Nguyên nhân trầm cảm, yếu tố xác định nguyên nhân gây ra trầm cảm

Tràm cảm gây ra nhiều tác hai lên cả tinh thần lẫn thể chất người bênh. Tương tự những căn bênh đáng sọ như ung thư hay HIV, hâu quả đối với cá nhân và xã hội là vô cùng nặng nề. Ở bài viết này Phòng khám YHCT Tuê Khang Đường sẽ chia sẻ yếu tố xác đinh nguyên nhân trầm cảm.

Hiện nay y học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân trầm cảm là gì?
Hiện nay y học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân trầm cảm là gì?

Vậy nguyên nhân trầm cảm là gì?

Đến nay y học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân trầm cảm và chưa có kết luận cuối cùng. Dù vây đa số bác sĩ đều đề xuất rằng bênh trầm cảm là do tổ hơp các yếu tố sau:

Nguyên nhân trầm cảm do di truyền:

Di truyền và gen luôn có vai trò quan trọng đối với các chứng rôi loạn tâm thần. Những người có người thân gần nhất ( ông bà, cha me, anh chị em ruột…) mắc trầm cảm thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp hai đến 3 lần. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất gây ra trầm cảm. Cha me bị trầm cảm không có nghĩa là con cái họ chắc chắn mắc phải.

Việc xác đinh ra 4 yếu tố gây ra trầm cảm sẽ giúp quá trình điều trị bênh hiệu quả hơn
Việc xác đinh ra 4 yếu tố gây ra trầm cảm sẽ giúp quá trình điều trị bênh hiệu quả hơn

Nguyên nhân trầm cảm do sinh lí:

Các dấu hiệu bất ổn về sinh lí như: cấu trúc bất thường của cơ quan điều chỉnh cảm xúc hay trí nhớ trong não, nồng độ các chất dẫn truyeeng thần kinh quá cao hoặc quá thấp, rối loạn chức năng ở một bộ phận nào đó…. Đều được tìm thấy ở những người mắc trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm do môi trường:

Những người có thu nhâp hay địa vị xã hôi thấp, chịu nhiều áp lực cuộc sống có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn. Các sụ kiện tiêu cực như bị bạo hành, làm dụng, gia đình không hanh phúc, môi trường sống tồi tệ… cũng tác đông đến tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm do tâm lí:

 Lòng tư tôn thấp, chỉ số loạn thần kinh cao, tính bi quan, theo chủ nghĩa hoàn hảo hoặc nhay cảm trước dự từ chối hay mất mát…góp phần thúc đẩy trầm cảm xuất hiện.

Vị thầy thuốc chữa trầm cảm: chữa thần trí cứu rỗi cuộc đời

Yếu tố nào dẫn đến bênh trầm cảm?

Là sự kết hợp của nhiêu yếu tố, vì thế không dễ xác định nguyên nhân gay ra trầm cảm. Nhất là khi mọi thứ dường như  rất tốt đep với người bệnh. Bạn Bảo Anh chia sẻ về ngày trầm cảm xuất hiện:

Đối với tôi trầm cảm là một vị khách thô lỗ không mời mà đến. Vào một buổi sang mùa he mát dịu, tôi đang lái xe đi học thì cảm xúc buồn bã tột cùng ập đến cuốn lấy tôi như cơn lũ quyets.

Đầu tiên tôi hoang mang, giận giữ không hiểu chuyên gì sảy ra, tại sao nó lại đến chư?

Sau đó, cảm giác mệt mỏi dâng tràn, tôi không thiết tha làm gì cả. Tất cả mọi chuyện nhỏ đều trở nên vô nghĩa. Tôi không hiểu vì sao mình phải sống khi công việc, tiền tài, danh vong rồi cũng sẽ hóa hư không khi chết đi. Tiếp đó là cảm giác trống rỗng và tê dại khiến tôi sợ hãi. Tôi không còn cảm nhận được sự kết nối đối với những người xung quanh. Qua phân tích về nguyên nhan trầm cảm và câu chuyện của bạn Bảo Anh Hi vong quý bênh nhân hiểu phần nào về nguyên nhân gây ra căn bênh này để bảo vệ cho mình. Moi Thắc mắc  quy bênh nhân có thể liên hê với phòng khám theo địa chỉ:

PHÒNG KHÁM YHCT TUỆ KHANG ĐƯỜNG

Đia chỉ: Số 148 Trần Vĩ – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoai: 0848.16.58.58

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục