Lương Y Tô Minh Thu Tặng quà Gia đình Thương binh Liệt sĩ 27/7

Những khâu chuẩn bị tất bật cuối cùng cho buổi gặp gỡ, trò chuyện và tri ân các gia đình Thương binh Liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm ngày 27/7 đã hoàn tất. Năm nay, Lương Y Tô Minh Thu cùng tập thể cán bộ y bác sĩ của Phòng chẩn tri YHCT Tuệ Khang Đường chúng tôi sẽ tới thăm trực tiếp một số những gia đình tiêu biểu. Đây cũng là năm đầu tiên Đại tá tới thăm các gia đình với danh nghĩa đại diện cho Nhà thuốc.

Bác Sĩ Liễu tất bật chuẩn bị đi gặp gỡ trò truyện với gia đình Thương Binh Liệt Sĩ

Đoàn chúng tôi được chị Phạm Thị Mai Thanh, một công chức Văn hóa xã hội thuộc mảng Lao động thương binh và xã hội UBND phường Trung Hòa tận tình giúp đỡ và dẫn tới gặp từng nhà, ngồi cùng chúng tôi trò chuyện.

n1

Công tác chuẩn bị các phần quà đã hoàn tất đầy đủ

Cả 3 gia đình mà buổi chiều hôm ấy đoàn ghé thăm đều là gia đình bà mẹ Liệt sĩ, từng trải qua nỗi đau mất mát khi nghe tin con của mình đã hi sinh trong chiến tranh. Và mỗi dịp 27/7 hằng năm, những kỷ niệm cũ lại gợi về khiến họ đau đáu hồi tưởng. Lương y Tô Minh Thu và đoàn chúng tôi muốn góp một phần nào đó giúp họ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ và nguôi ngoai hơn.

Lương y luôn muốn đóng góp, quan tâm hết mình đến các gia đình liệt sĩ

Gia đình đầu tiên đoàn chúng tôi tới thăm là gia đình mẹ Nguyễn Thị Hỷ tại địa chỉ 235 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Cụ Hỷ sinh năm 1930, năm nay cũng đã ở tuổi 88, bị liệt nửa người do di chứng sau một trận tai biến. Chúng tôi hỏi thăm nhiều hơn về hoàn cảnh gia đình của cụ. Con trai của cụ tên Nguyễn Văn Khả, sinh năm 1950. Năm 1972, ông hy sinh anh dũng tại Mặt trận Trị Thiên Huế khi mới vừa tròn 22 tuổi. Nỗi đau mất con của cụ Hỷ cho đến giờ này vẫn chưa nguôi ngoai vì mộ phần của ông Vũ hiện tại vẫn còn thất lạc, chưa được đưa về quê hương đoàn tụ cùng tổ tiên, ông bà.

d1

13h chúng tôi xuất phát thăm gia đình mẹ Nguyễn Thị Hỷ tại địa chỉ 235 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy

Chia tay gia đình cụ Hỷ, chúng tôi cùng Lương Y cùng đến địa chỉ tổ 37, số 3/43/49/8 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây có nhà của mẹ Nguyễn Thị Thảnh. Cụ Thảnh sinh năm 1934, năm nay 84 tuổi, còn rất khỏe và minh mẫn. Con trai đã hy sinh của cụ là ông Nguyễn Duy Chính, sinh năm 1952 và anh dũng nằm xuống trong trận chiến tranh biên giới Tây Nam vào năm 1978 khi mới 23 tuổi xuân. Trò chuyện với gia đình, chúng tôi được biết trước đây, mộ phần của ông Chính được đặt tại Nghĩa trang Tây Ninh, Sông Mẻ. Vào năm 2014, Bộ Công an chỉ đạo chương trình hỗ trợ xét nghiệm AND miễn phí tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ cho các gia đình có công cách mạng, được thực hiện bởi Trung tâm tiềm năng con người. Khi ấy, mộ phần của ông Chính được phát hiện và cuối cùng cũng được đưa về an táng tại Nghĩa trang quê nhà – Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn. Từ bấy đến nay, cụ Thảnh và gia đình mới cảm thấy an yên trong lòng.

d2

y1

y5

Buổi chiều cuối ngày, đoàn chúng tôi ghé thăm gia đình mẹ Lê Thị Nhót tại địa chỉ Tổ 35, số 14/43/86 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, năm nay cụ đã ở tuổi 93, mái tóc trắng bạc phơ và miệng cười móm mém nhưng cụ nói chuyện cùng chúng tôi vẫn minh mẫn lắm. Con của cụ – ông Nguyễn Đình Hậu, sinh năm 1951 và hy sinh năm 1972 tại Mặt trận Trị Thiên Huế khi chỉ mới 21 tuổi. Mộ phần của ông trước nằm tại Nghĩa trang Hương Điền – Thừa Thiên Huế, cho tới mãi 4 năm trước, cũng trong cùng đợt chương trình Hỗ trợ xét nghiệm AND miễn phí tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Bộ Công an, mộ phần ông Hậu mới được phát hiện và đưa về quê cha đất Tổ an táng sau 42 năm thất lạc, hiện nằm tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn. Cụ Nhót và gia đình có kể rằng, trước đó gia đình cũng đã tìm kiếm hài cốt ông Hậu nhiều lần nhưng không được, từ thăm hỏi các đồng đội cũ của ông, nhờ đến cả nhà ngoại cảm gọi hồn… mà vẫn bất lực. Cuối cùng nhờ chính sách và chương trình của Đảng, Nhà nước, gia đình cũng đưa được ông trở về đoàn tụ.

Lương y Tô Minh Thu, những ngày kỷ niệm mang đầy ý nghĩa lịch sử như Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là dịp hết sức trọng đại. Đến thăm các gia đình có công với Cách mạng vào dịp này, nhìn thấy sự vui mừng và xúc động trên gương mặt họ, chúng tôi cũng cảm thấy ấm áp phần nào.

Trở về sớm sau buổi chiều hôm ấy, Đại tá và đoàn chúng tôi còn cùng nhau rẽ vào một quán trà đá ven đường trò chuyện. Vẫn bộ quân phục đã có phần bạc màu vì thời gian đó, vẫn là con người mà chúng tôi gặp hằng ngày đó, đang nhấp từng ngụm trà và ngồi quán cóc vỉa hè.

Tác giả: Thụy An

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận (10)

Avatar
Nguyễn Vawnn Công Trả lời
Bas sĩ Thuquả là có tấm lòng đáng quý hiếm có. Vừa làm từ thiện thường xuyên vừa quan tâm những hoàn cảnh đặc biệt
Avatar
Ho Vo Ngoc Tuan Trả lời
Tôi rất cảm động về những hành động như thế này của chị
Avatar
Nguyễn Nhật Trả lời
Tôi là người nhà của cụ Lê Thị Nhót.Gia đình tôi rất cảm ơn Bác si Thu cùng các bạn trẻ đã có tấm lòng vàng,quan tâm hỏi thăm cụ và gia đình chúng tôi nhân ngày này.Cũng chúc bác sĩ Thu luôn luôn mạnh khỏe để chữa bệnh cứu người thêm nhiều người nữa.
Avatar
DoanhChinh Tan Trả lời
dạ cho chau hoi neu là nguoi thuoc diện chinh sach thì dến phòng khám kham bệnh co dc hỗ tro gì kg ạ?bị chat độc mau da cam mất 2 ngón tay ạ
Avatar
rubi trang Trả lời
ngta la dai ta co ma,ho di tham gia dinh liet si the nay cung la phai dao thoi
Avatar
Cháu là cháu của bà Nguyễn Thị Hỷ ạ, cháu cám ơn bác sĩ Thu cùng các anh chị rất nhiều hôm đó đã dành thời gian tới thăm gia đình cháu ạ. Tiện đây cho cháu hỏi phòng khám đông y của bác có chữa đc bệnh đau dạ dày ko ạ? Cháu muốn chữa bằng thuốc Đông y chứ ko muốn uống thuốc tây nữa
Avatar
trần tuấn anh Trả lời
cho hỏi đây là web riêng của ông Liễu phải ko https://bacsinguyenvanlieu.com/
Avatar
Trang miu Trả lời
Người ta có tấm lòng như vậy, thật là xứng đáng, bác Liễu mở phòng khám ra sẽ giúp đc rất nhiều người
Avatar
Dang Tuan Linh Trả lời
thế phòng khám của bacs sĩ liễu ở đâu ạ
Avatar
Dưc nguyen Trả lời
Dia chi day ban nhe só nha 148 trần vĩ, mai dich, cầu giấy

Tin cùng chuyên mục