Các loại thuốc điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ

Được biết, teo não là phần tự nhiên trong quá trình lão hóa của cơ thể không thể tránh được những từ teo não, bệnh nhân có thể mắc phải nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Thậm chí, thống kê còn cho thấy, phần lớn bệnh nhân teo não chỉ có thể sống tiếp khoảng 4 – 8 năm, đặc biệt, ngoài người già, căn bệnh này còn thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, trở thành một nỗi ám ảnh đối với các bậc cha mẹ.

Trên thế giới, có rất nhiều các nghiên cứu khoa học xoay quanh và đi sâu tìm hiểu bệnh teo não, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Điều này có nghĩa là, y học hiện đại, chưa thể điều trị dứt điểm bệnh mà chỉ đưa vào những tác động để làm chậm quá trình này. Nhưng đó là định hướng, còn việc thực hiện được đúng định hướng và mục đích điều trị này cũng không phải điều dễ dàng. Thuốc điều trị teo não bao gồm 2 loại phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là thuốc Tây và thuốc Đông Y… Cùng tìm hiểu về ưu thế và hạn chế của 2 loại thuốc này như thế nào.

1. Điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ theo Tây y

Dùng thuốc tây y điều trị bệnh teo não chỉ là giải pháp tam thời

Y học hiện đại xác định, teo não là quá trình mất mất dần của các tế bào thần kinh hoặc sự ngắt kết nối của các tế bào thần kinh. Nhưng đây là sự phát triển tự nhiên của não bộ khi lão hóa, không thể ngăn cản cũng không thể thúc đẩy, chúng chỉ chịu tác động của một số yếu tố bất ổn thần kinh nhất định và là dấu hiệu sớm của các bệnh như sa sút trí tuệ hay một số bệnh mất trí nhớ tương tự.

Thuốc Tây y điều trị bệnh teo não và suy giảm trí nhớ rất đa dạng, chủ yếu nhằm mục đích tác động để cải thiện khả năng nhận thức, cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân, một số loại thuốc điển hình gồm có: Cerebrolysin, Gliatilin, Ginko Biloba… Tuy nhiên, chúng hầu như chỉ cho tác dụng ở giai đoạn đầu – giữa của bệnh, cũng rất “kén” bệnh nhân, không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc, đối với người này có thể có hiệu quả, nhưng đối với người khác cùng tình trạng và thể bệnh nhưng lại không cho kết quả như mong muốn.

Thêm nữa, cũng giống với các thuốc Tây y khác, khi phải dùng trong thời gian dài để điều trị, cơ thể sẽ có nguy cơ bị phơi nhiễm với hóa chất trong thuốc dẫn đến nhờn thuốc hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiều tác dụng phụ, nhẹ là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nặng có thể dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, thận…

Trong không ít trường hợp còn xảy ra các tương tác bất lợi cho cơ thể khi phải kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc.

Tất cả những nguyên nhân này, cộng với việc giá thành tương đối cao khiến thuốc Tây y không được đánh giá cao và lựa chọn nhiều trong điều trị teo não và suy giảm trí nhớ.

2. Các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ

Ngoài thuốc điều trị, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn các thực phẩm chức năng cho bệnh teo não và suy giảm trí nhớ. Tuy có ưu điểm là lành tính hơn nhưng tác dụng của thực phẩm chức năng này khá khiêm tốn, gần như không thể điều trị bệnh mà chỉ hỗ trợ và tăng cường sức khỏe chung chung, đối với một bệnh lý thần kinh nặng như teo não, đây cũng phải lựa chọn tối ưu.

3. Chữa bệnh teo não, suy giảm trí nhớ theo Đông y

Phục Não Khang là bài thuốc đông y hàng đầu điều trị bệnh teo não, suy giảm trí nhớ

Đông y quan niệm bệnh teo não và suy giảm trí nhớ là chứng “kiện vong” liên quan trực tiếp đến hai tạng tỳ và tâm. Tình trạng lo lắng, căng thẳng kéo dài khiến tâm tổn thương, khí huyết hao kiệt, tâm thần bất ổn ảnh hưởng đến tỳ dẫn đến vị khí bị suy yếu.

Một phần, teo não và suy giảm trí nhớ cũng có sự đóng góp của yếu tố di truyền, rối loạn dẫn truyền thần kinh có liên quan đến khả năng ghi nhớ. Quá trình lão hóa khi có tuổi, nội thương, ăn uống và sinh hoạt không điều độ… cũng làm tăng nguy cơ mắc teo não và suy giảm trí nhớ.

Tiếp theo, Đông y chia bệnh teo não thành nhiều thể: thể can thận âm hư và đờm trệ, thể can khí uất và đờm trệ, thể tâm tỳ hư, thể can dương thượng khang, thể tâm hỏa vượng và thể đờm trọc chèn thanh khiếu. Mỗi thể sẽ có những định hướng và phương pháp điều trị riêng nhưng đều tuân thủ theo nguyên tắc an thần, giảm ưu phiền, dưỡng huyết để dần dần khôi phục trí não.

Teo não là bệnh không thể điều trị dứt điểm bằng bất cứ phương pháp nào. Nhưng so với Tây y, Đông y được đánh giá là đem lại hiệu quả điều trị cao hơn, bệnh nhân dễ hấp thu thuốc, cơ thể không ảnh hưởng bởi tác dụng phụ, tác động toàn diện phục hồi cơ thể và giá thành rẻ hơn.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục