Những người có nguy cơ bị bệnh teo não, bệnh alzheimer cao cần phải khám sàng lọc

Bệnh teo não và Alzheimer ở là một căn bệnh khá phổ biến bệnh làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng của não bộ, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, bệnh có nguy cơ trẻ hóa với những bệnh nhân rất trẻ cũng có thể mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Để đề phòng bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nặng của bệnh, những đối tượng có nguy cơ bị bệnh teo não, Alzheimer cần phải khám sàng lọc sớm. Ở bài viết này Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Khang Đường sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những đối tượng có nguy cơ bệnh cao, để quý bạn đọc nâng cao kiến thức về bệnh. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

1, Những nhóm người có nguy cơ bị bệnh teo não, Alzheimer là ai?

Một số yếu tố có thể khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh teo não và Alzheimer cao hơn như:

– Tuổi tác: Bệnh teo não và Alzheimer không phải là một phần của tuổi già, nhưng nguy cơ mắc bệnh teo não và Alzheimer của bạn tăng lên rất nhiều sau khi bạn đạt đến độ tuổi 65. Tỷ lệ mất trí nhớ tăng gấp đôi mỗi thập kỷ sau khi 60 tuổi. Những người có sự thay đổi di truyền hiếm gặp liên quan đến bệnh teo não và Alzheimer sớm bắt đầu trải qua các triệu chứng ngay từ khi họ 30 tuổi.

– Di truyền: bạn có nguy cơ mắc bệnh teo não và Alzheimer nếu trong gia đình cũng có người mắc bệnh.

– Mắc hội chứng Down: Nhiều người bị hội chứng Down phát triển bệnh teo não và Alzheimer. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh teo não và Alzheimer có xu hướng xuất hiện trước từ 10 đến 20 năm ở những người bị hội chứng Down so với những người bình thường. Một gen chứa trong nhiễm sắc thể gây ra hội chứng Down làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh teo não và Alzheimer.

Có thể bạn quan tâm: Cơ chế tấn công của bệnh Alzheimer lên cơ thể người bệnh

– Giới tính: phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh teo não và Alzheimer cao hơn nam giới, một phần là bởi vì họ có tuổi thọ cao hơn.

– Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ: những người có suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), có vấn đề về bộ nhớ hoặc những triệu chứng khác về suy giảm nhận thức nhưng không nghiêm trọng để được chẩn đoán là chứng sa sút trí tuệ cũng có nguy cơ bị mắc bệnh teo não và Alzheimer.

– Chấn thương đầu: những người bị từng bị chấn thương đầu nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh teo não và Alzheimer cao hơn những người bình thường.

– Lối sống không khoa học: lối sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của một người. Và dĩ nhiên bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh teo não và Alzheimer và cả các bệnh khác nữa nếu có một lối sống không tốt. Theo nghiên cứu những nhân viên văn phòng có lối sống hạn chế vận động có nguy cơ bị bệnh teo não và Alzheimer cao hơn những nghề nghiệp khác.

2, Cách phòng ngừa nguy cơ bệnh teo não và Alzheimer hiệu quả

Kiểm soát tốt các vấn đề sức khỏe là cách hữu hiệu để phòng ngừa bệnh teo não và
Alzheimer. Thực tế, các bệnh lý như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… chính là những tác nhân góp phần tạo ra tình trạng thiếu máu cục bộ làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh dẫn đến teo não.

Lao động trí óc thường xuyên bằng cách học ngoại ngữ, nghiên cứu… là phương pháp giúp não “tập thể dục” thường xuyên, làm chậm quá trình lão hóa và quá trình teo não và
Alzheimer tự nhiên theo tuổi tác.

Có thể bạn quan tâm: 6 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, teo não thường gặp nhất

Chú trọng sử dụng các loại thực phẩm mang lợi ích cho hoạt động não bộ như súp lơ, hải sản, hạnh nhân, thịt gà, ngũ cốc, đậu nành cũng là cách phòng ngừa bệnh teo não và
Alzheimer được bác sĩ khuyến khích.

Sử dụng bài thuốc Hoàn trí – Tuệ Khang Đường để điều trị sớm khi phát hiện các triệu chứng teo não,
Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Sau một thời gian mắc bệnh, người bị bệnh teo não và Alzheimer sẽ dần trở nên thờ ơ với cuộc sống xung quanh. Họ cũng thường xuyên thay đổi tâm trạng và mất dần khả năng kiểm soát sinh hoạt của mình. Thông thường, bệnh nhân teo não và Alzheimer chỉ có thể sống thêm từ 4-8 năm kể từ khi bệnh xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 10 năm chỉ chiếm khoảng 3%. Chính vì vậy phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp người bệnh và người nhà bệnh nhân giảm bớt gánh nặng bệnh tật.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục