Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không?

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý về da, mà đối tượng nào cũng rất dễ mắc phải. Bệnh thường tiến triển dai dẳng, phức tạp và tái phát nhiều lần, gây phiền toán, mất tính thẩm mỹ cho người bệnh. Đặc biệt, khi đã để bệnh viêm da cơ địa trở thành mãn tính, thì việc chữa trị khá khó khăn. Nhiều người đã tìm đủ mọi cách từ thuốc dân gian, cho đến Đông và Tây y mà vẫn bị tái phát. Vậy bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không?

Tại sao bệnh viêm da cơ địa khó chữa trị khỏi?

Thông thường, khi mới mắc bệnh viêm da cơ địa, lúc bệnh mới ở giai đoạn đầu – giai đoạn cấp tính mà được phát hiện sớm và tìm ra được phương pháp chữa trị phù hợp thì bệnh rất dễ khỏi. Nhưng khi đã để bệnh trở nên nặng ở giai đoạn mãn tính, thì bệnh sẽ tiến triển phức tạp, kéo dài, việc chữa trị lúc này là khá khó khăn, nên điều quan trọng là phải tìm được nguyên nhân gây ra việc khó chữa trị để biết cách phòng tránh.

  • Do di truyền: Nếu con cái sinh ra trong một gia đình có bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì nguy cơ di truyền cho con là khá cao, nếu cả bố mẹ đều bị thì con có nguy cơ mắc lên tới 80 %. Với yếu tố khách quan như này thì bệnh khó chữa trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào mức độ kiên trì chữa trị của người bệnh.
  • Do cơ địa từng người: Nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng với thời tiết, đồ ăn, phấn hoa…. Thì việc chữa trị khỏi là khá khó khăn, bởi làn da của bạn rất nhạy cảm.
  • Do bệnh dễ tái phát và phức tạp: Viêm da cơ địa là bệnh rất dễ mắc phải và cũng dễ tiến triển dai dẳng, phức tạp và tái phát nhiều lần. Nhiều khi việc chữa trị không triệt để được căn nguyên từ bên trong bệnh, chỉ dừng ở điều trị triệu chứng, nên việc chữa trị khá khó.
  • Do chủ quan: Nhiều người bệnh hay chủ quan khi có những dấu hiệu ban đầu mà không đi khám và chữa trị, dẫn đến để bệnh trở nên nặng mới vội vàng tìm các phương pháp điều trị.
  • Do không kiên trì chữa trị: Nhiều bệnh nhân khi mới chữa trị, thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm nên tưởng bệnh đã khỏi, tự ý ngưng thuốc và không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Dẫn đến bệnh dễ tái phát.
  • Do lạm dụng thuốc Tây y: Vì Tây y cho thấy hiệu quả ngay trước mắt là giảm các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng, nên người bệnh thường lạm dụng. Tuy nhiên, thuốc Tây không chữa khỏi được căn nguyên bệnh hoàn toàn, mà chỉ giảm triệu chứng tạm thời và dễ gây tác dụng phụ.

Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không?

Rất nhiều người băn khoăn, khi đã bị viêm da cơ địa thì có chữa khỏi hẳn được không? Và bệnh có tái phát không? Việc chữa khỏi bệnh viêm da cơ địa tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng và mức độ bệnh của người bệnh. Bệnh viêm da cơ địa là bệnh có khả năng tái phát cao. Thông thường, bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bạn chữa trị sớm, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không?

Bệnh viêm da cơ địa có thể chia thành 3 giai đoạn bệnh là: Giai đoạn cấp tính, giai đoạn bán cấp và giai đoạn mãn tính. Ứng với mỗi giai đoạn có từng loại thuốc điều trị và khả năng khỏi bệnh cũng khác nhau.

  • Giai đoạn cấp tính: Có thể sử dụng thuốc kháng viêm chống ngứa, thuốc chống dị ứng. Ở giai đoạn này, vì là mới mắc bệnh với những dấu hiệu ban đầu, nên nếu phát hiện sớm và tìm được cách điều trị phù hợp ngay, bệnh có khả năng khỏi hoàn toàn.
  • Giai đoạn bán cấp: Dùng những loại thuốc bôi như hồ nước, kem có corticoid, thuốc kháng histamin. Đây là giai đoạn giữa của bệnh viêm da cơ địa, nên việc áp dụng các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ vẫn khả quan, khả năng khỏi bệnh khá cao.
  • Giai đoạn mãn tính: Có thể dùng thuốc mỡ, thuốc dưỡng ẩm, làm mềm da như dạng thuốc mỡ vaseline giúp hạn chế các triệu chứng khô da, da vảy do bệnh gây ra đồng thời phục hồi tổn thương da rất tốt. Ở giai đoạn này, bệnh đã trở nên nặng, mãn tính nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất khó. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên kiên trì để bệnh có khả năng phục hồi nhé.

Hi vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc: Bệnh viêm da cơ địa có chữa khỏi hẳn được không? Nếu phát hiện bị viêm da cơ địa, bạn không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh kích ứng da. Ngoài ra, để phòng tránh bệnh bạn nên giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với hóa chất, giữ môi trường sống trong lành nhé.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục