Thiếu máu não thoáng qua có thể là biểu hiện sớm của đột quỵ

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là chữ viết tắt của cụm từ “transient ischemic attack”. Thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn khiến người bệnh hay bị xay xẩm mặt mày, đi lại không vững vàng. Bệnh nhân thường lầm tưởng bệnh có nguyên nhân do thiếu máu thiếu chất, hiện tượng thường xảy ra ở nữ giới nhiều. Chính vì vậy, cơn thiếu máu não thoáng qua thường không được điều trị sớm, khi phát hiện ra thì các dấu hiệu đã quá nặng. Đối với những bệnh nhân bị thiếu máu não thoáng qua không phải do thiếu máu nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ cao sẽ bị đột quỵ. Ở bài viết này Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Khang Đường sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về căn bệnh và những biểu hiện của bệnh. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Thiếu máu não cục bộ thoáng qua có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

1, Bệnh thiếu máu não thoáng qua (TIA) là gì?

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hay còn gọi là thiếu máu não cục bộ thoáng qua, là tình trạng máu tới não bị giảm hoặc bị chặn bởi cục máu đông, có thể gây đột quỵ. Chính vì vậy, các bác sĩ còn gọi TIA là “đột quỵ nhẹ”. Sau vài phút hoặc 24h, triệu chứng bệnh có thể biến mất nhưng tốt hơn hết bạn nên đi khám và chữa trị bởi nếu không, sau này nguy cơ cao bạn sẽ bị đột quỵ thực sự.

Có thể bạn quan tâm: 6 nguy cơ khiến bệnh teo não đến sớm hơn

2, Nguyên nhân gây thiếu máu não thoáng qua

Thiếu máu não cục bộ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn cho một khoảng thời gian ngắn và ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Nguyên nhân xuất hiện có thể do một cục máu đông hình thành và ứ đọng trong động mạch và chặn dòng chảy của máu.

Thiếu máu não cục bộ do giảm lưu lượng tưới máu toàn thể hay cục bộ. Nguyên nhân chính là do hạ huyết áp thế đứng. Bên cạnh đó là các nguyên nhân gây chít hẹp hệ động mạch cảnh hoặc động mạch sống – nền; loạn nhịp tim; tăng độ nhớt của máu. Ngoài ra, “hội chứng cướp máu dưới đòn” cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện bệnh,…

Những áp lực trong cuộc sống, stress, căng thẳng trong công việc, thiếu máu não, mất máu quá nhiều trong một thời gian,… đều ảnh hưởng và có thể gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua. Tùy mức độ mà chúng có những tác động cụ thể đến não bộ.

3, Những biểu hiện của bệnh và đối tượng dễ gặp phải

Những biểu hiện của bệnh giống đột quỵ

Bệnh thiếu máu não thoáng qua (TIA) với triệu chứng đau đầu, chóng mặt điển hình

Tình trạng bệnh trên có nhiều biểu hiện cụ thể nhưng nhìn chung chúng đều tương tự đột quỵ. Điểm khác biệt chính là thời gian của những triệu chứng diễn ra nhanh chóng. Một số triệu chứng điển hình của thiếu máu não cục bộ thoáng qua như: cảm giác nặng ở cánh tay và không thể cầm nắm được đồ vật hay thậm chí làm rơi rớt các đồ vật.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể mất cân bằng, chóng mặt, hoa mắt và cảm giác như kiến bò khắp người, rối loạn giọng nói và nói khó hơn.

Cụ thể hơn:

Triệu chứng lâm sàng: khởi phát đột ngột, đa số kéo dài 2 – 20 phút và tự hết.

Triệu chứng tổn thương hệ tuần hoàn não trước (hệ động mạch cảnh):

  • Mù ám điểm một mắt thoáng qua
  • Yếu nửa người
  • Rối loạn cảm giác nửa người
  • Rối loạn ngôn ngữ.

Triệu chứng tổn thương hệ tuần hoàn não sau (hệ động mạch sống – nền):

  • Yếu nửa người (có thể luân chuyển) hoặc yếu tứ chi
  • Dị cảm nửa người (có thể luân chuyển)
  • Mất thị lực hoặc bán manh
  • Rối loạn phối hợp vận động và thăng bằng.

Có thể bạn quan tâm: Lười vận động là nguyên nhân gây teo não ở người trẻ

Triệu chứng cận lâm sàng: Các xét nghiệm sinh hoá, điện tim, siêu âm tim,Siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch đốt sống – thân nền, siêu âm Doppler xuyên sọ…được thực hiện bởi các chuyên gia y tế.

Thiếu máu não cục bộ thoáng qua có thể khiến rối loạn thị giác và méo miệng

Một số biểu hiện tiêu biểu mà người bị thiếu máu não thoáng qua:

+ Mệt mỏi và mất hết sức sống

+ Chóng mặt, đau đầu, tối mắt, buồn nôn, khó di chuyển

+ Thị lực thay đổi, nhìn một vật thành 2 vật.

+ Mất trí nhớ hoặc trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng

+ Có thể bị tê liệt, liệt nửa người do thần kinh khu trú bị ảnh hưởng

+ Ngứa ngáy, khó chịu khắp người

+ Gặp vấn đề khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện

Một số biểu hiện không điển hình của bệnh như: nhức đầu nhẹ, quên thoáng qua, nôn, buồn nôn, co giật, liệt mặt, đau ở mắt, méo miệng,… Thậm chí là ngất xỉu, lơ mơ và nôn nói nhiều, mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, thay đổi thị lực (nhìn 1 ra 2).

Đối với một số trường hợp thiếu máu não nhẹ thì có thể biểu hiện cũng nhẹ nhàng hơn như hoa mắt và mất cân bằng cơ thể ở mức độ nhẹ nhàng,…

Không phải ai cũng gặp tất cả các biểu hiện trên nhưng hầu như sẽ gặp phải ít nhất vài triệu chứng trên. Nó chỉ biến mất sau khoảng 5-10 phút. Những người bị nặng có thể mất 4 – 5 tiếng. Điều này khác với những người bị rối loạn tiền đình, huyết áp cao, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, nhức đầu, khó di chuyển trong vài ngày.

4, Những ai dễ mắc bệnh thiếu máu não thoáng qua

+ Chủ yếu là người già từ 55-60 tuổi trở lên

+ Đối tượng làm việc văn phòng, hoạt động trí óc cao, áp lực công việc lớn, ít vận động

+ Người bị bệnh trĩ, táo bón có thể gây cơn thiếu máu não thoáng qua

+ Người có áp suất máu tăng cao.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải những cơn thiếu máu não thoáng qua, nguy cơ càng cao khi chúng ta lớn tuổi cũng như bị các bệnh liên quan như trên. Vì vậy để hạn chế xảy ra cơn thiếu máu não thoáng, chúng ta cần phải kiểm soát và thay đổi những nguy cơ, hành vi có thể thay đổi được như: Có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động, tập thể dục, bỏ thuốc lá, rượu, bia. Những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp phải kiểm soát được đường huyết của mình… Đối với những người không có yếu tố nguy cơ thì thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị dứt điểm các dấu hiệu nguy cơ nếu có.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là một cảnh báo, nghĩa là người bệnh có khả năng bị đột quỵ trong tương lai vì vậy cần điều trị sớm có thể giúp phòng ngừa đột quỵ. Nếu bạn nghĩ bạn hoặc người thân bị bệnh nhưng các triệu chứng đã biến mất thì vẫn cần phải đi khám sức khỏe để có cách phòng ngừa đúng. Để tìm hiểu thêm về bệnh và tầm soát nguy cơ bị đột quỵ, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục