Dấu hiệu nhận biết trẻ bị động kinh

Là một căn bệnh không phổ biến, nhưng bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan với bệnh động kinh. Đặc biệt hơn, căn bệnh này xuất hiện phổ biến lại ở đối tượng trẻ em, thậm chí là cả trẻ sơ sinh. Nhưng điều đáng nói là những đối tượng này sẽ không chủ động nói cho bố mẹ biết được các triệu chứng cảm nhận của chúng khi mắc bệnh, trong khi việc phát hiện bệnh từ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với kết quả điều trị. Trẻ mắc động kinh không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến hệ quả chậm phát triển cả về thể chất và nhận thức, tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn phát triển tự kỷ…

Vậy thì, làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ nhỏ từ sớm và ngăn chặn những nguy cơ biến chứng về lâu dài? Các bố mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị động kinh

Động kinh ở trẻ nhỏ thường gặp ở độ tuổi nào?

Trên toàn thế giới, tỷ lệ dân số chung mắc động kinh được tổng hợp là 0.5 – 2%, nhưng điều đáng chú ý là trong số đó, có đến 0.35% (trên tổng dân số) đối tượng mắc bệnh chính là trẻ em. Độ tuổi phổ biến mắc động kinh là trước 10 tuổi, chiếm 50.5%, còn nếu là trước 20 tuổi thì tỷ lệ là 75%. Đặc điểm của bệnh động kinh một khi đã xuất hiện ở những độ tuổi này thì thường có xu hướng tái phát lại vào từ sau tuổi 60.

Một số trường hợp hiếm gặp, trẻ sơ sinh khoảng từ 3 – 12 tháng tuổi bị bệnh động kinh. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do những tổn thương não bộ gây ra, dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng viêm màng não, ngạt oxy khi sinh hoặc tổn thương não do sinh non…

PGS.TS Cao Tiến Đức (Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103) cho biết, bệnh động kinh được chia thành 2 nhóm nguyên nhân: Thứ nhất là do tổn thương não bộ, mất cân bằng các chấn trung gian hóa học tại não; Thứ 2 là nhóm nguyên nhân không thể xác định.

Dấu hiệu nhận biết bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Trước hết, vẫn xin được nhắc lại rằng bệnh động kinh ở trẻ khá khó nhận biết chính xác vì những biểu hiện không rõ ràng, diễn ra nhanh chóng rồi lại trở lại bình thường. Động kinh không gây ra đau đớn, sau cơn trẻ sẽ lại trở về trạng thái bình thường nên nhiều bố mẹ dễ bỏ qua những triệu chứng bệnh.

 1. Dấu hiệu co thắt ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể để ý quan sát thấy những cơn co giật chân tay kèm theo quấy khóc. Biểu hiện này lặp lại nhiều lần nhưng diễn ra khá nhanh, thường sẽ rất dễ bị cho qua không chú ý. Điển hình như khi trẻ lên cơn, chúng gục đầu vào ngực người lớn và khóc một lúc rồi ngưng lại – điều này sẽ không được mấy ai chú ý và nghĩ là bệnh động kinh.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị động kinh

  • Co thắt: tay chân co cứng, không duỗi thẳng được, trẻ tự uốn cong cơ thể ưỡn về phía trước…
  • Dạng múa giật/co giật cơ (Myoclonic): đầu gật liên tục, toàn thân co giật hướng về phía trước, chân co lên bụng.
  • Dạng co giật Tonic/co cứng: cơ thể cứng, mí mắt nhấp nháy.

Đồng thời, cũng có nhiều hành vi ở trẻ nhỏ bị nhận nhầm là cơn động kinh, ví dụ như giật mình khi nghe tiếng động lớn hay ánh sáng chói, các ngón tay xòe rộng và người trẻ bị cứng lại…

 2. Dấu hiệu co giật động kinh toàn thể

Những cơn co giật xuất hiện cực kỳ đột ngột nhưng có nhiều biểu hiện triệu chứng khác nhau, có thể kể đến đó là: hoảng loạn, sợ hãi, tim đập nhanh, tăng tiết nước bọt, mất trương lực cơ, co cứng, đái dầm, ảo giác, rối loạn trí nhớ, cảm giác kim châm hay kiến bò… (trẻ sẽ không thể nói ra một số cảm nhận triệu chứng này).

 3. Dấu hiệu co giật động kinh cục bộ

Là những biểu hiện co giật, co cứng xuất hiện tại một bên tay, chân kèm theo mất ý thức tạm thời. Co giật có thể chuyển từ bên này sang bên kia.

 4. Dấu hiệu động kinh vắng ý thức

Những lúc lên cơn, trẻ sẽ không thể nhận thức được những sự việc, sự vật ở xung quanh đang tồn tại và diễn ra. Chúng thường có xu hướng nhìn về 1 phía, chằm chằm và vô định vào khoảng không trước mặt một cách rất vô hồn; đôi khi trẻ đang nói, đang chơi nhưng đột nhiên ngưng lại bất động; đang ăn hay đang đi cũng sững lại vài giây mà không có lý do; trẻ đã đi học nếu xuất hiện cơn trên lớp học thì sẽ không tiếp thu được bài, không thể nghe giảng, rất mông lung với những kiến thức, chậm tiếp thu…

Nhìn chung, động kinh ở trẻ nhỏ không chỉ nguy hiểm ở hệ quả lâu dài bệnh gây ra, mà còn ở chỗ rất khó để bố mẹ có thể xác định nhận biết sớm về bệnh. Hãy lưu ý đặc biệt đến những trường hợp sinh non, dị tật bẩm sinh về não, bệnh di truyền về não, sốt cao… để đề phòng sớm mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy đến.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục