Bệnh mề đay có mấy dạng? Bệnh có lây không? Có di truyền không?

Mề đay là một bệnh ngoài da có nhiều dạng phức tạp, mỗi dạng có các đặc điểm về dấu hiệu nhận biết, triệu chứng và biểu hiện rất khác nhau. Câu hỏi thường gặp nhất đối với chứng bệnh này đó là: Phân biệt các dạng bệnh mề đay như thế nào và bệnh này có lây hay di truyền không?

Các dạng mề đay phổ biến nhất

  1. Bệnh mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng là dạng mề đay phổ biến nhất. Các tác nhân dẫn đến chứng bệnh này gồm có: dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc hoặc dị ứng thời tiết… Tình trạng có dị ứng với các dị nguyên, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng ngay vài giờ sau đó. Cụ thể, bệnh nhân thường nhận thấy: có thể nóng bừng, ngứa theo vùng hoặc toàn thân, chỉ va chạm nhẹ là nổi sưng phù. Thêm vào đó, các vét hồng ban nổi trên da, với kích thước đa dạng. Một số triệu chứng khác có thể gặp là rối loạn tiêu hóa, sốt, đau bụng, tức ngực và khó thở. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân sốt phản vệ không được cấp cứu kịp thời dẫn đên tử vong.

  1. Bệnh mề đay dạng phù mạch

Bệnh mề đay phù mạch là dạng phát ban đột ngột, giữ nước trong cơ thể dẫn đến phù da, phù niêm mạc gây sưng mắt, vùng mặt, mi mắt, chân tay và cả bộ phận sinh dục. Đặc biệt lớp niêm mạc họng cũng có thể sưng phù làm khó thở. Bệnh mề đay phù mạch cũng có thể gây phù thanh quản, phù lưỡi gà, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu sớm.

Dạng này, bệnh nhân chủ yếu thấy ngứa và cảm giác căng da lan tỏa vì hiện tượng phù nề sâu ở lớp hạ bì và bì.

  1. Bệnh mề đay vẽ nổi

Dạng bệnh này chủ yếu xuất hiện ở người có cơ địa nhạy cảm, với biểu hiện ngứa ngáy toàn thân, nổi đỏ khi gãi bằng móng tay, nhưng chỉ xuất hiện khoảng 30p rồi biến mất. Bệnh mề đay dạng này cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các triệu chứng.

  1. Bệnh mề đay dạng tiếp xúc

Chủ yếu là do tiếp xúc với một số chất kích ứng như: mỹ phẩm, chất tẩy rửa, hóa chất công nghiệp, nước xả bẩn, rác thải, côn trùng cắn… Trường hợp này, triệu chứng thường xuất hiện rất nhanh chỉ khoảng 15 phút đến 2 tiếng. Bắt đầu là hiện tượng ngứa như các dạng mề đay khác, da cũng nổi phát ban đỏ, nếu không xử lý đúng sẽ gây hiện tượng viêm da.

  1. Nổi mề đay dạng vật lý

Mề đay vật lý là dạng mề đay bị gây ra do các hành động cọ sát, tiếp xúc với các tác nhân vật lý bên ngoài thông qua các rung động, sức ép, nhiệt nóng… Bệnh này phổ biến ở những người phải thay đổi môi trường sống, tập thể dục mệt… đột ngột khiến da phản ứng tăng histamine – chất trung gian gây ngứa.

Bệnh mề đay có lây không? Có di truyền không?

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến 5 dạng mề đay đã được nhắc đến phía trên có thể thấy, không có nguyên nhân nào là do truyền nhiễm hoặc lây nhiễm từ người sang người. Theo các nghiên cứu chuyên sâu, cũng chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng, mề đay có tính chất lây truyền. Về vấn đề di truyền, bệnh mề đay là bệnh được chứng minh là chịu ảnh hưởng bởi gen nhưng tỷ lệ rất thấp, rất hiếm gặp.

Bệnh mề đay chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa con người nên thường kéo dài dạng mạn tính. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy… Tuy nhiên, để xác định là mề đay dạng gì bác sĩ phải thăm khám và quan sát trực tiếp.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục