Skip to content
Trang chủ » Điếc dẫn truyền là gì và biểu hiện ra sao?

Điếc dẫn truyền là gì và biểu hiện ra sao?

Thính giác của người bình thường không hoàn toàn giống nhau. Chỉ số bình quân đo sức nghe ở những thanh niên không bị bệnh tai mũi họng là chuẩn mực cho ngươì bình thường. Vùng nghe được của tai người ở dải 16 – 20.000 Hz (Hertz) và mỗi tần số có ngưỡng nghe tối thiểu và tối đa. Điếc dẫn truyền là tình trạng ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại do chế độ ăn uống, lối sống thiếu lành mạnh. Điếc dẫn truyền không được điều trị sớm sẽ khiến thính lực khó phục hồi. Ở bài viết này Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Khang Đường sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về điếc dẫn truyền và những biểu hiện của bệnh. Xin mời quý bạn đọc theo dõi.

1, Thế nào là điếc dẫn truyền?

Tai của chúng ta được chia thành ba phần chính là: Tai ngoài, tai giữa và tai trong. Vai trò của tai ngoài và tai giữa là truyền âm thanh đến tai trong. Chúng cũng giúp bù đắp sự mất mát của năng lượng âm thanh xảy ra một cách tự nhiên khi sóng âm truyền từ không khí vào nước bằng cách khuếch đại năng lượng trong quá trình truyền âm thanh.

Tai trong cũng chứa các thụ thể cho âm thanh chuyển đổi, chuyển động của chất lỏng thành tín hiệu điện được gọi là tiềm năng hành động được gửi đến não, cho phép nhận thức âm thanh. Do đó, sóng âm thanh trong không khí phải được truyền tới và truyền vào tai trong để nghe được. Ngoài ra, tai trong còn chịu trách nhiệm cho cảm giác cân bằng, liên quan đến khả năng chung của chúng ta về sự cân bằng và phối hợp.

Điếc dẫn truyền là tình trạng thính lực bị suy giảm, xảy ra khi âm thanh không được dẫn truyền đầy đủ qua ống tai ngoài tới màng nhĩ và chuỗi xương con trong tai giữa. Thính lực đồ của điếc dẫn truyền thường có dạng: Đường xương bình thường (không nhiều hơn 20 dB HL), và đường khí bị giảm sút (nhưng không quá 60 dB HL).

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại điếc tai và phương hướng điều trị thích hợp

2, Nguyên nhân điếc dẫn truyền

Có nhiều nguyên nhân gây nghe kém dẫn truyền và chúng có thể xuất hiện ở các vùng khác nhau của tai. Những vấn đề thường gặp đến từ ống tai ngoài và ống tai trong bao gồm:

– Ráy tai: Ráy tai là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến điếc tai dẫn truyền. Ráy tai nhiều sẽ bị mắc kẹt trong ống tai, gây mất thính lực nghiêm trọng và cần tới sự kiểm soát của bác sĩ.

điếc dẫn truyền
Ráy tai nhiều có thể gây điếc dẫn truyền

– Nhiễm trùng tai: Viêm tai giữa có thể tích tụ chất lỏng trong tai gây điếc dẫn truyền. Nếu bị nhiễm trùng liên tục và kéo dài sẽ dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

– Do di truyền: Dị tật của cấu trúc tai thường là di truyền và có thể dẫn đến nghe kém dẫn truyền.

– Chấn thương vùng đầu hoặc cổ: Chấn thương vùng đầu hoặc cổ có thể dẫn đến điếc dẫn truyền. Phẫu thuật được xem là phương pháp giúp cải thiện tình trạng điếc tai hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về phương pháp châm cứu chữa ù tai hiệu quả nhất hiện nay.

3, Những biểu hiện của điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng nghe âm thanh không rõ ràng. Tình trạng này có thể biểu hiện qua các triệu chứng sau đây:

– Khó khăn trong việc nghe các cuộc nói chuyện, âm thanh từ tivi, thiết bị nghe nhạc.

– Cảm thấy bị ù tai, có tiếng kêu lạ trong tai.

– Cảm thấy 1 tai nghe tốt hơn bên còn lại.

– Cảm giác đau ở một hoặc cả hai tai.

– Cảm giác áp lực ở một hoặc cả hai tai.

Các triệu chứng điếc dẫn truyền có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ hoặc nhiều biểu hiện có thể tồn tại cùng một lúc. Những người bị điếc dẫn truyền thường phải tăng mức âm lượng của tivi mới có thể nghe rõ.

Có thể bạn quan tâm: Điếc tiếp nhận là gì và có thể điều trị được bằng thuốc?

4, Những phương pháp dùng đẻ điều trị điếc dẫn truyền

Tùy thuộc vào nguyên nhân điếc dẫn truyền mà bạn sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau như:

– Nếu nghe kém dẫn truyền do sự tích tụ của ráy tai thì bạn có thể nghe rõ hơn khi chúng được loại bỏ.

– Điếc tai do suy giảm không khí trong ống Eustachian có thể được khắc phục nhanh chóng với sự trợ giúp của thuốc như thuốc xịt mũi, thông mũi.

– Trong trường hợp nguyên nhân điếc dẫn truyền đến từ viêm tai giữa, khiến chất dịch lỏng đọng lại trong tai, làm cản trở sự dẫn truyền âm thanh, thì có thể sẽ cần phẫu thuật rạch một vết nhỏ tại màng nhĩ để cải thiện sức nghe. Đường rạch sau đó sẽ tự lành.

điếc dẫn truyền
Trong nhiều trường hợp, điếc tai cần được phẫu thuật

– Nếu điếc dẫn truyền đến từ những nguyên nhân nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như: Xơ cứng động mạch, chấn thương các bộ phận trong tai,… thì cần phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

5. Điều trị bằng bài thuốc ” Bảo Thính Khang “

– Sử dụng bài thuốc đông y để điều trị ù tai, điếc tai một cách hiệu quả mà không gây ra những phản ứng phụ như bài thuốc ” Bảo Thính Khang “.

Bài thuốc ” Bảo Thính Khang” phục hồi tổn thương dây thần kinh thính giác.

Bài thuốc ” Bảo Thính Khang ” có công dụng: Bổ can thận, vượng khí huyết, tăng cường cung cấp năng lượng cho dây thần kinh thính giác, giúp dây thần kinh thính giác phục hồi tổn thương, làm chậm lão hóa. Chống viêm nhiễm ở tai, tăng cường sức khỏe thính giác, tăng cường thính lực cho đôi tai. Điều trị tình trạng suy giảm thính lực ở các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, các đối tượng tiếp xúc nhiều với tiếng ồn (máy công nghiệp, khoan nổ mìn, nghe nhạc, nghe đài, tivi…)

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa các thành phần khác như:  Đỗ trọng, Kỷ tử, Đương quy, Hoài sơn, Thục địa, Sơn thù, Sài hồ, Hoàng cầm … và một số vị thuốc bí truyền. có tác dụng bồi bổ chức năng tạng thận, giảm sưng viêm trong các trường hợp viêm tai, hoạt huyết, bổ huyết, tăng cường lưu thông máu lên tai, tăng cường dưỡng chất cho thần kinh thính giác. Nhờ sự kết hợp này, sản phẩm giúp cải thiện tình trạng ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực an toàn, hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về bài thuốc và có lộ trình điều trị hiệu quả

Thông tin về bài thuốc đặc trị ù tai, điếc tai ” Bảo Thính Khang”:

Anh Toàn hết hẳn tiếng ve kêu trong tai sau khi điều trị tại phòng khám:

Anh Tùng sau khi điều trị bằng bài thuốc ” Bảo Thính Khang “

Có thể bạn quan tâm: Cải thiện thính lực, ù tai nhờ bài thuốc quý từ lá rừng

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa ù tai sau sinh an toàn

Có thể bạn quan tâm: 5 cách chữa ù tai khi đi xe bạn không nên bỏ qua

Có thể bạn quan tâm: Tiếng ve kêu trong tai là biểu hiện của bệnh gì?

Có thể bạn quan tâm: Ù tai kiểu mạch đập và cách điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *