Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh viêm da dầu – viêm da tiết bã

Viêm da dầu còn được gọi là viêm da tiết bã, thực chất là một dạng viêm da cơ địa mãn tính, có nguyên nhân và triệu chứng liên quan đến những bất thường trong hoạt động của tuyến bã nhờn. Thống kê cho thấy, tỷ lệ dân số mắc bệnh này đang ngày càng gia tăng và phổ biến nhất ở những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm trong đó có Việt Nam.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh rất dễ tái phát, nhiều người cứ vào một thời điểm nhất định nào đó trong năm lại phát bệnh. So với một số bệnh về da liễu khác, viêm da dầu thường kéo dài và khó điều trị hơn vì tuyến bã nhờn khi đã rối loạn thì rất khó điều chỉnh để cân bằng hoạt động như ban đầu. Ban đầu bệnh nhân sẽ gặp các biểu hiện như da bóng dầu, ngứa ngáy, tróc vảy da, lâu dần sẽ dẫn đến những tổn thương sâu cho da đặt ra những vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe nan giải cho người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng và điều trị bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình nhất có thể dẫn đến bệnh viêm da cơ địa mà nhiều người không ngờ tới.

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh viêm da dầu

Vấn đề tâm lý

Những bất ổn về tâm lý chẳng hạn như quá áp lực khi làm việc, mệt mỏi với những việc gia đình, con cái… được biết là gây ra những bất ổn nghiêm trọng đối với hệ thần kinh trung ương từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng khả năng mắc các bệnh về da. Do đó, stress kéo dài có thể được xem là nguyên nhân khá thường xuyên của một số bệnh ngoài da trong đó có viêm da dầu.

Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da

Mỗi người có một loại da khác nhau như da khô, da thường, da hỗ hợp, da dầu… có những đặc điểm khác nhau, đồng nghĩa với việc phải có chế độ chăm sóc khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn những sản chăm sóc da, trang điểm phù hợp là rất cần thiết. Không ít những trường hợp bệnh nhân bị nổi mụn, dị ứng vì dùng sai mỹ phẩm, nếu nặng có thể dẫn đến viêm da dầu rất khó điều trị.

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh viêm da dầu

Viêm da dầu do di truyền

Sự mất cân bằng trong hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái, chính vì vậy bệnh viêm da dầu cũng phải chịu một số tác động từ yếu tố di truyền này. Tuy nhiên thực tế cho thấy đây là nguyên nhân không thực sự phổ biến.

Rối loạn hoạt động tuyến bỡ nhờn

Tuyến bã nhờn có nhiệm vụ điều tiết dầu để duy trì độ ẩm cho làn da, có nghĩa ra trong môi trường bình thường, da luôn cần một lượng dầu nhất định để đàn hồi và không gặp hiện tượng thô ráp, bong tróc, dầu cũng giúp da chậm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hơn. Khi tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu sẽ khiến da bị bóng dầu, lượng dầu thừa gây bít tắc lỗ chân lông là điều kiện lý tưởng để các bụi bẩn và vi khuẩn bám vào và tấn công da làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Chăm sóc da đúng cách để ngăn chặn bệnh viêm da dầu không phải khó. Nhưng một khi đã phát hiện mắc bệnh thì điều trị dứt điểm, tránh bệnh tái đi phát lại gây các vấn đề về mụn cho da.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục