Tóc bạc sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để.

Ngày nay, xã hội càng hiện đại, con người càng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Sức khỏe xuống cấp không chỉ làm suy giảm các cơ quan chức năng, mà còn tác động đến ngoại hình. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới cơ hội hợp tác, làm ăn, hôn nhân gia đình. Và một trong số những bệnh đó chính là bệnh tóc bạc sớm.

Vậy vì sao tóc bạc sớm? Triệu chứng nhận biết bệnh tóc bạc sớm ở thanh niên là gì? Biện pháp phòng tránh, cách điều trị bệnh tóc bạc sớm? Tất cả sẽ được Tuệ Khang Đường chia sẻ với bạn trong bài phân tích này.

tóc bạc sớm
Hiện tượng tóc rụng sớm

Bệnh tóc bạc sớm là gì?

Tóc bạc sớm (có tên khoa học Poliosis) là khi một người sinh ra đã có hoặc phát triển một mảng tóc trắng hoặc xám ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trong khi mặt khác, họ vẫn giữ được màu tóc tự nhiên của mình. Nó có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.

Có thể bạn đã từng thấy những người mắc bệnh tóc bạc sớm ở độ tuổi thanh niên trong phim, trên sân khấu hoặc trên TV. Nhân vật của Johnny Depp trong bộ phim “Sweeney Todd” nổi tiếng thế giới là một ví dụ điển hình cho căn bệnh tóc chuyển màu bạc sớm. Hay như nền âm nhạc quốc tế, ca sĩ Bonnie Raitt sở hữu mái tóc bạc sớm một cách tự nhiên; có lẽ do di truyền từ ba mẹ.

Và có thể bạn chưa biết, bệnh tóc bạc sớm không chỉ biểu hiện trên phần tóc của chúng ta; mà nó còn thể hiện ở các vùng lông trên những bộ phận khác của cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng lông nào trên người bạn, bao gồm cả lông mày và lông mi.

Đôi khi, nó cũng là biến chứng của bệnh tật. Điển hình như việc lông trắng là vì trong nang lông thiếu một sắc tố gọi là Melanin. Mặc dù bản thân bệnh tóc bạc sớm không phải là một tình trạng có hại, nhưng nó có liên quan đến nhiều vấn đề y tế khác. Một số trong số này có hại, và một số thì không. Vì lý do này, một người nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi các dấu hiệu của bệnh tóc bạc sớm lần đầu tiên xuất hiện với các vùng lông trắng, ngả màu xám trên người mình.

Có thể bạn quan tâm: cách trị tóc bạc sớm ở thanh niên

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tóc bạc sớm

tóc bạc sớm
Dấu hiệu bạc tóc sớm

Poliosis – căn bệnh tóc bạc sớm rất dễ phát hiện, nhận diện. Nó xuất hiện dưới dạng một mảng màu trắng hoặc xám ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể có lông, tóc. Thường sẽ dễ nhận thấy nhất khi nó ảnh hưởng đến tóc trên đầu, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác.

Bệnh tóc bạc sớm xuất hiện đột ngột ở mọi lứa tuổi. Cũng có thể có người mắc bệnh này từ khi sinh ra. Hoặc sau này mới nhận thấy chứng tóc bạc sớm ở thanh niên do stress, căng thẳng, lối sinh hoạt không khoa học, …

Có thể bạn quan tâm: trị tóc như thế nào cho an toàn hiệu quả

Nguyên nhân của bệnh tóc bạc sớm ở độ tuổi thanh thiếu niên

tóc bạc sớm
Nguyễn nhân tóc bạc sớm

Vì sao tóc bạc sớm? Một số người nói rằng chấn thương tâm lý, sốc thể chất, hoặc những trải nghiệm căng thẳng khác khiến bệnh tóc bạc sớm xảy ra, đôi khi chỉ trong một đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những tuyên bố này là sai sự thật.

Mặc dù nguyên nhân của bệnh tóc bạc sớm vẫn chưa được các y bác sĩ khẳng định hoàn toàn. Nhưng các chuyên gia cho rằng nguyên nhân thực sự của bệnh tóc bạc sớm có thể bao gồm:

– Di truyền học

– Bệnh tự miễn

– Tổn thương các nang tóc

Nếu để lâu dài có thể xảy ra các biến chứng sau:

– Bạch biến: rối loạn sắc tố da, gây ra những thay đổi loang lổ trên màu da

– Rụng tóc từng mảng: rụng tóc chủ yếu trên da đầu

– Nốt ruồi trắng: nốt ruồi có vòng trắng xung quanh

– Bệnh Piebaldism: một mảng tóc trắng phía trên trán thường làm mất màu một phần da trán

– Xơ cứng: tế bào phát triển quá mức ở các cơ quan và mô cơ thể khác nhau

– Bệnh Vogt-Koyanagi-Harada, hội chứng Allezandrini và hội chứng Waardenburg: các bệnh hiếm gặp gây ra những thay đổi sắc tố ở da và tóc, kèm theo các vấn đề về thần kinh, thị giác và cả thính giác.

Những căn bệnh nguy hiểm nào có liên quan đến hiện tượng tóc bạc sớm?

Poliosis – bệnh tóc bạc sớm tự nó không có hại. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện cùng với các tình trạng khác gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì lý do đó, bệnh tóc bạc sớm có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn – các chuyên gia y tế thế giới cho rằng như vậy.

1. Tình trạng da

U ác tính là một bệnh ung thư da phát sinh từ các tế bào cung cấp màu sắc cho da. Trong một số trường hợp ung thư hắc tố, bệnh tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh ung thư này.

2. Tình trạng mắt

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, có từ năm 1981, cho thấy rằng bệnh tóc bạc sớm phổ biến hơn ở những người bị viêm màng bồ đào mắt.

Viêm màng bồ đào liên quan đến tình trạng viêm của mắt. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các bệnh về mắt khác, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Do đó, triệu chứng tóc bạc sớm có thể là một dấu hiệu cảnh báo hữu ích để ai đó tìm cách điều trị trước khi các bệnh về mắt phát triển.

3. Bệnh viêm nhiễm

Bệnh tóc bạc sớm được biết là xảy ra như một tác dụng phụ của bệnh Vogt-Koyanagi-Harada (VKH). VKH là một chứng rối loạn viêm ảnh hưởng đến nhiều đến hệ thống khắp cơ thể. Chúng bao gồm từ mắt và tai đến da, cho đến cả hệ thần kinh trung ương. VKH phổ biến hơn ở những người da sẫm màu, đặc biệt là người châu Á.

Theo một đánh giá năm 2018, có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng viêm mãn tính có thể là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của nhiều bệnh thông thường.

Vì bệnh tóc bạc sớm được biết là tác dụng phụ của ít nhất một chứng rối loạn viêm mãn tính. Cho nên sự xuất hiện của nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bất kỳ bệnh lý nào liên quan.

4. Rối loạn tuyến giáp

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế cho thấy trẻ em bị bạch biến, một tình trạng liên quan đến tóc bạc sớm ảnh hưởng đến da, có nhiều khả năng bị rối loạn tuyến giáp và tự miễn dịch

Theo nghiên cứu, 42% trẻ em mắc bệnh bạch biến cho biết có ít nhất một người thân mắc bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tự miễn dịch, hoặc thậm chí cả hai.

Tình trạng tuyến giáp có thể có nhiều tác động tiêu cực nếu không được điều trị. Bao gồm các triệu chứng sau đây:

– Mệt mỏi, khó nuốt

– Vấn đề về trí nhớ

– Tăng cholesterol

– Ham muốn tình dục thấp

– Tăng cân bất thường

Liệu các phương pháp điều trị bệnh tóc bạc sớm hiện nay có hiệu quả?

Trên thế giới, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Da liễu cho thấy rằng: Phương pháp điều trị ghép da, sau đó là liệu pháp ánh sáng trong 4–11 tháng, có thể đảo ngược tình trạng tóc bạc sớm, thậm chí là cả bệnh bạch biến.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ đã thử nghiệm phương pháp điều trị trên một người đàn ông 37 tuổi mắc chứng tóc bạc sớm và bạch biến, ảnh hưởng đến lông mày trái của người bệnh.

Việc điều trị bao gồm các buổi trị liệu bằng tia laser, cũng như bôi thuốc mỡ và thuốc uống hàng ngày. Vào thời điểm 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị, và sau 44 lần trị liệu bằng tia laser, 75% màu đen đã trở lại trên lông mày.

Các phương pháp điều trị này khá chuyên sâu và tốn nhiều thời gian, cũng như tiền bạc và công sức. Và trên thực tế, hầu hết những người mắc bệnh tóc bạc sớm có thể chọn không tìm đến các phương pháp điều trị y tế, mà thay vào đó, họ để tóc như cũ hoặc nhuộm tóc như một cách dễ dàng để che đi màu trắng/ xám.

Hay như tại Việt Nam, không ít các thương hiệu từng quảng cáo thuốc trị tóc bạc sớm. Nhưng tất thảy đều không hiệu quả, chỉ làm tóc đen trong thời gian tạm thời. Hơn nữa, các phương thuốc uống để điều trị bệnh tóc bạc sớm khá ít, đa phần là thuốc nhuộm tóc. Và như vậy, căn nguyên gốc rễ vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Dinh dưỡng cho mái tóc – Xua tan nỗi lo tóc bạc sớm!

tóc bạc sớm
Thực phẩm cho người bi tóc bac sớm

Sau đây là top 5 loại thực phẩm bạn nên tăng cường ăn để cung cấp dinh dưỡng cho tóc, phòng ngừa tình trạng tóc bạc sớm:

  1. Quýt: Loại trái cây họ cam này có nhiều lợi ích hơn là chỉ cung cấp vị ngọt và hương thơm. Quýt là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, rất quan trọng trong việc phát triển protein collagen, một mô liên kết tạo nên phần lớn cơ thể, bao gồm cả tóc.
  2. Thực phẩm lên men: Probiotics không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn mà còn rất tốt cho mái tóc của bạn! Thực phẩm lên men như kim chi hoặc dưa cải bắp cung cấp men vi sinh để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Và một đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc, vì vi khuẩn đường ruột thực sự tạo ra vitamin B, biotin. Sự thiếu hụt biotin dẫn đến những thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc, chẳng hạn như khiến chúng trở nên giòn và dễ bị mỏng đi. Vì vậy, bổ sung đủ thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tóc giữ màu đen lâu hơn.
  3. Cá hồi: Cá hồi cung cấp một lượng vitamin D lớn, có liên quan đến sắc tố tóc. Việc cung cấp đủ vitamin D sẽ giúp bạn có một mái tóc đen, dày, bóng khỏe.
  4. Trứng: Mặc dù lòng trắng trứng có rất nhiều protein, nhưng bạn sẽ muốn ăn cả quả trứng — bao gồm cả lòng đỏ — nếu bạn muốn gặt hái phần thưởng cho sức khỏe của tóc. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người bị tóc bạc sớm có nhiều khả năng có tình trạng Vitamin B-12 thấp. Ăn trứng luộc như một bữa ăn nhẹ hoặc chế biến trứng cho bữa sáng thịnh soạn với nhiều chất dinh dưỡng. Và nếu bạn là người ăn chay trường, bạn nên cân nhắc việc bổ sung vitamin B12 để có mái tóc đen khỏe đẹp.
  5. Socola đen: Socola đen là một nguồn cung cấp cả sắt và đồng, hai chất dinh dưỡng tuyệt vời để ngăn ngừa tóc bạc và lão hóa. Ferritin thấp (dự trữ sắt trong máu của chúng ta) có liên quan đến việc bạc sớm và trong khi tình trạng thiếu hụt đồng là rất hiếm, chất dinh dưỡng này là một phần chịu trách nhiệm sản xuất melanin. Khi lão hóa, mức độ melanin thấp hơn, do đó, giữ mức độ đồng cao có thể giúp chống lại quá trình này. Hãy tận hưởng một hoặc hai thanh socola mỗi ngày để có một niềm đam mê ngọt ngào — mái tóc của bạn sẽ cảm ơn bạn!

Và bên cạnh việc ăn, các bạn cũng đừng quên tìm “thức uống” bổ sung dinh dưỡng cho mái tóc. Nếu bạn đang phân vân tìm bài thuốc uống trị tóc bạc sớm, thì chắc chắn Viên đen tóc Thất Bảo Đan sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

tóc bạc sớm
Viên Thất Bảo Đan đặc trị tóc bac sớm, rụng tóc, hói đầu

Với thành phần chính từ phúc bồn tử, phá cố chỉ, bạch tật lê, nhân sâm, hà thủ ô đỏ, thục địa, tang thầm, đương quy, bạch linh, ngưu tất, …, Viên đen tóc Thất Bảo Đan là sản phẩm giúp làm đen tóc đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép lưu hành. Người bạc tóc sớm, rụng tóc, hói đầu khi dùng đều đặn Thất Bảo Đan 2 lần sáng tối, mỗi lần uống 1-2 viên, uống sau ăn; sẽ sớm điều trị thành công chứng tóc bạc sớm, dù là tóc bạc sớm ở trẻ em hay tóc bạc sớm ở thanh niên.

Mặt khác, viên uống còn giúp ích khí, bổ thận, bổ huyết, giúp tăng cường hệ miễn dịch từ bên trong. Khi cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất, tăng đề kháng thì việc chuyển hóa dưỡng chất nuôi tóc sẽ càng được cải thiện. Từ đó mà giúp giảm rụng tóc, đen tóc, kích thích mọc tóc.

Để đặt mua sản phẩm Viên đen tóc Thất Bảo Đan, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng khám Tuệ Khang Đường theo thông tin bên dưới:

Địa chỉ Phòng Khám: Số 148 Trần Vỹ, Mai Dich, Cầu Giấy, Hà Nội

Người bệnh chưa có điều kiện đến trực tiếp Phòng khám có thể nhận tư vấn từ y bác sĩ qua số điện thoại: 0848165858  hoặc để lại số điện thoại kèm thông tin cơ bản để được gọi lại.

Ý kiến thắc mắc vui lòng gửi về

Truy cập https://tuekhangduong.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục