Sơ cứu người bệnh tai biến, đột quỵ đúng cách tại nhà

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người vì bệnh diễn biến rất nhanh. Những người may mắn được cứu sống cũng không tránh khỏi những biến chứng vô cùng nặng nề.

Đây là căn bệnh chủ yếu gặp ở những người trên 40 tuổi, và là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh tim mạch. Để hạn chế tối đa những rủi ro cho người bệnh, người nhà cần nắm được cách sơ cứu nhanh tại nhà trong lúc đợi xe cấp cứu đến.

Sơ cứu người bệnh tai biến, đột quỵ đúng cách khi có dấu hiệu

Khi người thân có các dấu hiệu của chứng tai biến, đột quỵ, bạn cần ngay lập tức tiến hành:

    – Đặt bệnh nhân nằm ngay ngắn lên giường hoặc mặt sàn ấm

    – Chuẩn bị một cây kim, đem hơ nóng để sát khuẩn

    – Dùng kim đâm vào 10 đầu ngón tay bệnh nhân cho đến khi các khe móng tay chảy máu để kích thích lưu thông máu.

    – Dùng kim đâm vào 2 bên dái tai đến khi máu chảy ra

Sau các bước này, người bệnh đang hôn mê chắc chắn sẽ tỉnh lại, sau đó nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Những điều không được làm khi có biểu hiện tai biến, đột quỵ

    – Tránh di chuyển phần đầu và cổ bệnh nhân.

    – Không cho bệnh nhân ăn uống, bởi người bệnh sẽ không thể nuốt thức ăn dẫn đến khó thở, tắc thở.

    – Không được dùng aspirin khi có dấu hiệu cơn đột quỵ vì thuốc này sẽ làm chảy máu trong nếu là tai biến, đột quỵ do vỡ mạch gây ra. Nếu bệnh nhân đã sử dụng aspirin trong ngày, người nhà phải báo với bác sĩ cấp cứu.

Dự phòng nguy cơ tai biến, đột quỵ

Nguyên nhân trực tiếp của tai biến, đột quỵ là hiện tượng vỡ mạch hoặc tắc mạch khiến dòng máu nuôi não đột ngột không đến được các tế bào, khiến các tế bào não thiếu oxy, chất dinh dưỡng và chết đi. Trong đó một trong những thủ phạm dẫn đến vỡ mạch hay tắc mạch chính là xơ vữa động mạch.

Vì vậy để dự phòng nguy cơ tai biến, đột quỵ, bệnh nhân cần chủ động các phương pháp tránh xơ vữa động mạch bằng cách: ổn định huyết áp, giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống (hạn chế ăn mỡ động vật), hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ, nên ăn thịt trắng, bỏ thuốc lá, tránh lạm dụng rượu bia, duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể cho bệnh nhân sử dụng aspirin để giảm tình trạng máu đông, tuy nhiên không được sử dụng trong thời gian dài tránh ảnh hưởng đến dạ dày và không được sử dụng khi các dấu hiệu tai biến đang diễn ra.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục