra với mình. Sau khi tỉnh, bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, đau cổ gáy, bắp tay và có thể buồn ngủ.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

Thực tế cho thấy, cứ khoảng 100 bệnh nhân bị động kinh, thì có đến 50 bệnh nhân không thể phát hiện được nguyên nhân gây ra, số còn lại thì phát hiện được do các bệnh lý, tổn thương và di truyền liên quan. Hiện nay, nguyên nhân bệnh động kinh vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục nghiên cứu. Nhưng nhìn chung, bệnh động kinh do những nguyên nhân sau gây ra:

    – Do di truyền: Nếu trong gia đình có một người bị động kinh, thì những thành viên khác có 50% nguy cơ mắc bệnh. Các cơn động kinh và một số loại động kinh có yếu tố di truyền phụ thuộc khá lớn vào các gen của người thân như: Ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

    – Do bẩm sinh: Khi còn ở trong bụng mẹ, các bào thái bị thiếu dinh dưỡng do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn của mẹ hoặc thiếu oxy khiến trẻ bị tổn thương não, dẫn tới bại não và 20% trong số ấy sẽ xuất hiện động kinh.

    – Do chấn thương: Các vụ tai nạn, ngã hoặc bị đánh hay va chạm vào phần đầu – phần bộ não điều khiển trung ương có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh và xuất hiện cơn động kinh.

    – Do các bệnh lý liên quan: Tất cả những người lớn tuổi, có tiền sử các bệnh về dây thần kinh hay viêm màng não, HIV/AIDS… đều có thể xuất hiện các cơn động kinh.

Vốn dĩ bệnh động kinh không gây tử vong, không trực tiếp gây nên cái chết, nhưng sẽ khiến bạn tử vong nếu phát bệnh ở những địa điểm và thời gian không thích hợp như ở trên cao, đang tắm, đang lái xe… Những cơn động kinh mất kiểm soát sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh động kinh, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Hi vọng qua đây sẽ giúp bạn biết cách chủ động phòng tránh, cũng như bớt gặp phải rắc rối khi không may mắc căn bệnh này nhé.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục