Có những cách chữa bệnh mề đay nào? Cách nào hiệu quả nhất?

Chữa bệnh mề đa mẫn ngứa có rất nhiều phương pháp như: Tây y, Đông y và các mẹo dân gian. Vậy phương pháp nào là hiệu quả nhất và nên áp dụng nhất? Cùng theo dõi.

Có những cách chữa bệnh mề đay nào? Cách nào hiệu quả nhất?

Chữa bệnh mề đay bằng phương pháp Tây y

Trong Tây y, điều trị bệnh mề đay – mẩn ngứa chủ yếu bác sĩ sẽ kê đơn 2 loại thuốc là thuốc uống và thuốc bôi:

  • Thuốc uống: Một số loại thuốc kháng Histamin tổn hợp thường được sử dụng nhiều nhất: Chlopheniramin hoặc Claritine. Mốt số loại thuốc điều trị không gây buồn ngủ cũng được sử dụng rất nhiều như: Loratadine, Fexofenadine, Cetirizine…
  • Thuố bôi: đối với người bị ngứa nhiều có bôi thuốc Mentol 1%, dùng dung dịch Calamine để tắm hoặc thoa lên vùng da bị ngứa. Một vài trường hợp dùng corticoid dạng bôi.

Ưu điểm: thuốc cho hiệu quả rất nhanh và sử dụng tiện lợi.

Hạn chế: các triệu chứng của mề đay có thể giảm nhanh nhưng bệnh khó khỏi được hoàn toàn vì thuốc Tây không giải quyết được căn nguyên của bệnh. Đấy là chưa kể đến một số loại thuốc nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra hàng loạt các tác dụng phụ có hại như làm giảm tĩnh mạch dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận. Đó là nguyên nhân tại sau, nhiều bệnh nhân phản ảnh, dùng thuốc Tây y hết bệnh ngay nhưng sau một thời gian lại tái phát.

  1. Chữa bệnh mề đay bắng các mẹ dân gian

Có khá nhiều mẹo dân gian được mọi người áp dụng để chữa bệnh mề đay tại chỗ như: chườm lạnh, uống trà gừng, tắm bằng nước đun lá khế chua…

Ưu điểm: nhìn chung những mẹo nhỏ này có ưu điểm là rất dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, giảm ngứa hoặc phù nhanh chóng.

Có những cách chữa bệnh mề đay nào? Cách nào hiệu quả nhất?

Hạn chế: Cũng giống với thuốc tây, bệnh nhân không thể điều trị dứt điểm bệnh mề đay bằng các mẹo dân gian này mà chỉ những trường hợp bệnh nhẹ sẽ thấy giảm ngứa giảm mẩn sưng. Ngoài ra, một số mẹo thực hiện sai cách như: tìm nguyên liệu không chuẩn, đun nước chưa sôi, chà quá mạnh tay, quá lâu lên vùng da nổi mẩn… thậm chí còn khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.

  1. Chữa bệnh mề đay bằng những bài thuốc Nam được truyền miệng

Phương pháp dùng các loại cây thuốc nam theo hướng truyền miệng: rất nhiều bệnh nhân truyền nhau sử dụng các loại cây như lá đơn đỏ, cây chó đẻ răng cưa, cây hẹ, cây cà gai leo đun nước uống để chữa mề đay.

Nhiều người bị mề đay thường áp dụng các bài thuốc Nam được truyền miệng lại như nước đun từ lá đơn đỏ, cây hẹ, cây chó đẻ, cây cà gay leo…

Ưu điểm: dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cũng tương đối nhanh.

Hạn chế: bệnh dường như không thể khỏi hoàn toàn. Liều lượng cần thay đổi khác nhau giữa từng người nhưng bệnh nhân thường áp dụng máy móc bắt chước theo trường hợp của người khác nên có thể sẽ không có hiệu quả, thậm chí cho phản ứng ngược. Ngoài ra, việc tự sử dụng các cây thuốc này, người bệnh chưa đủ kiến thức để loại bỏ các độc tố sẽ khiến bệnh thêm nặng và gây hại cho cơ thể.

  1. Chữa bệnh mề đay bằng Đông y

Đông y chính là những bài thuốc Nam được các chuyên gia y dược xây dựng dựa trên các công trình nghiên cứu cụ thể, có cơ sở khoa học và được áp dụng lâu dài, đồng thời, luôn được theo dõi để kiểm nghiệm thực tế, thay đổi, bổ sung và phát triển nhằm mang đến công dụng tốt nhất.

Ưu điểm:

Theo quan điểm của Đông y, mề đay – mẩn ngứa xuất phát từ các nguyên nhân như: cơ thể nhiễm phong hàn, phong nhiệt; trường vị thấp nhiệt; cơ thể suy nhược, khí huyết kém lưu thông; gan thận suy yếu…

Với quan điểm, điều trị triệu chứng, diệt tận gốc nguyên nhân, đồng thời nâng cao đề kháng và chức năng phù tạng, Đông y được xem là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị được căn nguyên của mề đay.

Hạn chế: Đông y vẫn còn một số hạn chế chủ yếu là về hình thức sử dụng như việc phải sắc uống phức tạp; hiệu quả giảm triệu chứng không thực sự nhanh.

Dựa vào những phân tích trên đây, bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình phương pháp chữa bệnh mề đay hiệu quả và phù hợp nhất.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục