Kem bôi và thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa triệt để. Vì chủ yếu nguyên nhân gây bệnh này là di truyền nên công việc nghiên cứu cũng gặp khá nhiều khó khăn. Điều trị viêm da cơ địa thông thường sử dụng dạng thuốc chính là thuốc bôi.

Kem bôi và thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

Đa số bệnh nhân viêm da cơ địa lựa chọn phương pháp điều trị tại chỗ với các dạng kem bôi, thuốc bôi. Khi bị viêm, bề mặt da sẽ trở nên nứt nẻ hoặc thô ráp, các loại thuốc này trước hết có tác dụng làm mềm và ẩm da. Nhưng nếu sau một vài ngày bôi thuốc, vẫn có cảm giác nhói, các nốt dị ứng trở nên tồi tệ hơn thì nên ngưng điều trị, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Kem bôi Emollients chữa bệnh viêm da cơ địa

Loại kem chữa bệnh viêm da cơ địa được dùng phổ biến ngày nay là Emollients. Đây là một loại kem cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, hỗ trợ điều trị da mất nước. Loại kem này có thể được sử dụng ở hầu hết bệnh nhân viêm da dị ứng để phục hồi vùng da tổn thương. Thực chất Emollients là một phần quan trọng trong việc quản lý viêm da cơ địa.

Kem bôi và thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

Emollients nên được dùng ít nhất 2 lần một ngày, tốt nhất là dùng trong vòng 3 phút sau khi vừa tắm xong để tối đa hóa tác dụng giữ ẩm.

Thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa chứa Steroid

Các loại thuốc chứa Steroid đặc trị thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh viêm da cơ địa nhẹ và trung bình. Một vài trường hợp bệnh nặng thuốc này cũng được dùng sử dụng để giảm liều thuốc uống và tránh các tác dụng phụ từ thuốc này. Tuy nhiên khi sử dụng các thuốc chứa Steroid cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng sai cách sẽ rất dễ gây ra các phản ứng phụ tiềm ẩn nguy hại cho cơ thể.

Bệnh viêm da cơ địa dạng nhẹ có thể tiến triển rõ rệt sau vài ngày sử dụng Steroid. Những trường hợp bệnh đã phát triển hơn một chút, đến mức trung bình thì Steroid phải mất ít nhất 2 tuần mới có tác dụng. Thậm chí đối với bệnh nặng thì bệnh nhân sẽ chỉ nhận thấy tình trạng được cải thiện sau vài tháng sử dụng, khi ấy, Steroid đã đủ thời gian để kéo đến hàng loạt các tác dụng phụ cho cơ thể.

Như đã nói, bệnh viêm da cơ địa chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để dứt điểm, cả Emollients và Steroid đều chỉ có tác dụng duy trì và hạn chế triệu chứng bệnh chứ chưa thể điều trị dứt điểm và ngăn chặn bệnh tái phát hoàn toàn.

Thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa được lựa chọn dựa trên tình trạng, mức độ nghiêm trọng của viêm và cơ địa của bệnh nhân. Những loại thuốc này thường được lựa chọn sử dụng đầu tiên từ khi bệnh mới chớm phát nhưng nên lưu ý về những tác dụng phục của chúng nếu phải sử dụng thời gian dài. Ngoài 2 loại thuốc bôi này, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các loại dung dịch sát trùng và thuốc uống tùy vào tình trạng tiến triển của viêm.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục