Tác dụng của yoga trong giảm căng thẳng, stress cho trí não

Yoga là một bộ môn luyện tập cho phép một người thư giãn bằng phương pháp thiền định và áp dụng tư thế cụ thể cho việc luyện tập để khỏe mạnh và thư giãn. Phương pháp có nguồn gốc từ các nước Ấn Độ và đã phổ biến trên toàn thế giới. Được chứng minh rằng khi luyện tập Yoga, tâm trí, cơ thể và tâm hồn sẽ thả lỏng như khi bạn đang ngủ. Đối với những người mắc bệnh về thần kinh tâm thần thì yoga được coi là sự lựa chọn hàng đầu, giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Bởi đây là một phương pháp chữa lành vết thương tâm lý rất tốt. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của yoga mang lại trong giảm căng thẳng, stress cho trí não. Xin mời quý bạn đọc theo dõi!

Tập yoga giúp thư giãn cơ thể và trí óc

1, Giảm cảm giác lo lắng bất an

Hiện nay, rất nhiều người tìm đến yoga để nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và hầu hết đều nhận được kết quả khả quan, đặc biệt là những người luôn bồn chồn, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. Một số nghiên cứu về tác dụng giảm lo lắng giữa phụ nữ tập yoga và không tập yoga cho thấy, những chị em tập yoga có chỉ số thư giãn, hạnh phúc cao hơn nhóm không tập và chỉ số này cũng tương đồng đối với nhóm người mắc các vấn đề stress, mệt mỏi về trí não

Có thể bạn quan tâm: Lười vận động là nguyên nhân gây teo não ở người trẻ

2, Giảm mệt mỏi, áp lực kéo dài cho bộ não

Những áp lực kéo dài kèm theo mệt mỏi là nguyên nhân dẫn đến stress tâm lý. Não bộ sẽ giải phóng hormone cortisol khi căng thẳng và mệt mỏi. Một nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm phụ nữ với tác động về áp lực cuộc sống và tình cảm gia đình như nhau, trong đó một nhóm tập luyện yoga 2 tháng và một nhóm thì không. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ tập yoga giảm đáng kể những mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống và tình cảm gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Thức uống bổ não dành cho người suy giảm trí nhớ

3, Bồi bổ trí não đem lại giấc ngủ ngon

Một nhà khoa học Anh từng phát biểu: “50% căng thẳng sẽ được giải quyết, 50% còn lại thì sau giấc ngủ hãy tính”. Vậy nên, giấc ngủ giúp cơ thể hồi phục những chấn thương về tâm lý và trí não như: Stress, rối loạn lo âu, trầm cảm. Yoga giúp cơ thể ngủ ngon, sâu giấc hơn, bởi khi thực hiện các động tác, người tập phải điều chỉnh hơi thở, hít sâu, nhịp thở đều, từ đó làm giảm cảm giác bồn chồn, căng thẳng, mất ngủ hiệu quả

4, Cải thiện cuộc sống tinh thần theo hướng tích cực

Những động tác yoga đòi hỏi người tập phải nhịp nhàng kết hợp giữa hơi thở và tâm trí. Do đó, người mắc stress sẽ học được cách sống chậm lại, nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực. Nghiên cứu cho thấy, những người chăm chỉ tập yoga thường có cuộc sống tích cực và yêu đời hơn đối tượng không tập. Ngoài ra, việc tập luyện yoga còn giúp người mắc stress phục hồi giao tiếp xã hội đã bị lãng quên trong thời gian họ phải đối mặt với những căng thẳng kéo dài về trí não.

Tập yoga có tác dụng làm dịu tâm trí, mang tới sự điều hòa và điềm tĩnh cho trí óc, giúp tăng cường sự tập trung, trí nhớ trong công việc, học tập. Hơn nữa, khi tập yoga bạn được rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, rèn luyện tinh thần; giúp bạn giữ bình tĩnh tốt hơn và dễ đối mặt với những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Vậy tại sao chúng tao không duy trì thói quen tốt này mỗi ngày để có thể giữ cho mình khỏe mạnh và cân bằng cuộc sống tốt hơn .

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục