Đau nửa đầu dễ nhầm với bệnh gì? Nhận biết chính xác bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý mãn tính phổ biến ở nữ giới với những biểu hiện như đau nửa bên đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói cùng với sự suy yếu ở thị giác và thính giác. Tuy nhiên những triệu chứng này thực sự không quá điển hình mà có thể gặp ở rất nhiều bệnh lý chính vì vậy đau nửa đầu rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.

    1. Đau nửa đầu hay bị nhầm với bệnh viêm xoang

Các bệnh viêm xoang mà nhất là viêm xoang trán rất hay bị nhầm với đau nửa đầu vì các triệu chứng khá giống nhau. Để có thể phân biệt hai bệnh lý này cần chú ý một số điểm sau đây:

    –  Vị trí đầu: đau nửa đầu thường gây cơn đau dọc một nửa bên đầu trái hoặc phải, chạm tay vào thái dương sẽ thấy giật giật, đau theo nhịp đập của mạch. Trong khi đó, bệnh nhân viêm xoang thường đau ở vị trí các xoang lan ra vùng lân cận.

    –  Đặc trưng của cơn đau: đau nửa đầu có biểu hiện đau từng cơn kéo dài 4-72 tiếng với cường độ thay đổi từ trung bình đến nặng, mạch thái dương đập mạch. Tuy nhiên, viêm xoang không tạo đau theo từng cơn mà đau âm buốt kéo dài.

    2. Đau nửa đầu có triệu chứng gần giống thiếu máu não

Khi các tế bào não không nhận đủ máu, bạn cũng sẽ có triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu kèm với chóng mặt, ù tai, căng thẳng, buồn nôn thậm chí còn bị suy giảm trí nhớ, quên trước quên sau. Những triệu chứng này khá giống với bệnh đau nửa đầu, tuy nhiên, bệnh nhân thiếu máu não còn gặp hiện tượng lạnh sống lưng, chân tay nhức mỏi, đau mỏi vai gáy nhiều, kéo dài. Trong khi đó, bệnh nhân đau nửa đầu có biểu hiện đặc trưng là nhạy cảm với ánh sáng và sợ tiếng ồn.   

    3. Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ hay bị nhầm là đau nửa đầu

Xét về bản chất, đau nửa đầu là bệnh lý nguyên phát trong khi đó, đau đầu do bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thứ phát. Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên các dây thần kinh gần cột sống ảnh hưởng đến lưu thông máu gây hiện tượng thiểu năng tuần hoàn hệ động mạch cột sống – thân nền. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu, chóng mặt giống với đau nửa đầu. Nhưng nếu đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ sẽ kèm theo các chứng đau nhiều vùng cổ, gáy thậm chí khiến bệnh nhân giảm khả năng vận động vùng này.

Nhận biết chính xác bệnh đau nửa đầu như thế nào?

Những đặc trưng điển hình giúp bệnh nhân nhận biết được cơn đau do bệnh đau nửa đầu Migraine bao gồm:

    –  Cơn đau khởi phát ở một nửa bên đầu trái hoặc phải

    –  Đau kéo dài thành từng cơn âm ỉ kéo dài từ 4-72 tiếng, cường độ ban đầu chỉ vừa phải nhưng sau đó tăng lên dữ dội

    –  Đau dần dần sẽ lan sang các vùng lân cận, đặc biệt là sau gáy

    –  Bệnh nhân cảm nhận rõ đau giật theo mạch đau, chạm tay và thái dương sẽ thấy rất rõ mạch này

    –  Ngoài đau đầu, bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn

    –  Khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc tiếng ồn, cơn đau có xu hướng gia tăng về cường độ.

    –  Có đến ⅓ những người bị đau nửa đầu cảm nhận được giai đoạn tiền triệu (Aura) với các triệu chứng cảnh báo trước điển hình liên quan đến vị giác, thị giác và rối loạn thần kinh xúc giác. Aura không kéo dài quá 60 phút và thường thì sau đó cơn đau nửa đầu chính thức sẽ diễn ra.

Đau nửa đầu thường bị kích hoạt bởi một vài yếu tố như: căng thẳng, stress kéo dài; ăn một số thực phẩm như: thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, nhiều chất phụ gia như mì chính…

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục