Cơ chế hình thành và nguyên nhân dẫn đến mề đay mẩn ngứa

Hiểu về cơ chế hình thành và nguyên nhân gây ra bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, bạn sẽ có hướng nhận định đúng đắn hơn cùng sự chủ động trong vấn đề điều trị tích cực.

Cơ chế hình thành bệnh nổi mề đay

Nhiều người không hiểu rõ về bệnh và cho rằng mề đay là một bệnh ngoài da thông thường, do những tác nhân bên ngoài tác động nên, nhưng đó là chưa đủ. Thực tế thì cơ chế hình thành các triệu chứng bệnh mề đay hầu hết có liên quan trực tiếp và chủ yếu đến một loại chất hóa học trung gian dưới da có tên là histamine. Mề đay có cơ chế khá phức tạp, thực chất đây là phản ứng sai của hệ miễn dịch hình thành, gây ra các phản ứng quá mẫn, tạo thành triệu chứng là các nốt sẩn phù và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, càng gãi thì lại càng ngứa.

Cơ chế hình thành và nguyên nhân dẫn đến mề đay mẩn ngứa

Khi có dị chất xâm nhập vào cơ thể hoặc độc tố bên trong bùng phát, chúng sẽ kích thích cơ thể giải phóng một lượng histamine khá lớn bên dưới da. Rất nhanh chóng, histamine xâm nhập vào máu gây tình trạng giãn nở mạch máu, ứ huyết, chảy huyết thanh, thoát thành dịch mạch và đưa một lượng protein đi theo, dẫn đến tình trạng phù mạch cấp tính.

Đồng thời, histamine cũng ngấm vào phần đuôi dây thần kinh cảm giác tại vị trí được sinh ra, gây cảm giác ngứa ngáy; và tấn công vào sợi trục phản ứng làm cho vùng da mề đay bên ngoài bị mẩn đỏ.

Dưới tác động của histamine, một số loại chất trung gian khác cũng được sinh ra, điển hình là Prostaglandin, Leucotrien c, D, E. Chúng vừa gây giãn mạch, phù mạch nhưng cũng vừa có chức năng bài tiết histamine để cơ thể trở về trạng thái bình thường. Điều này giải thích tại sao các trường hợp nổi mề đay cấp thì sau một vài giờ các triệu chứng biểu hiện sẽ tự biến mất. Đây cũng là cơ chế tự cân bằng tự nhiên của cơ thể.

Như vậy, nổi mề đay là do vấn đề ở cơ địa, tức là bệnh không lây từ người này sang người khác, không tạo thành dịch bùng phát tại một khu vực như nhiều bệnh da liễu khác.

Nguyên nhân khởi phát gây bệnh nổi mề đay

 • Do phản ứng với một số thực phẩm

Một số loại thực phẩm dễ gây phản ứng nổi mề đay có thể được kể đến như: một số loại hải sản (tôm, cua, sứa, cá biển…), trứng, bia rượu, chocolate…

Cơ chế hình thành và nguyên nhân dẫn đến mề đay mẩn ngứa

 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tác dụng phụ của khá nhiều loại thuốc được liệt kê là gây bệnh ngoài da, cụ thể là gây nổi mề đay, có thể kể đến là các loại thuốc: Penicillin, Pyramidon, Barbiturique, Quinine, Insulin…

 • Nhiễm khuẩn

Khuẩn, độc bị tích tụ trong cơ thể do cơ thể không thể thải loại hết ra ngoài. Nguyên nhân này thường là do ổ nhiễm khuẩn mãn tính.

 • Yếu tố tâm lý

Lao động quá sức, stress, mệt mỏi, quá xúc động, chấn động tâm lý… có thể tác động làm nổi mề đay.

 • Tiếp xúc vật lý

Mặc quần áo quá chật, bị tiếp xúc với một vào chất hóa học, đồ dùng bẩn, phấn hoa, lông động vật, mắc chứng da vẽ nổi…

 • Virus

Ở những người mắc virus viêm gan B, C, nấm Candida, bệnh Psittacosis… sẽ là điều kiện để bệnh nổi mề đay xuất hiện.

 • Ký sinh trùng

Các loại giun sống trong đường tiêu hóa sẽ gây phản ứng ngoài da là nổi mề đay. Các trường hợp này phổ biến là mề đay kéo dài.

 • Một số loại bệnh

Nhiều căn bệnh ác tính như Hodgkin, ung thư; hoặc bệnh hệ thống như tiểu đường, lupus ban đỏ, viêm mạch… hoàn toàn có khả năng gây phản ứng biểu hiện là nổi mề đay.

 • Thời tiết, khí hậu biến chuyển

Thời tiết thay đổi đột ngột nóng lạnh thất thường, độ ẩm không khí quá thấp, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời…

 • Do di truyền

Bệnh mề đay có tính di truyền. Nếu trong nhà có bố/mẹ hoặc cả 2 đều bị mề đay thì khả năng cao con cái khi sinh ra cũng bị.

 • Các trường hợp không rõ nguyên nhân

Các trường hợp này bệnh xuất hiện khá bất ngờ và thường không xác định được nguyên nhân, được gọi là mề đay tự phát.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục