Cảnh báo những tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh trầm cảm hiện nay

Một số thuốc chữa bệnh trầm cảm có sẵn để điều trị trầm cảm. Có một số loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Thuốc chống trầm cảm thường được phân loại theo cách thức chúng ảnh hưởng đến tự nhiên hóa chất trong não để thay đổi tâm trạng.

Viêc lạm dụng thuốc tây điều tri bệnh trầm cảm sẽ để lai biến chứng khó lường
Viêc lạm dụng thuốc tây điều tri bệnh trầm cảm sẽ để lai biến chứng khó lường

Các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm bao gồm:

Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Nhiều bác sĩ bắt đầu điều trị trầm cảm bằng cách quy định một SSRI. Các loại thuốc này an toàn hơn và thường gây ít tác dụng phụ khó chịu hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm. SSRIs bao gồm fluoxetine, paroxetin, sertraline, citalopram và escitalopram. Tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm giảm ham muốn tình dục và cực khoái bị trì hoãn. Tác dụng phụ khác có thể mất đi khi điều chỉnh thuốc. Nó có thể bao gồm các vấn đề tiêu hóa, bồn chồn, đau đầu và mất ngủ.

Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Các loại thuốc này bao gồm duloxetine, venlafaxine và desvenlafaxine. Tác dụng phụ là tương tự như gây ra bởi SSRIs. Ở liều cao các thuốc này có thể gây tăng tiết mồ hôi và chóng mặt. Những người có bệnh gan không nên dùng duloxetine.

Thuốc tây y có thể gây tác dung phu như: huyết áp thấp, miệng khô, mắt mờ, táo bón, bí tiểu
Thuốc tây y có thể gây tác dung phu như: huyết áp thấp, miệng khô, mắt mờ, táo bón, bí tiểu

Norepinephrine và chất ức chế tái hấp thu dopamin (NDRIs). Bupropion thuộc thể loại này. Đó là một trong vài thuốc chống trầm cảm không gây ra tác dụng phụ tình dục. Ở liều cao, bupropion có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Thuốc chống trầm cảm không điển hình. Các loại thuốc này được gọi là không điển hình vì chúng không phù hợp vào một loại thuốc chống trầm cảm. Chúng bao gồm trazodone và mirtazapine. Cả hai của thuốc chống trầm cảm này được dùng vào buổi tối. Trong một số trường hợp, một trong các loại thuốc này được thêm vào thuốc chống trầm cảm khác để giúp đỡ giấc ngủ.

Có thể bạn quan tâm: Vị Thầy Thuốc chữa bệnh trầm cảm: Chữa thần trí để cứu rỗi cuộc đời

Thuốc chống trầm cảm Tricyclic. Các thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng trong nhiều năm và nói chung là có hiệu quả như thuốc mới hơn. Nhưng vì nó có xu hướng có nhiều hơn và nghiêm trọng hơn tác dụng phụ, thuốc chống trầm cảm tricyclic nói chung là không quy định trừ khi đã thử một SSRI đầu tiên mà không có sự cải thiện trong trầm cảm. Tác dụng phụ có thể bao gồm huyết áp thấp, miệng khô, mắt mờ, táo bón, bí tiểu, nhịp tim nhanh và nhầm lẫn. Người lớn dùng các loại thuốc này rất nhạy cảm với vấn đề bộ nhớ, nhầm lẫn và ảo giác. Tricyclic cũng được biết là gây tăng cân.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). MAOIs – như tranylcypromine và phenelzine, thường được quy định như một phương sách cuối cùng khi các thuốc khác không làm việc. Đó là bởi vì MAOIs có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng gây hại. Yêu cầu một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì nguy hiểm (hoặc thậm chí chết người) tương tác với thực phẩm như pho mát nào đó, dưa chua và rượu vang và một số thuốc gồm thuốc làm thông mũi. Selegiline là một MAOI mới hơn dính trên da như là một bản vá hơn là nuốt. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn so với MAOIs khác.

Các chiến lược thuốc. Bác sĩ có thể đề xuất các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Đây có thể bao gồm các chất kích thích, thuốc men, tâm trạng ổn định, chống lo âu hoặc các thuốc chống loạn thần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp hai hay nhiều thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc khác cho hiệu quả tốt hơn. Chiến lược này được gọi là tăng thêm.

Tìm thuốc chữa bệnh trầm cảm hiệu quả nhất hiện nay

Tất cả mọi người khác nhau, do đó việc tìm đúng thuốc hoặc uống thuốc có thể sẽ mất một số thử và sai số. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, như một số thuốc cần tám tuần hoặc lâu hơn để có hiệu lực đầy đủ và cho tác dụng phụ để dễ dàng khi cơ thể điều chỉnh. Nếu có tác dụng phụ khó chịu, không được ngưng thuốc chống trầm cảm mà không gặp bác sĩ trước. Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra triệu chứng ngược trừ khi từ từ giảm liều, và bỏ thuốc đột ngột có thể gây ra xấu đi đột ngột của trầm cảm. Đừng bỏ cuộc cho đến khi tìm thấy một thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc đó là phù hợp.

Một lần nữa, chắc chắn rằng hiểu những rủi ro của các thuốc chống trầm cảm khác nhau. Nếu điều trị thuốc chống trầm cảm không hiệu quả, người bệnh có thể liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa YHCT Tuệ Khang Đường để được khám và điều trị đúng cách.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục