Bị đau nửa đầu uống thuốc gì?

Muốn chữa bệnh thì phải dùng thuốc, đối với bệnh đau nửa đầu cũng vây. Tuy nhiên nói về các loại thuốc chữa đau nửa đầu, chúng ta có rất nhiều lựa chọn, từ Tây đến Đông y. Không thể khẳng định được loại thuốc nào phù hợp để điều trị tốt nhất cho bạn, vì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ, tình trạng bệnh và thể trạng cơ thể. Đương nhiên mỗi loại thuốc chữa bệnh đau nửa đầu đều có những ưu nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về các loại thuốc này để biết được đâu là phương án tốt nhất cho mình.

Các loại thuốc chữa đau nửa đầu theo Tây y

Thông thường người bệnh hay tự ý mua các loại thuốc giảm đau không kê đơn tại mọi quầy thuốc, điều này được khuyến cáo là không nên vì chúng ta chưa thể biết được tình trạng, nguyên nhân chính xác căn bệnh của mình là gì. Thuốc theo kê đơn được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân uống thường xoay quanh các loại phổ biến sau:

    – Thuốc giảm đau: Giúp giảm đau nhanh chóng, cải thiện những triệu chứng khó chịu nhưng chỉ là tạm thời và chúng sẽ vẫn còn quay lại khi thuốc hết tác dụng.

    – Thuốc chống động kinh: Axit Valproic (Depakote, Depacon), Topiramate (Topamax, Topiragen). Thuốc này sẽ làm dịu các tế bào thần kinh để ngăn chặn nguy cơ kích động chuyển biến xấu.

    – Thuốc ức chế chọn lọc beta: Timolol (Blocadren), Propranolol (Inderal, Innopran XL), Metoprolol (Lopressor, Toprol XL). Những loại thuốc này có ý nghĩa đối với hệ tim mạch và điều hòa huyết áp, giúp máu lưu thông lên não ổn định hơn và giải quyết rất tốt cho bệnh đau nửa đầu.

    – Thuốc chống trầm cảm: Venlafaxine (Effexor), Amitriptyline (Elavil). Thuốc này sẽ giúp cân bằng hormone Serotonin trong não bộ. Nồng độ Serotonin bất thường cũng chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh đau nửa đầu.

    – Botulinum (Botox): Được dùng cho những trường hợp đau nửa đầu mãn tính, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định áp dụng phương pháp này mà phải thông qua các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám và kết luận.

    – Triptan: Thuốc dành cho trường hợp phụ nữ bị đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt

    – Vitamin B2 và CoQ10.

Lưu ý khi điều trị:

    – Thuốc được dùng ở liều từ thấp đến cao, liều dùng ở mỗi người sẽ khác nhau, thậm chí ngay từ đầu bác sĩ cũng không kết luận được liều lượng hợp lý nhất.

    – Tất cả các loại thuốc kể trên đều có tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, và các vấn đề da liễu. Thậm chí, một số loại thuốc còn gia tăng cơn đau nửa đầu, khiến triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh phải tự theo dõi sát tình hình dùng thuốc của mình, báo ngay cho bác sĩ phụ trách khi thấy có biểu hiện bất thường.

    – Không tự ý dừng thuốc một cách đột ngột trong thời gian điều trị.

Ưu nhược điểm của thuốc chữa đau nửa đầu theo Tây y:

  • Ưu điểm:

    – Triệu chứng được giải quyết nhanh chóng, giúp người bệnh nhanh quay lại công việc, hoạt động đang diễn ra.

    – Các loại thuốc đều bán sẵn tại hầu hết mọi quầy thuốc, người bệnh mua thuốc nhanh chóng, dễ dàng.

  • Nhược điểm:

    – Khó xử lý được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, vậy nên bệnh sẽ vẫn tái phát nhiều lần.

    – Càng về sau người bệnh có thể càng phải tăng liều lượng dùng thuốc điều trị, điều này là không tốt vì các loại thuốc này đều có rất nhiều tác dụng phụ.

    – Tác dụng phụ chính là điểm đáng lo ngại nhất ở các loại thuốc Tây y. Với nhiều đối tượng việc kê đơn sẽ rất khó khăn vì cơ thể thường xuyên có phản ứng với thuốc.

Thuốc chữa đau nửa đầu theo Đông y

Đông y đặt bệnh đau nửa đầu thuộc về chứng huyễn vựng, là một bệnh mãn tính. Đau nửa đầu được chia thành nhiều thể, dựa vào từng thể và dựa vào triệu chứng bổ sung ở mỗi người mà có phép chữa xứng đáng khác nhau. Vậy nên cùng một loại thuốc nhưng khó lòng áp dụng cho mọi đối tượng, mà người bệnh phải nên đi gặp thầy y, bắt bệnh sau đó kê đơn, bốc thuốc, gia giảm thảo vị cho hợp với tình trạng của mình. Vậy nên, đừng thắc mắc khi có cùng bài thuốc mà chữa được chứng đau nửa đầu cho người này nhưng lại không chữa được cho người kia.

Cụ thể, đau nửa đầu được chia thành các thể huyết hư, can phong, hàn thấp.

Nguyên tắc chữa đau nửa đầu là Bổ âm tàng dương.

Phép hòa giải: Sơ tiết can khí, điều hòa can tỳ.

Lưu ý: Khi mắc đau nửa đầu tức là kiện tỳ cũng đã bị suy yếu, nên phải chọn thuốc chữa làm sao cho vừa bổ âm nhưng không được làm trệ kiện tỳ. Làm được điều này phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề thầy thuốc.

Các bài thuốc Đông y cơ bản dùng để chữa đau nửa đầu theo từng thể bệnh:

    – Thể huyết hư: ngưu tất, xuyên khung, long nhãn, kỷ tử, hoài sơn, cỏ nhọ nồi mỗi loại 12g; thục địa, hà thủ ô, tang ký sinh mỗi loại 16g.

    – Thể can phong: quy bản, long cốt, táo nhân, câu kỷ tử, miết giáp mỗi vị 12g; câu đằng, thục địa mỗi loại 16g, mẫu lệ 18g.

    – Thể hàn thấp: cam thảo 4g; phục linh, trần bì, bán hạ chế mỗi loại 8g.

Lưu ý rằng các bài thuốc trên đây chỉ có mục đích tham khảo, tùy theo triệu chứng thể bệnh của mỗi người mà vị thuốc được gia giảm khác nhau. Người bệnh nên tới khám tại các phòng khám Đông y uy tín để có được bài thuốc riêng tốt nhất cho tình trạng bệnh lý của mình.

Ưu nhược điểm của thuốc chữa đau nửa đầu theo Đông y:

  • Ưu điểm:

    – Có khả năng giải quyết tận gốc bệnh nhờ nguyên tắc điều trị từ nguyên nhân dẫn đến cải thiện triệu chứng.

    – An toàn, thân thiện hơn với sức khỏe do thành phần thuốc đều là thảo dược tự nhiên, được tính toán cẩn trọng mức độ dược tính rồi đưa vào kết hợp trong một bài thuốc.

    – Dùng thuốc Đông y về lâu dài thì không phải lo về tác dụng phụ, mà còn bồi bổ được tạng phủ, điều hòa được khí huyết nếu có được bài thuốc tốt.

  • Nhược điểm:

    – Việc cắt sắc thuốc khiến nhiều người e ngại vì mất nhiều công sức, thời gian.

    – Thuốc Đông y phải xác định lâu dài thì mới hiệu quả. Những người thiếu kiên nhẫn sẽ khó theo được phương pháp này.

    – Những người cần giảm đau nhanh tức thì thì không dựa vào thuốc Đông y, vì tác dụng của thuốc sẽ từ từ, chậm rãi.

Nhìn chung, thuốc chữa đau nửa đầu có nhiều loại, về cơ bản thì thuốc Tây y nên dùng cho các trường hợp cấp tính và cần giải quyết triệu chứng nhanh, còn thuốc Đông y nên dùng cho các trường hợp mãn tính và muốn chữa bệnh an toàn, lâu dài, dứt điểm.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục