Những phương pháp điều trị đau nửa đầu

Thật không dễ dàng gì kiểm soát được những cơn đau nửa đầu một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả lâu dài. Cách điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tính chất cơn đau và hoàn cảnh thực tế của mỗi người khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp điều trị đau nửa đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Nếu chưa xác định rõ nguyên nhân đau nửa đầu do đâu thì việc điều trị của bạn cũng gặp không ít những khó khăn. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và có phương pháp điều trị hợp lý. Việc dùng thuốc gì, hàm lượng và liều lượng bao nhiêu phải do bác sĩ khám bệnh kê đơn, không nên tự ý mua thuốc uống. Phương pháp điều trị hiện nay mới chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng.

phương pháp điều trị đau nửa đầu

Điều trị đau nửa đầu bằng Tây y

Điều đáng lo ngại là khi bị đau đầu, nhiều người thường tự ý đi mua thuốc uống, chủ động điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường, mà không đến gặp bác sĩ để chữa đúng căn nguyên bệnh. Ở hầu hết các gia đình, thường hay lưu trữ một tủ thuốc để hễ có bệnh gì là dùng. Khi đau đầu, nhất là những cơn đau dữ dội, đa phần mọi người có xu hướng sử dụng thuốc giảm đau nhanh. Thuốc giảm đau sẽ hiệu quả, có khi chỉ trong 15-30 phút tác dụng sau khi uống, giúp bệnh nhân thoát cảnh nhức đầu.

    – Với thể nhẹ hoặc vừa phải, cơn đau nhanh chấm dứt, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc giảm đau thông thường không steroid như aspirin, aidometacin, acetaminophen, ibuprofen, diclofenac, paracetamol…

    – Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài… bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài như naproxen, gynergen. ới mục tiêu nhằm chấm dứt cơn đau ngay khi nó bắt đầu xảy ra, điều trị cắt cơn thường sử dụng 2 nhóm thuốc: Thuốc không cần kê đơn và thuốc kê đơn.

Điều trị đau nửa đầu bằng mẹo Đông y

Y học cổ truyền cho rằng đầu là nơi tập trung các kinh dương, não là bể tủy, tất cả đều hội tụ trên đầu. Sự vận hành khí huyết là rất lớn, rất dễ gặp phải tổn thương mà biểu hiện ra cơ thể là những cơn đau đầu. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y chữa đau nửa đầu khá hiệu quả như:

     Bài 1: Dùng 2 lá bưởi , 2 củ hành , giã nát đắp vào 2 bên thái dương , dùng băng dán cố định lại . 

     Bài 2: Lá quýt , lá cúc tần , đại bi , hương nhu , lá sả , lá chanh, lá bưởi nấu xông cho đổ mồ hôi . 

     Bài 3: Dùng nhựa cây sung phết lên giấy gián 2 bên thái dương , kết hợp với 5ml nhựa hòa nước uống trước khi ngủ.

     Bài 4: Chữa đau nửa đầu, dùng 25 gram củ cải trắng tươi đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hòa thêm chút băng phiến (khoảng 0.2 gram), quậy đều rồi nhỏ vào mũi rất hiệu quả.

–  Châm cứu: Dùng kim châm nhỏ châm vào những điểm thần kinh trên mặt và đầu, kích thích cơ thể tự phóng thích endorphin giúp giảm đau đầu.

phương pháp chữa đau nửa đầu

    – Ấn huyệt: Dùng các đầu ngón tay hoặc gốc bàn tay để day, ấn vào các huyệt ấn đường, thái dương, phong trì, quế phong… ở vùng đầu mặt. Bấm huyệt giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu, thư giãn thần kinh, thoải mái tinh thần.

    – Xoa bóp: Kỹ thuật kích thích nhẹ chủ yếu trên da và tổ chức dưới da, tác động lên các thụ cảm thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn, làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng từ đó giúp làm dịu các cơn đau nửa đầu.

phương pháp điều trị đau nửa đầu

Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh và bổ sung khoáng chất tránh những tiếng ồn ào, những nơi đông người. Khi bị đau nửa đầu mà không thuyên giảm, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và có phương pháp điều trị hợp lý nhé.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục