Bệnh động kinh liệu có thể điều trị khỏi hoàn toàn không?

Bệnh động kinh là căn bệnh thường gặp trong nhóm thần kinh, có tới 60 % bệnh nhân của căn bệnh này là trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như: Sốt cao, viêm màng não mủ, chấn thương… và có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Vậy bệnh động kinh liệu có thể điều trị khỏi hoàn toàn không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh động kinh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Bệnh có thể là di chứng của bệnh não bẩm sinh, có tính chất di truyền (khoảng 2-5%), nhưng tới một nửa các trường hợp bị bệnh không tìm thấy nguyên nhân. Tất nhiên, tất cả các trường hợp động kinh không phải có thể chữa khỏi được, nhưng nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị, mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật.

Sau một thời gian dài chữa trị, bệnh động kinh sẽ thuyên giảm dần và hoàn toàn cắt cơn mà không cần dùng thuốc nữa, lúc này bệnh đã tiến tới khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cần hết sức kiên nhẫn. Lúc này, sự hợp tác giữa gia đình và thầy thuốc là rất cần thiết.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi được hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào từng thể bệnh cụ thể, thuốc sử dụng và đáp ứng của mỗi người. Hãy chú ý, nếu bệnh nhân căng thẳng về tâm lý và mệt mỏi có thể kích hoạt các cơn động kinh. Vì vậy, bạn cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Cách chữa trị bệnh động kinh

Điều trị bệnh động kinh cũng cần phải kiên trì. Sau khi điều trị hết cơn co giật, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị ngoại trú, uống thuốc 2-3 năm mới có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 2-3% bệnh nhân bị bệnh động kinh sau một thời gian khỏi bệnh bị lên cơn co giật lại. Trong trường hợp này, cũng không nên lo lắng vì khả năng khỏi bệnh trở lại của người bệnh cũng nhanh chóng hơn. Để điều trị bệnh động kinh, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị. Có thể chia ra làm 3 nhóm lớn: Điều trị bằng Tây y, điều trị bệnh động kinh bằng Đông y và các thực phẩm chức năng:

  • Điều trị bằng Tây y

Trong điều trị bệnh động kinh bằng Tây y được chia làm 2 nhóm: Điều trị nội khoa và phẫu thuật động kinh:

    – Điều trị nội khoa: Các thuốc được sử dụng để điều trị là thuốc uống. Thuốc kháng động kinh AED là lựa chọn hàng đầu. Thuốc chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng chứ không có tác dụng chữa tận gốc bệnh. Các thuốc này giúp trợ tĩnh mạch, chống co giật, giảm căng thẳng, kích động, lo âu, kháng viêm, giảm đau. Được chỉ định dùng cho các đợt lên cơn co cơ, co giật, sủi bọt mép cấp tính, không sử dụng lâu dài để chữa trị.

    – Điều trị phẫu thuật động kinh: Bao gồm các phương pháp: loại bỏ một phần của não bộ, làm vết mổ để khống chế một phần của não bộ, cắt đứt kết nối giữa các bán cầu, loại bỏ một nửa não…

Điều trị bằng Tây y chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng, chưa điều trị được nguyên nhân gây ra bệnh nên tỷ lệ tái phát cao, chi phí cao, bệnh nhân bị đau, trí nhớ giảm… Việc phẫu thuật điều trị động kinh cũng phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp một số biến chứng như: nhìn đôi, tê liệt một phần cơ thể…

  • Điều trị bằng Đông y

Chữa động kinh bằng Đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, không có biến chứng, ít đau… Tuy nhiên nhược điểm là thời gian điều trị thường dài. Đông y có nhiều bài thuốc và món ăn chữa bệnh động kinh hiệu quả như: ngũ sinh hoàn, tả thanh hoàn, thanh nhiệt trấn kinh thang gia giảm, đương quy long hội đoàn… Ngoài ra bạn nên tham khảo một số bài thuốc kết hợp là món ăn sau đây:

    – Bài 1: Canh thầu dầu, trứng gà: Lấy rễ cây thầu dầu đỏ (tía) 50g, trứng gà 2 quả, dấm ăn 10ml. Trước tiên lấy rễ thầu dầu đỏ sắc lấy 150ml nước, bỏ bã và cho trứng gà vào khi nước đang còn nóng, đồng thời cho luôn cả dấm rồi đun tiếp. Ăn trứng uống nước canh. Mỗi ngày cần ăn hết 1 liều này. Ăn liên tục 7 – 10 ngày là một liệu trình.

    – Bài 2: Dùng cháo trúc lịch, thiên ma: Trúc lịch 30g, thiên ma 10g, gạo nếp 100g, đường trắng một ít. Đem thái lát mỏng thiên ma, cho vào cùng gạo nếp nấu thành cháo, đợi cho chín mới cho trúc lịch, đường trắng và đun sôi nhào là được. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi ngày chỉ sử dụng một liều này.

    – Bài 3: Cháo sơn thù du, câu kỷ tử, rết: Sơn thù du 10g, câu kỷ tử 25g, rết 1 con, gạo nếp 100g. Trước tiên cho cả 3 vị thuốc trên vào sắc lấy nước bỏ bã. Cho gạo nếp vào nước thuốc nấu nhừ thành cháo. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi ngày cần ăn hết một liều này. Một liệu trình là 3 – 5 ngày liền.

    – Bài 4: Canh gan cừu, hoa cúc: Lấy gan cừu hay dê cũng được 50g, cốc tinh thảo 6g, hoa cúc trắng 9g. Cho tất cả vào hầm chín nhừ, nêm gia vị vừa miệng.

  • Điều trị bằng thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh hiện nay, được quảng bá rất rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Eraguta, Depamide, Gloryca… Tác dụng chính của các thực phẩm chức năng này là hỗ trợ điều trị các cơn động kinh cục bộ có hay không kèm theo các cơn toàn thể thứ phát ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi và các rối loạn lo âu phổ biến, đau thần kinh ở người lớn.

bệnh động kinh liệu có thể điều trị khỏi hoàn toàn không

Với người bị bệnh động kinh, cần hơn hết là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và những người xung quanh… để người bệnh không còn cảm thấy mặc cảm, tự ti, thấy mình khác biệt với mọi người. Do vậy, bạn đừng miệt thị người bị bệnh động kinh, hãy động viên để họ có thể có tinh thần thoải mái nhất chữa trị bệnh nhé.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục