Phân biệt bệnh mề đay mẩn ngứa với bệnh viêm da cơ địa, viêm da dị ứng

Mề đay mẩn ngứa, viêm da cơ địa/viêm da dị ứng là những chứng bệnh ngoài da rất dễ bị nhầm lẫn vì có những triệu chứng tương tự nhau. Nhận biết và phân biệt những bệnh lý này là một trong những bước có ý nghĩ quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả và triệt để.

Giống nhau giữa mề đay mẩn ngứa và viêm da cơ địa/viêm da dị ứng

Nhìn chung, viêm da dị ứng cũng có triệu chứng nổi mẩn và ngứa ngáy rất giống với hay mề đay. Bệnh nhân sẽ cảm thấy càng gãi vùng da tổn thương càng ngứa ngáy hơn, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm rất nguy hiểm gây cản trở quá trình điều trị và khiến bệnh dễ dàng tái phát hơn.

Mề đay mẩn ngứa

Bệnh có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào, toàn thân thường nổi mẩn theo những mảng lớn gây mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt hàng ngày. Về phần này thì viêm da dị ứng khá giống với bệnh mề đay mẩn ngứa.

Khác nhau giữa mề đay mẩn ngứa và viêm da cơ địa/viêm da dị ứng

Tuy nhiên, đi vào chi tiết thì có thể thấy, viêm da cơ địa hay viêm da dị ứng có các triệu chứng phức tạp so với mề đay mẩn ngứa. Viêm da cơ địa thông thường sẽ xuất hiện theo mùa, chủ yếu xuất hiện vào mùa đông, thời tiết lạnh hoặc những thời gian mà độ ẩm không khí tăng cao vì lúc này, các vi khuẩn gây viêm da có điều kiện để phát triển mạnh mẽ nhất.

Bệnh nhân viêm da cơ địa thường khổ sở khi các đầu ngón tay khô ráp, đóng vảy và bong tróc. Mỗi khi phải tiế xúc trực tiếp với các hóa chất tẩy rửa khử mạnh, tình trạng viêm sẽ trở nên nặng nề hơn vì vậy, càng tránh sử dụng các loại bột giặt, nước rửa chén, sữa tắm… càng tốt.

Việc điều trị và thuốc chữa viêm da dị ứng cũng không giống với thuốc mề đay mẩn ngứa, chủ yếu là thuốc bôi ngoài nhưng không chữa được bệnh dứt điểm. Muốn dứt bệnh cần kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi phù hợp.

Những người mắc mề đay mẩn ngứa, nếu gãi quá nhiều, khiến da tổn thương, các vi khuẩn tấn công da âu sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm da cơ địa. Các trường hợp viêm da cơ địa dạng nặng, mụn nước sẽ vỡ ra và nhanh chóng lây lan sang các vùng da lành lân cận.

Ngoài ra, viêm da cơ địa còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm khuẩn khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt, viêm họng, hen suyễn…

Mề đay mẩn ngứa hay viêm da cơ địa/viêm da dị ứng không nên bị nhầm lẫn với nhau vì điều kiện chữa trị mỗi trường hợp cần khác nhau để có được hiệu quả cao nhất và tránh các biến chứng, di chứng không đáng có.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục