bệnh trầm cảm là gì? Những cảm xúc tiêu cực kéo dài có gây trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều chuyện không ý. Từ những chuyện nhỏ – bài kiểm tra điểm thấp, cãi vã với bạn bè, bị người khác trách mắng… cho đến những chuyện lớn hơn như tình yêu tan vỡ hay người thân qua đời. Khi ấy, cảm giác buồn bã, mệt mỏi, mất năng lượng và hứng thú là bình thường. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tùy mức độ sự kiện. Sau đó, bạn sẽ dần cảm thấy tốt hơn.

Những cảm xúc tiêu cưc kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm
Những cảm xúc tiêu cưc kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm

Tuy nhiên, khi nỗi buồn hay sự đau khổ kéo dài và lớn dần theo thời gian, đó không còn là cảm xúc đơn thuần. Sinh hoạt thường ngày, | công việc và đời sống cá nhân của bạn bị ảnh hưởng theo chiều hướng  tiêu cực. Bạn không thể cảm nhận và tận hưởng cuộc sống. Những cảm xúc này được xem là bệnh lí.

Những cảm xúc tiêu cực kéo dài dẫn đến tình trạng trầm cảm

Hình ảnh Ngọc Hoa sau khi điều tri tích cực tại phòng khám
Hình ảnh Ngọc Hoa sau khi điều tri tích cực tại phòng khám

Ngọc Hoa, 16 tuôi, là một cô bé vui vẻ và hòa đồng, đạt danh hiệu hoc sinh giỏi nhiều năm liền. tham gia tích cực Các hoạt động trường – được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Môt ngày nọ, Hoa và mẹ trải qua một cuộc cãi vã. Vì giận dữ, mẹ Cô bé đã quăng một nồi nước nóng về phía Hoa. Vết bỏng không nặng được điều trị ngay sau đó, nhưng hoa  bỗng  rơi vào một trạng thái buồn bã dai dẳng. Cô bé chia sẻ:

Sau sư kiện ấy mọi thư đã thay đổi. Em luôn suy nghĩ và tự trách bản thân. Em đã ngang bướng cãi nhau với mẹ và đáng bi trừng trị. EM không được phép cảm thấy vui vể. Không xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp. Em không còn hứng thú gì với các hoạt động ở trường. Bài tâp hay điểm số chẳng có ý nghĩa gì cả. Lúc nào em cũng thấy mệt mỏi, nên ngủ li bì mỗi khi đi học về. Tối đến em lại khó ngủ , Hôm sau thì không thể nào dời khỏi giường.

Tư đó. Hoa trở nên lặng lẽ, tụ mình cách li khỏi gia đình và bạn bè. Tình trang này kéo dài suốt 2 năm trời, đên khi cha của Hoa nhận ra điều bất ổn và đưa cô bé đến phòng khám.

Những triệu chứng Hoa trải qua là điển hình của rối loan trầm cảm hay gọi tắt là trầm cảm.

Vây trầm cảm là chứng rối loạn cảm xúc, gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến các vấn đề khác về tinh thần lẫn thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc hiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc cảm thấy vui vẻ trở lai. Thâm chí trong các trường hơp nghiêm trọng chứng trầm cảm có thể dẫn đến tư tự.

Hi vong những chia sẻ trên đây đã giúp quý bạn đọc hiểu bệnh trầm cảm là gì, triệu chứng bệnh ra sao. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ với phòng khám theo đia chỉ:

PHÒNG KHÁM YHCT TUỆ KHANG ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 148 Trẫn Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0848164848

Có thể bạn quan tâm: Vị Thầy Thuốc chữa bệnh trầm cảm: Chữa thần trí để cứu rỗi cuộc đời

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục