Các loại nấm da đầu và phòng tránh nấm da đầu

Nói về nấm da đầu là nói đến một căn bệnh phức tạp, dai dẳng, gây nhiều phiền toái và hậu quả đáng lo ngại. Bệnh này biểu hiện chủ yếu ở 5 loại khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm nhận biết riêng nhưng điểm chung là rất khó chữa dứt điểm. Vì vậy cách tốt nhất là mỗi người nên chủ động các biện pháp phòng tránh cho mình.

 

Các loại nấm da đầu phổ biến nhất

  • Nấm tóc có thâm nhiễm và mưng mủ

Đây là loại nấm da đầu phổ biến hiện nay, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em do sự tấn công của 3 loại nấm chính là Microsporum mentagrophytes, Trichophyton canis và Trichophyton verrucosum.

Sau khi tiếp xúc với các loài động vật như chó, mèo, nô đùa ra mồ hôi nhiều, trẻ thường bị nhiễm những loại nấm này. Quan sát trên da đầu trẻ, thấy ở chân tóc có xuất hiện các mụn mủ, có xu hướng lan rộng thành những mảng lớn và thâm nhiễm. Bề mặt các mảng nấm thường xuất hiện vảy khô, sờ thấy không mịn, nếu bóc ra sẽ thấy chảy mủ và rỗ như tổ ong.

  • Nấm trụi tóc

Đây là một trong những loại nấm khiến người bệnh lo ngại nhất vì những vùng bị nấm da đầu thường bong tróc, đóng vẩy, tóc rụng hoặc gãy sát da đầu. Loại nấm này phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ, có đặc điểm là không ngứa nhưng sẽ tạo thành các mảng vảy lớn.

Các loại nấm như Trichophyton sondaneuseb, Trichophyton violaceum và Trichophyton tonsurarans là thủ phạm chính của bệnh nấm da đầu trụi tóc.

  • Nấm tổ ong

Nấm tổ ong chủ yếu phát sinh do tiếp xúc với động vật và bị nhiễm nấm Trichophyton verrucosum và Trichophyton mentagrophytes. Đặc điểm của nấm tổ ong là người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy vùng da đầu trong giai đoạn đầu, về sau vùng bị nấm bớt ngứa dần nhưng sẽ sinh mủ gây đau đớn.

  • Nấm xén tóc

Nấm xén tóc tiếp tục là một loại nấm phổ biến hơn ở trẻ em, khi tiếp xúc với ổ bệnh, trẻ có thể bị nhiễm nấm Microsporum langeroni, Microsporum canis và Microsporum andouini dẫn đến mắc bệnh này. Dấu hiệu của bệnh nấm da đầu xén tóc gồm có: tóc ở vùng nấm bị xén đi chỉ cò 1 đoạn ngắn tầm 5-8 cm, da đầu bong từng mảng vảy, xuất hiện một lớp màng trắng giống phấn bao phủ vùng chân tóc.

  • Nấm tóc khô

Đối tượng chủ yếu của bệnh nấm da đầu dạng tóc khô này là trẻ nhỏ từ 1-12 tuổi, đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở người lớn nhưng hiếm hơn. Nhiễm nấm Mycobacterium ferrugineum và Microsporum canis là nguyên nhân chính khiến bệnh này xuất hiện.

Những hiểu hiện giúp nhận biết bệnh nấm tóc khô bao gồm: tóc rụng theo mảng đốm với đường kính vài centimet mỗi đốm, da đầu vùng tóc rụng có màu xám, đóng vảy da, tóc bị rụng hoặc gãy sát da đầu, đặc biệt, nếu rọi đèn cực tím sẽ thấy nấm có phát quang xanh bám ở tóc.

Làm thế nào để phòng tránh nấm da đầu hiệu quả?

Biện pháp hàng đầu để phòng tránh nhiễm bệnh nấm da đầu là tránh xa các nguồn và yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Theo đó, nên chủ động:

  • Tránh tiếp xúc với người bệnh nấm da đầu hoặc sử dụng chung các vật dụng các nhân với họ như lược chải đầu, chăn, gối, mũ, khăn tắm…
  • Tránh tiếp xúc với vật nuôi nếu nghi ngờ chúng nhiễm vi nấm
  • Gội đầu, giữ vệ sinh tóc và da đầu
  • Sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh
  • Không để tóc ướt đi ngủ

Nấm da đầu là bệnh một khi đã mắc thì rất khó chữa dứt điểm nhưng lại không khó khăn để phòng tránh. Chỉ cần nhớ rằng đây là một bệnh có khả năng lây lan cao và chú ý việc sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày bạn sẽ không lo mắc bệnh.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục