Hướng dẫn điều trị mất ngủ kéo dài cho người bị suy nhược thần kinh

Sara Nowakowski, nhà tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Texas Medical Branch, Galveston, Mỹ, cho biết: “Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mất ngủ kéo dài có liên quan đến béo phì, bệnh đái tháo đường, bệnh tim, thậm chí là bệnh Alzheimer, bệnh teo não, suy giảm trí nhớ và các bệnh về não khác. Tình trạng thiếu ngủ còn là nguyên nhân gia tăng nguy cơ rối loạn tâm thần và các vụ tai nạn giao thông”. Nowakowski cũng nhấn mạnh: “Ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn kiêng và các hành vi lối sống khác”. Chính vì tầm quan trọng của giấc ngủ, mà không ít bệnh nhân khi bị mất ngủ kéo dài rất cần được điều trị và ổn định lại sức khỏe tâm thần. Ở bài viết này Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Khang Đường sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc một số cách điều trị mất ngủ kéo dài cho người bệnh bị suy nhược thần kinh. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Mất ngủ kéo dài gây rối loạn tất cả các hoạt động của cơ thể

1, Nguyên tắc điều trị mất ngủ kéo dài

Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc.

Nguyên tắc điều trị mất ngủ:
✅ Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ.

✅ Vệ sinh giấc ngủ.

✅ Điều trị bằng thuốc

✅ Điều trị bằng các liệu pháp tâm lý: Thư giãn – thiền

Có thể bạn quan tâm: Người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì tốt cho trí não

2, Điều trị mất ngủ kéo dài bằng các biện pháp không dùng thuốc

✅ Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

✅ Vệ sinh giấc ngủ: Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v…

✅ Thư giãn tâm lý: Đầu tiên cần nhớ rằng sức khoẻ sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim …), nếu không ngủ được sau 10 – 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

3, Điều trị mất ngủ kéo dài bằng thuốc

Khi các biện pháp không dùng thuốc không có hiệu quả thì người bệnh cần được thăm khám và điều trị bởi thầy thuốc, tránh các nguy hiểm cho người bệnh, gia đình và cộng đồng

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của yoga trong giảm căng thẳng, stress cho trí não

✅ Thuốc nhóm benzodiazepine: Nhóm thuốc này dễ gây lệ thuộc thuốc và có một số tai biến và tác dụng không mong muốn nặng, cần dùng theo đơn thuốc của thầy thuốc.

✅ Một số thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được sử dụng cho những bệnh nhân mất ngủ có biểu hiện của trầm cảm hay rối loạn lo âu. Một số thuốc chống loạn thần cũng có hiệu quả tốt tuy nhiên ít được khuyến khích sử dụng cho mục đích điều trị mất ngủ. Nhóm thuốc này có ưu điểm là không lệ thuộc thuốc, cần dùng theo đơn của thầy thuốc.

Chức năng quan trọng của giấc ngủ là giúp các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, tụy, ruột… thải độc. Khi ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh, tâm trí thư thái… vào mỗi sáng thức dậy. Tình trạng không ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ không đảm bảo gây ảnh hưởng đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.  Chính vì vậy khi phát hiện mình có những triệu chứng và biểu hiện của suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ và mất ngủ kéo dài, người bệnh nên tiến hành thăm khám và tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục