LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG SỚM NẤM DA ĐẦU

Nấm da đầu là một căn bệnh không hề xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy nhiên những người mắc bệnh này thường rất chủ quan, không quan tâm đến căn bệnh rồi nghĩ chỉ cần tự mua thuốc ở nhà thuốc tây là có thể chữa khỏi. Nhiều người triệu chứng không hết do đã tự chẩn bệnh đã sai, vì có khá nhiều bệnh về đầu và tóc cũng có biểu hiện tương tự như bệnh nấm da đầu. Chính vì vậy để hạn chế thấp nhất những tác hại của căn bệnh này thì cùng tìm hiểu thật kỹ về triệu chứng sớm của nấm da đầu.

Các loại nấm da đầu chúng ta thường gặp

Bệnh nấm da đầu do nấm Trichophyton gây ra. Bệnh thường gây ngứa, người bệnh còn có thể mắc nấm da thêm ở một số vị trí khác như: bẹn, mông, móng…

Bệnh hột tóc hay còn gọi là bệnh trứng tóc do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli gây ra.
Nhận biết triệu chứng sớm của bệnh nấm da đầu
Để điều trị tận gốc căn bệnh chúng ta cần tìm hiểu rõ về những triệu chứng của nó để tìm cách khám chữa kịp chữa trị.
Thông thường dấu hiệu của bệnh nấm da đầu trải qua bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Trên đầu có nhiều gàu

Biểu hiện chính bản thân người bệnh rất dễ nhận ra nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn đó chính là gàu. Do nhiều người rất dễ bị gàu nên triệu chứng này khiến người bệnh chủ quan. Nếu là gàu do nhiễm nấm da đầu thì tình trạng gàu ướt, rất khó loại bỏ khi gội đầu hay cố thay đổi dầu gội phù hợp. Đồng thời da đầu cũng tiết nhiều bã nhờn hơn bình thường. Chính vì vậy khi thấy đầu nhiều gàu hơn bình thường bạn nên đi kiểm tra để có thể chữa trị từ giai đoạn sớm.

Giai đoạn 2 : Ngứa đầu và nổi mụn

Ngay sau khi bị gàu thì những cơn ngứa ngáy bắt đầu kéo đến . Do gàu xuất hiện nhiều nên bạn rất dễ thấy khó chịu và bút rứt chỉ muốn gãi đầu vì ngứa. Không những thế da đầu sẽ dần xuất hiện những mụn nổi, vùng da đầu bị nấm rất dễ hình thành những mảng bám gàu dày vững chắc khi sờ tay vào rất dễ phát hiện.

Giai đoạn 3 : Rụng tóc

Trung bình kể từ những ngày thứ 20-30 bị nấm da đầu thì hiện tượng rụng tóc bắt đầu xuất hiện. Tình trạng rụng tóc lúc đầu chỉ rụng lưa thưa vài sợi. Càng về sau càng rụng với số lượng lớn đặc biệt khi người bệnh gội đầu và chải tóc rất dễ khiến người bệnh lo sợ.

Giai đoạn 4: Tóc rụng theo mảng

Khi đến giai đoạn này nấm có thể làm tóc người bệnh rụng thành từng mảng trên da đầu. Khi bạn thấy có những mảng da đầu có đường kính 2-5cm lộ hẳn ra ngoài và chính những da này sẽ rụng tóc khiến bạn trông như bị hói.
Biến chứng nguy hiểm của bệnh nấm da đầu.

Bệnh nấm da đầu rất dễ gây biến chứng kerion – một tình trạng bị viêm, gây ra hậu quả trầm trọng và đau đơn đối với da đầu. Kerion bắt đầu với những hiện tượng như: da đầu bị sưng rộp lên, xuất hiện mủ vàng trên da đầu khiến rụng tóc thành mảng. Thậm chí khi kerion phản ứng quá mạnh với nấm dẫn đến sẹo vĩnh viễn đối với người bệnh không chữa trị kịp thời.

Đồng thời nấm đầu cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Khi da đầu bị ngứa kinh khủng gây vô cùng khó chịu đối với bệnh nhân dễ khiến người bệnh cảm thấy ực bội khó chịu, cáu gắt. Không chỉ vậy những vết mủ không được chữa trị có thể bị vỡ mủ gây đâu và viêm nhiễm cho cục bộ da đầu. Nấm da đầu cũng làm cho đầu có mùi khó chịu ảnh hưởng tới giao tiếp.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục