Sử dụng thuốc Đông y điều trị tai biến, đột quỵ

Nhiều người tin tưởng và chuyển sang sử dụng thuốc Đông y để điều trị, phòng ngừa tái phát chứng tai biến, đột quỵ. Căn bệnh này đã được Đông y nghiên cứu từ rất lâu đời và cũng tìm ra nhiều bài thuốc điều trị với mức độ hiệu quả khác nhau. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định về lựa chọn này.

Đông y quan niệm như thế nào về bệnh tai biến đột quỵ?

Y học cổ truyền đã biết về chứng tai biến, đột quỵ từ rất lâu trước đây. Đông y gọi tai biến, đột quỵ là chứng Bán thân bất toại, bị Trúng phong. Ngoài ra, rất nhiều tài liệu y khoa của những danh y nổi tiếng cũng có tên gọi cho căn bệnh này, ví như Đại duyệt, Thiên khô, Loại trúng, Thốt trúng, Thân hoán, Não huyết quản ý ngoại, Phong ý, Phong phì…

Chứng tai biến được mô tả theo Đông y như sau: “Có người thình lình ngã ra cứng đờ, hoặc một nửa người bị liệt không cử động được, hoặc tay chân không co lại được, hoặc hôn mê không biết gì, hoặc chết hoặc không chết, thông thường gọi đó là Trúng Phong mà trong các sách cũng nhận là Trúng Phong mà chữa” – Theo “Y Kinh Tố Hồi Tập.

Nguyên nhân sinh bệnh:

Tai biến mạch máu não được xác định chủ yếu là do cơ thể bị yếu hư bên trong, tự sinh phong. Một số trường hợp ít gặp khác là do gặp phải ngoại cảm phong tà. Bệnh này gặp nhiều ở người già, do cơ thể đã suy yếu, tạng phủ không còn hoạt động trơn tru linh hoạt, chính khí yếu, dễ sinh bệnh.

Do đó, tai biến được chia thành 2 thể nguyên nhân:

    – Ngoại phong: chính khí suy hư do tuổi già, vệ khí bất cố, lạc mạch hư trống, tạo điều kiện cho phong tà xâm nhập gây bế tắc kinh lạc, khí huyết.

    – Nội phong: ăn uống không điều độ, lo âu suy nghĩ nhiều khiến can thận âm hư, can dương vượng, can hỏa vượng thịnh sinh phong, từ đó sinh bệnh từ bên trong.

Đông y chữa tai biến, đột quỵ có tốt không?

Đặc điểm chung của phương pháp chữa bệnh bằng Đông y đó là chữa bệnh tốt, thảo dược tự nhiên an toàn, giúp tác động với cơ chế toàn diện, không chỉ giúp nguyên nhân bệnh được loại trừ mà còn cân bằng âm dương ngũ tạng, bồi bổ can thận, thải lọc độc tố và nâng cao chính khí nói chung. Thế nhưng để đạt được những mục đích đó thì yêu cầu người bệnh phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian lâu dài, chứ không có thuốc Đông y nào có thể chữa được bệnh trong một sớm một chiều.

Một số bài thuốc chữa tai biến, đột quỵ theo Đông y

Chữa tai biến, đột quỵ theo Đông y thì phải dựa vào từng thể nguyên nhân mà xác định phép chữa, nhưng nhìn chung là luôn phải nâng cao chính khí, khôi phục chức năng can, tỳ, thận để trị bản, rồi dựa theo mỗi triệu chứng biểu hiện mà quyết định dùng vị thuốc nào để kết hợp chữa cùng. Đó là nguyên tắc cơ bản của Đông y.

Sử dụng thuốc Đông y điều trị tai biến, đột quỵ

Theo đó, chúng ta có một vài bài thuốc chữa tai biến, đột quỵ được kể đến như sau:

  • Thể lạc mạch hư trống, phong tà xâm nhập

Phương dược: Đối pháp lập phương

Đảng sâm 15gĐương quy15g
Hoàng kỳ10gThục địa12g
Đỗ trọng12gPhòng phong15g
Xích thược15gĐan sâm12g
Ngưu tất12gXuyên khung12g
Thiên ma15gCâu đằng15g
Trần bì06g

Sắc uống ngày 01 thang, chia 2 lần.

  • Thể phong đàm

Phương dược: Địch đàm thang

Trần bì10gBán hạ chế12g
Bạch linh12gCam thảo06g
Đảng sâm12gĐởm nam tinh06g
Thạch xương bồ08gTrúc nhự04g
Sinh khương04gĐại táo12g

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

  • Thể đàm mê thanh khiếu

Phương dược: Mài Tô hợp hương hoàn với nước nóng rồi cậy miệng cho uống, sau đó dùng bài Địch đàm thang gia vị.

  • Tô hợp hương hoàn
Tổ hợp hương40gHuân lục hương40g
An tức hương40gBạch đàn hương40g
Trầm hương40gĐinh hương40g
Mộc hương40gHương phụ40g
Bạch truật40gChu sa40g
Kha tử40gTất bát40g
Tê giác40gBăng phiến10g
Xạ hương 04g

Tất cả các vị tán mịn rồi trộn đều, hoàn hồ, trừ 3 vị xạ hương, tô hợp hương, băng phiến. 3 vị riêng này tán nhỏ rồi để riêng từng vị rồi lần lượt lấy bột của 3 vị làm áo thuốc, mang sấy khô sao cho mỗi viên được khoảng 5g.

Mỗi ngày uống thuốc 4 lần (ngày 3 tối 1), mỗi lần 1-2 viên.

  • Địch đàm thang
Bán hạ chế10g Đởm nam tinh10g
Quất hồng10gChỉ thực10g
Phục linh12gNhân sâm12g
Xương bồ10gTrúc nhự10g
Cam thảo06gSinh khương2 lát
Đại táo12g

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

  • Thể nguyên khí bại thoát

Phương dược: Dùng Sâm phụ thang gấp rồi dùng Địa hoàng ẩm tử

  • Sâm phụ thang
Nhân sâm16g
Phụ tử chế12g

Sắc uống 1 ngày 1 thang, uống 1 lần. Người bất tỉnh thì thông ống dạ dày cho uống.

  • Địa hoàng ẩm tử
Thục địa12gBa kích (bỏ lõi)12g
Sơn thù12gThạch hộc12g
Nhục thung dung12gPhụ tử chế12g
Ngũ vị tử12gNhục quế12g
Phục tinh12gMạch môn (bỏ lõi)12g
Xương bồ12gViễn chí (bỏ lõi)12g

Tất cả các vị tán thành bột. Mỗi lần lấy 8-12g mang sắc với 5 lát sinh khương, 5-7 lá bạc hà, 10 quả đại táo hoặc bỏ tất cả vào sắc.

————————-

Lưu ý rằng các bài thuốc trên đây chỉ có tính chất tham khảo, ở mỗi người bệnh thầy thuốc lại có cách gia giảm thêm bớt các thành phần khác nhau cho hợp với triệu chứng, tình trạng bệnh. Đồng thời thuốc phải được kết hợp cùng châm cứu, bấm huyệt thì bệnh mới sớm khỏi.

Chính vì đặc trưng bốc thuốc dựa theo thể bệnh của mỗi người theo Đông y mà không phải ai cũng có thể tự quyết định được bài thuốc phù hợp cho mình. Đây chính là lý do mà người bệnh nên tìm đến các phòng chẩn trị Đông y bắt bệnh cụ thể để được bốc đúng thuốc, hướng dẫn chăm sóc bệnh đúng cách, có vậy Đông y mới phát huy được hết hiệu quả của mình. Vậy nên mới có người phàn nàn rằng chữa bằng Đông y mãi không khỏi, nhưng cũng nhiều người không tiếc lời cảm ơn, ngợi khen thuốc Đông y đã giúp bản thân vượt qua được căn bệnh nguy hiểm tưởng như vô phương cứu chữa.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục