Skip to content
Trang chủ » Khi bị nấm bẹn cần kiêng làm gì?

Khi bị nấm bẹn cần kiêng làm gì?

Khi không may mắc bệnh nấm bẹn, ngoài việc điều trị phải tiến hành càng sớm càng tốt, thì người bệnh cũng cần tích cực kiêng cữ khá nhiều vấn đề. Từ quan niệm dân gian xưa đến những yêu cầu đi kèm do bác sĩ chỉ định, người bệnh sẽ cần ghi nhớ và thực hiện tốt những điều dưới đây để bệnh tiến triển tích cực, nhanh khỏi nhất.

Liên hệ ngay với Tiến sĩ – Bác sĩ Đoàn Chí Cường để được tư vấn điều trị bệnh da liễu

Nấm bẹn là bệnh da liễu thường gặp ở nam giới

Bệnh nấm bẹn xuất hiện ở đối tượng nam giới có tỷ lệ cao hơn nữ giới khá nhiều, với độ tuổi phổ biến là giai đoạn thanh thiếu niên. Bệnh không quá nguy hiểm và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe nhưng gây ra rất nhiều rắc rối cho người bệnh. Nấm bẹn cần được điều trị sớm và dứt điểm để hạn chế những bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Khi bị nấm bẹn thì nên kiêng làm gì theo quan điểm dân gian?

Quan niệm dân gian thì cho rằng khi bị nấm da người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm tanh như trứng, cá, tôm…; kiêng nước; kiêng ăn đồ nếp vì những loại thực phẩm này có thể khiến cho vùng nấm bị lan ra xung quanh, tiết dịch hay chảy mủ; thịt gà cũng sẽ khiến vết nấm bị ngứa nhiều hơn…

Đồng thời, dân gian cũng quan niệm rằng lá trầu không có thể chữa nấm rất tốt do có tính kháng khuẩn cao. Người bệnh nên rửa sạch vùng nấm bẹn bằng nước lá trầu không để bệnh chữa khỏi nhanh hơn.

Chuyên gia, bác sĩ khuyên bạn khi bị nấm bẹn nên kiêng làm gì?

  • Không mặc quần bó sát khu vực bị nấm, điều này sẽ khiến vùng da bị bí, ra mồ hôi, ẩm ướt, tạo điều kiện cho khuẩn nấm sinh sôi; đồng thời sự cọ xát của quần áo lên da cũng sẽ làm tổn thương nặng nề hơn, nấm lan nhanh hơn.
  • Không tiếp xúc với những môi trường nóng ẩm, ô nhiễm, không dùng nguồn nước bẩn để tắm, vệ sinh.
  • Không dùng chung đồ đạc (khăn tắm, bông tắm, xà phòng), quần áo với người khác để tránh lây nhiễm cho người lành.
  • Không quan hệ tình dục khi bệnh chưa được chữa khỏi, vì nấm bẹn sẽ lây từ người này sang người khác bằng con đường quan hệ tình dục.
  • Không để cho quần áo, chăn đệm bị ẩm mốc, bẩn, lâu ngày không giặt.
  • Không tự ý mua thuốc, nên đi khám để được chỉ định điều trị theo chỉ dẫn bác sĩ.

Một số lời khuyên dành cho người bệnh mắc nấm bẹn

  • Dùng thuốc đúng liều, không ngưng quá sớm hoặc duy trì dùng thuốc quá dài. Việc ngưng thuốc sớm sẽ khiến khuẩn nấm chưa được tiêu diệt hoàn toàn; còn việc lạm dụng thuốc điều trị sẽ gây tác dụng phụ, vì nhiều loại thuốc bôi chữa nấm bẹn hiện nay có chữa Corticoid, loại chất có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Khi bị nấm bẹn cần kiêng làm gì?

  • Kể cả trong thời gian dùng thuốc người bệnh cũng có thể phải đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn. Khi đó hãy gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
  • Với một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai bị nấm bẹn thì nhất định phải đi khám và nghe theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.
  • Nếu muốn hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây, người bệnh có thể tìm đến các phòng khám Đông y và dùng thuốc Đông y để chữa bệnh an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *