Liệu có tái phát sau khi chữa động kinh?

Nhiều trường hợp mắc bệnh động kinh không rõ nguyên nhân, thường được gọi là động kinh vô căn. Tuy nhiên trong một tỷ lệ khác thì bệnh động kinh có thể do nhiều yếu tố tạo thành.

Động kinh là một căn bệnh phức tạp, có thể do nhiều yếu tố tạo thành nhưng cũng có thể không xác định được nguyên nhân, trường hợp này gọi là bệnh động kinh vô căn. Sự phức tạp về nguyên nhân gây ra nhiều cản trở trong quá trình điều trị. Nhiều người thắc mắc rằng sau khi chữa động kinh xong có tái phát hay không và đây là câu trả lời.

Trước hết cùng điểm qua những nguyên nhân gây động kinh

 – Di truyền: yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh động kinh nhưng có xu hướng khác nhau phụ thuộc vào giới tính.

 – Não chứa các yếu tố hóa học bất thường: kênh K+, Na+, Ca2+… là các kênh ion trong não có nhiệm vị truyền tín hiệu thần kinh. Khi các chất lạ xuất hiện sẽ khiến môi trường hóa học trong não bị mất cân bằng gây rối loạn cho quá trình dẫn truyền thần kinh. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn động kinh.

 – Mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh: các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò truyền dẫn thông tin giữa các tế bào thần kinh. Sự mất cân bằng trong các chất này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não bộ và dẫn đến cơn co giật.

 – Não bộ bị tổn thương: động kinh có thể sinh ra khi người bệnh gặp một vài vấn đề ở não như: chấn thương sọ não, nhiễm trùng não, đột quỵ, sa sút trí tuệ…

 – Cấu trúc não bất thường: rối loạn chuyển hóa não, u não… làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh.

Ngoài ra, động kinh cũng có thể là hệ quả của việc bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm hay ma túy, rượu bia…

Nếu như những nguyên nhân được kể trên vẫn tiếp tục lặp lại đối với bệnh nhân thì khả năng tái phát bệnh sẽ là vẫn còn và người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Sau khi điều trị, bệnh động kinh có tái phát không?

Đối với bệnh động kinh, nếu được tìm hiểu nguyên nhân chính xác và điều trị đến nơi đến trốn thì khả năng chữa khỏi dứt điểm rất cao. Tất nhiên, các bác sĩ cũng không thể khẳng định tất cả trường hợp động kinh đều sẽ khỏi sau một thời gian điều trị nhưng nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị thì hiệu quả giảm cơn co giật động kinh là rất khả quan.

Điều trị động kinh cần bệnh nhân phải thật kiên trì, sau khi hết các cơn co giật, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị tại nhà và dùng thuốc trong 2-3 năm để bệnh khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, vẫn có 2-3% bệnh nhân chữa khỏi động kinh nhưng bị tái phát cơn co giật sau một thời gian. Gặp tình huống này, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng vì khả năng khỏi bệnh lại cũng nhanh hơn trước.

Ngoài ra, chế độ chăm sóc và điều trị ngoại trú cũng đóng góp một phần vào hiệu quả điều trị làm giảm khả năng bệnh động kinh tái phát. Người nhà nên chú ý vấn đề này, hỏi ý kiến của bác sĩ để có các phương pháp chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục