Mề đay mẩn ngứa tái phát liên tục nếu điều trị không đúng cách

Mề đay mẩn ngứa là bệnh dị ứng da rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, gần như không một ai không mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Điều trị mề đay có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên không ít trường hợp bệnh nhân mắc mề đay mẩn ngứa nhưng không thể chữa dứt điểm mà cứ tái đi phát lại. Vậy tại sao căn bệnh này lại khó điều trị và hay bị lại như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mề đay mẩn ngứa tái phát liên tục nếu điều trị không đúng cách

Tại sao mề đay mẩn ngứa dễ tái phát?

Thứ nhất, mề đay mẩn ngứa là xảy ra do yếu tố di truyền, tuy không phổ biến nhưng một khi đã mắc thì rất khó điều trị dứt điểm.

Thứ hai, mề đay có thể bị kích thích do các yếu tố bên ngoài như thời tiết, lông động vật, thức ăn, phấn hoa hoặc côn trùng cắn… Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người có cơ thể nhạy cảm, hệ miễn dịch kém, chức năng gan, thận suy yếu. Nếu không thể giải quyết được những vấn đề này, thì cứ mỗi khi cơ thể bị kích thích, mề đay mẩn ngứa lại quay trở lại.

Thứ ba, thời điểm mề đay mẩn ngứa xuất hiện chủ yếu là những ngày thời tiết thay đổi, nền nhiệt không ổn định… khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Cứ mỗi khi giao mùa, quá nóng hoặc quá lạnh, các triệu chứng sẽ lại tái phát.

Thứ tư, điều trị mề đay mẩn ngứa hiện tại đang dừng lại ở việc điều trị triệu chứng bằng các thuốc kháng histamine và tránh nguyên nhân. Tuy nhiên, không phải bất cứ nguyên nhân nào thuốc cũng có thể giải quyết và loại bỏ hoàn toàn được. Những người có bệnh về gan, thận thì việc dùng thuốc điều trị còn hạn chế hơn nhiều.

Những điều này vô hình tạo nên một vòng luẩn quẩn khiến quá trình điều trị mề đay mẩn ngứa không thể triệt để và liên tục tái phát mỗi khi có cơ hội.

Điều trị mề đay mẩn ngứa tránh tái phát

Như đã nói, các phương pháp điều trị mề đay mẩn ngứa hiện nay đang chủ yếu tập trung điều trị các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải chứ chưa thể đi sâu để tiêu diệt triệt để nguyên nhân gây bệnh. Thêm vào đó, những loại thuốc này không thể sử dụng dài, nếu quá 7-10 ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ có hại cho dạ dày, gan, thận đồng thời dẫn đến suy yếu khả năng miễn dịch của tế bào.

Mề đay mẩn ngứa tái phát liên tục nếu điều trị không đúng cách

Mỗi lần bệnh tái phát, bệnh nhân thường chủ động mua thuốc tăng cường chức năng gan uống. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là quan điểm vô cùng sai lầm, dùng thuốc không đúng trọng tâm không những khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn khiến bệnh tái phát nhanh hơn.

Bệnh nhân cần nhận thức chính xác về chức năng gan, chức năng thận và suy giảm hệ miễn dịch cùng các nguyên nhân gây bệnh khác để có những biện pháp phòng tránh hợp lý.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục