Phân biệt bệnh teo não và Parkinson

Teo não và Parkinson đều là bệnh lý ở não bộ, đối tượng mắc bệnh lại chủ yếu là người già, giữa 2 bệnh có một số triệu chứng biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người vẫn nhầm lẫn khi nhận biết 2 bệnh này. Teo não và Parkinson thực chất là 2 bệnh khác nhau. Chúng ta sẽ cùng phân biệt qua những tiêu chí nhận biết sau đây.

phân biệt bệnh teo não và Parkinson
Teo não và Parkinson thực chất là 2 bệnh khác nhau

Phân biệt khái niệm Teo não và Parkinson

  • Teo não

Teo não là bệnh nằm trực tiếp ở hệ thần kinh trung ương. Căn bệnh có đặc điểm đặc trưng là sự thu nhỏ của thể tích não. Đây là hệ quả của việc các tế bào thần kinh bị chết và mất kết nối với nhau. Nguyên nhân chính xác gây ra teo não đa phần đều không thể xác định được. Đây là hệ quả của quá trình lão hóa tự nhiên nên bệnh thường xảy ra ở người già. Teo não gây ra hàng loạt các vấn đề về thần kinh, trí nhớ, nhận thức, ngôn ngữ, trí tuệ và vận động cơ thể. Một số điều kiện bệnh lý khác như Parkinson, Alzheimer cũng có thể tác động gây ra teo não. Thế nên, có thể nói ở nhiều trường hợp, teo não là di chứng do Parkinson tạo ra.

phân biệt bệnh teo não và Parkinson
Suy giảm nhận thức, ngôn ngữ, trí tuệ là những dấu hiệu của bệnh teo não
  • Parkinson

Parkinson được xếp vào nhóm bệnh rối loạn vận động. Biểu hiện cơ bản của Parkison là chứng co cứng cơ, run, dáng đứng và dáng đi bất thường, mọi vận động trở nên chậm chạp và không còn chính xác, thậm chí là người bệnh bị mất một vài chức năng vận động vật lý cơ bản. Ngoài ra, một số người bệnh còn có biểu hiện khác liên quan đến nhận thức và vấn đề ngôn ngữ.

phân biệt bệnh teo não và Parkinson
Biểu hiện bệnh Parkison có là chứng co cứng cơ, run, dáng đứng và dáng đi bất thường

Đông y cũng có tên gọi cho Parkinson, gọi đây là chứng Ma mộc, Chấn chiến, Tứ chi nhuyễn nhược. Khi bệnh rơi vào tình trạng nặng ở giai đoạn cuối thì được xếp vào Nuy chứng.

Triệu chứng run tay của Teo não và Parkinson khác nhau ở đâu?

Nhiều người đã biết, cả Teo não và Parkinson đều có triệu chứng chung là run tay, nhưng thực chất triệu chứng này ở 2 bệnh là khác nhau, cụ thể:

    – Run tay ở bệnh Teo não: là run chủ ý (intention tremor). Đây là dạng run lành tính, xuất hiện ở khá nhiều đối tượng và bệnh lý khác, gây ít biến chứng.

    – Run tay ở bệnh Parkinson: là run lúc nghỉ, tức là trạng thái run được được quan sát thấy rõ khi cử động bắt đầu, trong lúc cử động diễn ra và cả khi cử động kết thúc. Nguyên nhân gây ra điều này là người bệnh lúc này đã không còn khả năng nhận biết, đo đạc chính xác các vận động thông thường như phản xạ không điều kiện có sẵn nữa, các động tác diễn ra mất lực và mất trôi chảy.

Để nhận biết chính xác căn bệnh của mình là gì, bệnh nhân hãy tới gặp bác sĩ

Còn rất nhiều triệu chứng trùng lặp ở 2 căn bệnh này, ví dụ như rối loạn ngôn ngữ, suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ… mà chúng ta cũng khó lòng tự chẩn đoán phân biệt. Vậy nên, để có được câu trả lời chính xác, người nhà nên sắp xếp được bệnh nhân tới khám tại các phòng khám, chuyên khoa Thần kinh của những bệnh viện lớn để được tiến hành làm các xét nghiệm và kết luận được bệnh lý của mình, từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục