Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh nấm bẹn

Nấm bẹn là căn bệnh phổ biến hiện nay, nấm bẹn hay còn gọi là nấm da đùi (Tinea Cruris) là một loại nấm gây ra ở vùng đùi, háng. Bệnh có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh tình dục như lậu, giang mai… và một số bệnh phụ khoa ở nữ giới. Vậy bệnh nấm bẹn có những nguyên nhân phổ biến nào gây ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh nấm bẹn

Vốn là một loại bệnh do nấm gây ra ở vùng háng, đùi, bệnh có thể lây lan sang cả vùng hậu môn và bộ phận sinh dục. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do loài Epidermophiton floccosum và chủng Trichophyton gây nên. Bệnh có thể lây sang bạn tình nếu có quan hệ tình dục, có thể bị nhầm lẫn với biểu hiện ban đầu của một số bệnh như: lậu, giang mai… Các triệu chứng của bệnh nấm bẹn bao gồm:

Triệu chứng của bệnh nấm bẹn

  • Dấu hiệu ban đầu là vùng da nhiễm nấm đỏ lên, kèm theo cảm giác ngứa, hơi rát.
  • Khu vực tổn thương trên da thương tạo thành một mảng có bờ rõ rệt, có vảy. Có thể thấy các mụn nhỏ lấm tấm ở vùng xung quanh bờ viền.
  • Vùng da bị bệnh có màu sẫm, có kích thước khoảng vài cm. Nếu bạn gãi, chà sát, các mụn nước vỡ làm nấm lan từ 1 bên bẹn sang 2 bên.

Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh nấm bẹn

Do cấu tạo vùng bẹn của chúng ta luôn bị che kín bởi quần áo, hay bị nóng và ẩm ướt, da lại cọ sát nhiều vào nhau, là môi trường lý tưởng cho bào tử nấm phát triển. Loại nấm da thường gây ra nấm bẹn bao gồm E. Floccosum và T. rubrum. Bên cạnh đó, khu vực này lại ra nhiều mồ hôi, tiếp xúc gần với đường tiểu tiện do đó ẩn chứa nhiều vi khuẩn, là điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh phát triển. Có những nguyên nhân sau gây ra bệnh nấm bẹn bao gồm:

Triệu chứng của bệnh nấm bẹn

  • Do vệ sinh cá nhân kém, chưa sạch sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển.
  • Do thời tiết thường xuyên nóng ẩm.
  • Do thường xuyên làm việc, hoạt động trong môi trường ẩm thấp, công việc thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn.
  • Do bị lây nhiễm từ bệnh nấm da chân, nấm toàn thân làm nảy sinh nấm bẹn ở nữ giới
  • Do tập thể dục, thể thao thường xuyên, ra mồ hôi nhiều mà không vệ sinh cơ thể sau đó.
  • Do hay mặc quần áo chật, ẩm ướt, mồ hôi do vận động cũng là nhân tố nảy sinh bệnh nấm da đùi.
  • Do lây nhiễm bệnh từ người khác khi có quan hệ tình dục với người đó, mặc chung quần áo, dùng chung đồ dùng như khăn tắm, bông tắm.

Cách phòng tránh để không mắc bệnh nấm bẹn là bạn không nên dùng chung đồ cá nhân và mặc chung quần áo của nhau, vệ sinh cơ thể sạch sẽ… Tốt nhất, để tránh những phiền toái do bệnh nấm bẹn gây ra khi đã ở giai đoạn nặng và mãn tính, bạn nên xử lý bệnh ngay từ giai đoạn đầu với phương pháp phù hợp được chỉ định từ bác sĩ nhé.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục