Liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7: Triệu chứng, Nguyên nhân và cách điều trị

– Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên hay liệt  Bell dân gian còn gọi với từ dân dã là méo miệng – méo mồm – là mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt.

– Liệt dây thần kinh VII ngoại biên gọi theo Y học cổ truyền là: Khẩu nhỡn (nhãn) oa tà là một chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, tại chỗ, toàn thân, hoặc do di chứng của các bệnh lý khác như (u tuyến mang tai…). Trong phần này chúng tôi chỉ trình bày các chứng trạng của khẩu nhãn oa tà do phong hàn, phong nhiệt và ứ huyết. Nói chung là nguyên nhân tại chỗ (Y học hiện đại gọi là liệt thần kinh VII ngoại biên)

liệt mặt
Châm cứu điều trị bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7

Triệu chứng của bệnh

– Trúng phong hàn ở kinh lạc: Triệu chứng lâm sàng: Miệng méo, mắt nhắm không kín (cùng bên) không huýt sáo, thổi lửa được. Nặng chảy nước dãi, ăn cơm rơi vãi, thức ăn đọng lại hàm bên liệt, mặt má bên bệnh thường lạnh. Bệnh hay gặp sau khi bị lành, gió lạnh, tắm lạnh, đi mưa hoặc ở trong môi trường điều hòa nhiệt độ (để nhiệt độ quá thấp do với môi trường). Toàn thân sợ gió, sợ lạnh, tiểu tiện trong dài hoặc bình thường, rêu lưỡi trắng, mạch phù trì hoặc phù khẩn.

– Trúng phong nhiệt ở kinh lạc: Triệu chứng lâm sàng: Viêm tai giữa, viêm tai xương chũm…Sưng đau vùng mặt má, tập trung ở vùng tai, nặng thì chảy mủ tai…Kèm theo sốt, ù tai sau đó miệng méo, mắt nhắm không kín cùng bên ngày một rõ, sợ gió, sợ nóng. Mạch phù sác.

-Huyết ứ ở kinh lạc: Triệu chứng lâm sàng:

Sau chấn thương va đập mạnh ở vùng mặt gây tổn thương vỡ xương chũm, xương đá, phẫu thuật vùng tai, miệng méo dần, mắt nhắm không kín, đau ẩm ỉ, chảy nước dãi, miệng há đau.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

– Do cảm nhiễm phải tà khí phong hàn xâm nhập vào khiếu lạc, tổn thương đến các kinh dương gây ảnh hưởng tới sự vận hành kinh khí gây ra méo miệng, mắt nhắm không kín.

– Do nhiễm phong nhiệt làm tổn thương thực thể các khiếu lạc thuộc khu vực thủ diện (đầu mặt) làm bế tắc vận hành kinh khí mà gây bệnh.

– Hoặc do bất nội ngoại nhân: Sang chấn gây ứ huyết làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của kinh khí, kinh khí bế tắc mà gây nên.

Phương pháp điều trị:

liệt mặt
Bệnh nhân điều trị liệt mặt tại phòng khám YHCT Tuệ Khang Đương

Hiện tại phòng khám YHCT Tuệ Khang Đường với sự chỉ đạo của Đại tá, Tiến Sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường đã dày công nghiên cứu, ứng dụng y học cổ truyền vào điều trị chứng liệt mặt, méo miệng, liệt dây thần kinh số 7. Với bệnh nhận liệt mặt lâu năm ngoài thuốc bệnh nhân còn được áp dụng phác đồ điều trị như: châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ kết hợp một số bài tập cho hiệu quả điều trị cao. Đây là một bước tiến mới trong y học cổ truyền, nhưng để việc điều trị đạt hiệu quả cao người bệnh cần phát hiện sớm và liên hệ ngay với phòng khám điều trị kịp thời.

Vệ sinh và phòng bệnh

− Theo dõi và chăm sóc mắt: Rất quan trọng, đảm bảo cho giác mạc được phủ kín, tránh viêm giác mạc bằng cách nhỏ thường xuyên nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý 0,9%, che hoặc băng mắt khi ngủ.

– Tự xoa bóp bên bệnh theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

– Tập ăn uống bên bệnh, nhai kẹo cao su hoặc có thể ăn mía (nếu không bị tiểu đường) bên bệnh để kích thích phản xạ phục hồi cơ.

Cô Nguyễn Thị Bình bị liệt dây thần kinh số 7, phục hồi ngay chỉ sau 5 buổi điều trị:

Để được hỗ trợ điều trị bệnh nhân có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

PHÒNG KHÁM YHCT TUỆ KHANG ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 148 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0848.165.858

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận (3)

Avatar
Cháu bị liệt 7 ngoại biên do phẫu thuật lấy u góc cầu tiểu não trái, cháu đã điều trị châm cứu khoảng 5 tháng mà vẫn k có cảm giác về cơ? bác sỹ có thể tư vấn cho cháu k ạ?
Avatar
Phòng Khám YHCT Tuệ Khang Đường Trả lời
Chào cháu! Phòng khám đã nhận được thông tin bệnh của cháu. Với tình trạng như của cháu cần đến trực tiếp phòng khám để khám và điều trị. Cháu liên hệ với phòng khám theo số 0848165858 hoặc để lại số điện thoại.
Avatar
Vũ thị kim Liên Trả lời
Mẹ tôi ngủ dậy bị méo miệng bên trái 10 ngày nay, và mắt phải chảy xệ xuống, ko mở được . Chân tay , đầu óc bt, nói bt . Đó COVID-19 cụ già rồi 87t , ko muốn cho đi Bv, chữa oét nhà bằng diện chẩn đến nay mắt mở được bt rồi. Nhưng còn miệng thì vẫn chỉ đỡ được 2-3 phần thôi. Cụ ăn uống vẫn bt, xong nửa đầu bên bệnh vẫn còn đau. Vậy xin nhờ bác sĩ tư vấn chữa bệnh giúp cho cụ để khỏi méo miệng a. Cụ ăn khó thôi ko rơi ra ngoài.

Tin cùng chuyên mục