Bệnh viêm da cơ địa có lây không? Phòng tránh thế nào

Nhiều người cho rằng viêm da cơ địa là một bệnh ngoài da rất dễ lây nhiễm. Tuy nhiên sự thật thì lại không phải như vậy! Quan điểm của bạn là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi vào phân tích điều này để có được câu trả lời.

Tại sao nhiều quan điểm cho rằng viêm da cơ địa có thể lây?

Viêm da cơ địa là tình trạng ngoài da xuất hiện nhiều nốt mụn nước tập trung thành mảng, da bị viêm nhiễm nổi mẩn đỏ, người bệnh sẽ bị ngứa rất nhiều, càng gãi lại càng thấy ngứa. Viêm da cơ địa có những triệu chứng bên ngoài rất mất thẩm mỹ, lại trông khá giống với rất nhiều bệnh da liễu có khả năng lây lan khác nên người bệnh sẽ thường bị những người xung quanh xa lánh bởi họ nghĩ rằng họ sẽ bị lây khi tiếp xúc gần. Điều này khiến người bệnh càng cảm thấy tự ti và tự tách mình khỏi mọi người.

Tuy nhiên, đây chỉ là một hiểu lầm không có căn cứ khoa học.

Bệnh viêm da cơ địa không lây

Thực tế cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết quả nghiên cứu tìm hiểu nào chứng minh được viêm da cơ địa là căn bệnh có khả năng lây nhiễm.

Để giải thích tại sao, chúng ta nên hiểu cơ chế và nguyên nhân hình thành bệnh viêm da cơ địa.

Viêm da cơ địa là do cơ địa quá nhạy cảm với một số yếu tố tác nhân ngoài môi trường gây ra. Cơ địa này xuất phát từ di truyền và bẩm sinh, không thể lây từ người này sang người khác. Những yếu tố tác nhân kích ứng làm phát bệnh hoặc tái phát đó là: môi trường sống ô nhiễm, thời tiết thay đổi, một số loại hóa chất, vệ sinh cá nhân kém, một số loại thực phẩm, thuốc, kể cả là stress kéo dài…

Thực tế cũng cho thấy, không phải ai cũng gặp rắc rối mỗi khi tiếp xúc chung với các tác nhân kể trên, kể cả việc sống chung trong một không gian gần và có những tiếp xúc trực tiếp ngoài da, người lành cũng không bị lây viêm da cơ địa từ người bệnh.

Nhìn chung, nhiều người chỉ do mất thiện cảm với những triệu chứng biểu hiện kém thẩm mỹ của bệnh viêm da cơ địa mà quy chụp vô căn cứ rằng đây là bệnh truyền nhiễm.

Kết luận lại, viêm da cơ địa không phải là bệnh có thể lây qua tiếp xúc bình thường. Vậy nên mọi người không cần phải cách ly với người bệnh, người bệnh cũng không nên quá tự ti và mặc cảm với căn bệnh của mình.

Phòng tránh viêm da cơ địa như thế nào?

Do viêm da cơ địa rất dễ tái phát và trở thành thể mãn tính nên những người đã từng có triệu chứng viêm da cơ địa nên đặc biệt chú ý phòng tránh để hạn chế tối đa khả năng tái phát. Thực hiện phòng tránh cụ thể như sau:

–  Luôn chú ý giữ cơ thể sạch sẽ, tắm giặt và thay đồ sạch mỗi ngày.

–  Dọn dẹp không gian sống thường xuyên, không tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội phát triển.

– Hạn chế dùng nước hoa, mỹ phẩm, hóa chất làm sạch không đảm bảo.

– Mùa hè nên tắm nước lạnh, mùa đông tắm nước nóng vừa phải trong thời gian dưới 15 phút.

– Hạn chế uống bia, rượu, dùng các chất kích thích.

– Khi biết bản thân bị dị ứng với loại thực phẩm gì thì phải tránh không sử dụng loại thực phẩm đó, phổ biến là thịt gà, hải sản, trứng, đồ nhiều dầu mỡ…

– Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh, dưỡng ẩm khi thời tiết hanh khô.

–  Không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, kể cả trong thời gian thuốc điều trị được kê bởi bác sĩ mà có phản ứng ngoài da thì cũng phải báo cho bác sĩ sớm để xử lý.

Với những phân tích về khả năng lây nhiễm của bệnh viêm da cơ địa cùng phương pháp phòng tránh được liệt kê trên đây, mong rằng mỗi người đã có quan điểm rõ ràng và tích cực hơn đối với căn bệnh da liễu này.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục