Skip to content
Trang chủ » Tóc trắng là bệnh gì? Vị trí tóc trắng cảnh báo điều gì về sức khỏe của bạn?

Tóc trắng là bệnh gì? Vị trí tóc trắng cảnh báo điều gì về sức khỏe của bạn?

Tóc trắng hay còn gọi là tóc bạc sớm là hiện tượng ngày càng phổ biến ở người Việt. Tóc trắng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi: tóc bạc sớm ở trẻ em, tóc bạc sớm ở thanh niên, tóc bạc sớm ở nữ giới, tóc bạc sớm ở nam giới, … Vậy liệu tóc trắng có phải là biểu hiện của căn bệnh mà chúng ta đang mắc phải? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tóc trắng là bệnh gì?

tóc bạc sớm
Hình ảnh tóc bạc sớm

Tóc trắng, tóc bạc được xem là một dấu hiệu của lão hóa. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ mà đã có tóc bạc thì đó gọi là tóc bạc sớm. Tóc bạc sớm là một chứng bệnh lành tính, không gây đau đớn và không có biến chứng; nhưng đôi khi kèm theo những vấn đề như khô tóc, rụng tóc, …

Theo Bộ Y tế nhận định: Tóc trắng, tóc bạc sớm không phải là một căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài báo hiệu sức khỏe bạn đang dần xuống cấp.

Còn theo Đông y khuyến cáo: Tình trạng tóc bạc xuất hiện ngày càng nhiều và sớm, cho thấy thể trạng của bạn đang gặp phải vấn đề không tốt. Mỗi vị trí xuất hiện tóc bạc khác nhau là một vấn đề về sức khỏe bạn mắc phải. Tóc bạc sớm là bệnh gì? Đông y có thể dựa vào vị trí mà tóc trắng mọc lên để xác định một cách rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao trẻ em lại bị tóc bạc sớm

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tóc trắng, tóc bạc sớm

Muốn biết chính xác tóc trắng, tóc bạc sớm bệnh gì, trước tiên người bị tóc bạc sớm nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao cơ thể lại xuất hiện tình trạng này. Trên thực tế, có rất nguyên nguyên nhân gây ra tình trạng tóc trắng, tóc bạc sớm; có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau đây:

 1. Tóc bạc sớm do di truyền: Nếu trong nhà đã từng có người bị tóc bạc sớm thì tỷ lệ phần trăm bạn bị di truyền tóc bạc sớm rất cao. Căn bệnh này có thể di truyền từ đời cha sang đời con hoặc từ đười ông sang đời cháu. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn không tìm ra được loại gen bị đột biến này để trị tận gốc.
 2. Tóc bạc sớm do thiếu sắc tố melanin: Đây là một sắc tố giúp duy trì màu tóc tự nhiên. Nếu như nang tóc không được phát triển ổn định, các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng nang tóc bị thiếu hụt đi không đủ khả năng sản sinh ra sắc tố melanin; tình trạng này kéo dài gây làm cho tóc bị nhạt màu dần rồi chuyển sang màu bạc trắng gây ra tình trạng tóc trắng, tóc bạc sớm.
 3. Tóc bạc sớm do ăn uống thiếu chất: Vậy tóc trắng do thiếu chất gì? Đó là các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra máu đi nuôi các nang tóc, kích thích nang tóc sản sinh ra sắc tố melanin. Những chất dinh dưỡng này thường là các vitamin B12, kẽm, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
 4. Tóc bạc sớm do sử dụng các loại dầu gội không phù hợp: Tóc trắng cũng là do bạn sử dụng loại dầu gội có chất kích thích mạnh, có chất tẩy rửa cao. Hoặc thường xuyên tác động nhiệt độ cao lên tóc như uốn, duỗi, … Các tác động này làm cho tóc mất dần đi lớp protein bảo vệ tóc, làm cho tóc trở nên yêu dần đi, gãy rụng và bạc sớm.
 5. Tóc bạc sớm do thể trạng suy nhược: Do người bệnh vừa mới trải qua một căn bệnh nặng làm cho cơ thể bị suy nhược, thiếu sức đề kháng. Hoặc do công việc, gia đình, tình cảm nên hay căng thẳng stress quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tóc trắng ở tuổi thanh niên, tóc bạc sớm khi còn trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Tóc bạc sớm ở thanh niên là vì lý do gì?

Vị trí tóc bạc nói lên vấn đề gì về sức khỏe của bạn?

Qua nhiều năm nguyên cứu, để có thể biết được vì sao tóc trắng, do đâu mà tóc bạc sớm? Người ta có thể nhìn vào vị trí mà đoán bệnh. Biện pháp này vừa chính xác lại được rất nhiều người áp dụng để xác định hiện tượng tóc bạc sớm là bệnh gì, để nhằm đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Tóc trắng ở tuổi thanh niên, tóc bạc sớm là biểu hiện của bệnh gì? Người ta có thể dựa vào 3 vị trí tóc bạc như sau:

1. Tóc trắng ở hai bên thái dương

tóc trắng
Hình ảnh tóc trắng

Theo Đông y và Tây y: Hai bên thái dương là vùng nằm trong khung phản xạ của gan và mật. Nếu tình trạng tóc bạc sớm xuất hiện ở vị trí này cho thấy người bệnh đang bị gan hỏa vượng, tức nóng trong người. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân, làm cho họ thay đổi tính tình một cách thất thường, tâm trạng luôn cáu gắt, khó chịu với những người xung quanh. Lâu dần thậm chí sẽ bị mọi người xa lánh không còn ai thân thuộcm sẽ gây ra chứng trầm cảm.

Bên cạnh đó khi bị gan hỏa vượng người bệnh cảm giác chán ăn, khô họng nhưng không khát nước. Miệng đắng và chát gây mất ngon làm cho bệnh nhân không thể ăn uống được gì. Về lau làm cho cơ thể bị suy nhược do thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm tóc bạc, tóc trắng xuất hiện nhiều hơn.

2. Tóc trắng xuất hiện ở đỉnh đầu

Đỉnh đầu là khu vực thể hiện các vấn đề liên quan đến tì vị. Khi các cọng tóc bạc xuất hiện ở đỉnh đầu gần trán bào hiệu tì vị bạn đang không ổn. Những biểu hiện có thể kèm theo như: luôn có cảm giác bị đầy hơi, đau bụng, dư axit dạ dày làm cho miệng bệnh nhân luôn có cảm giác nhạt nhưng cơ thể lại không thấy khát nước.

Ngoài ra một số người bị tóc bạc sớm còn bị chứng hôi miệng, chán ăn. Tình trạng nặng thì tay chân bị sưng lên, hay có cảm giác ớn lạnh đột ngột. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược dần và gây ra tóc bạc sớm xuất hiện ngày một nhiều hơn. Vậy tóc trắng là bệnh gì? Dựa vào vị trí xuất hiện ở đỉnh đầu, nơi gần trán, người ta có thể xác định được bệnh nhân bị các chứng bệnh liên quan đến tì vị.

3. Tóc trắng là bệnh gì khi xuất hiện ở sau gáy, sau đầu?

Tóc bạc sớm là bệnh gì khi xuất hiện sau đầu? Theo Đông y, vị trí này là nơi thể hiện tình trạng sức khỏe của bàng quang. Khi bàng quang gặp vấn đề không tốt lâu dần ảnh hưởng đến thận vì sự liên quang mật thiết của bàng quang và thận. Bàng quang trong cơ thể gặp vấn đề không tốt bệnh nhân sẽ dần xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt hoặc bí tiểu do bằng quang mất khả năng nhịn tiểu. Tình trạng tóc bạc ngày càng nhiều hơn.

Dựa vào vị trí, nơi xuất hiện của những phần tóc trắng, tóc bạc, người ta có thể biết nguyên nhân vì sao xuất hiện tóc bạc sớm; hay đưa ra chẩn đoán ban đầu tóc bạc sớm là biểu hiện của bệnh gì? Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết được chính xác hơn tóc bạc sớm là bệnh gì, để có biện pháp điều trị và khắc phục tình trạng tóc trắng đột ngột ở tuổi thanh niên.

Biện pháp điều trị bệnh tóc trắng sớm, tóc bạc sớm tại nhà, tiết kiệm chi phí hiệu quả

thực phẩm cho người bị bạc tóc
Thực phẩm cho người bị bạc tóc

Để hỗ trợ quá trình điều trị bạc tóc sớm, việc xây dựng chế độ ăn phù hợp có vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm như:

 • Thực phẩm chứa nhiều sắt: Sắt là thành phần dinh dưỡng chủ chốt trong việc kích thích nang tóc phát triển và tăng cường sắc tố melanin giúp tóc đen khỏe. Do vậy để hỗ trợ quá trình điều trị tóc bạc sớm bạn không nên bỏ qua các thực phẩm nhiều sắt như thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau xanh đậm, …
 • Thực phẩm giàu vitaminCác loại vitamin như B, C, E,… có tác dụng kích thích cơ thể tiếp nhận sắt được tốt nhất từ đó giúp tóc luôn được chắc khỏe. Khi cơ thể thiếu dưỡng chất này có thể gây giảm lượng sắt, dẫn tới thiếu máu từ đó sinh ra tình trạng tóc xơ rối, yếu, bạc sớm. Do vậy bạn nên tăng cường các loại trái cây giàu vitamin như cam, chanh, dâu, nho, chuối, …
 • Cung cấp đủ lượng proteinProtein là thành phần chính để cấu tạo ra tóc và duy trì một mái tóc dày, đen mượt. Bởi vậy trong chế độ ăn hàng ngày của người bị tóc bạc sớm không thể bỏ qua các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa, gan, đậu nành,…
 • Thực phẩm giàu kẽmNgười bị tóc bạc sớm nên tăng cường các thực phẩm có nhiều kẽm như sò huyết, hải sản tươi, thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ,…. Vì kẽm là vi lượng quan trọng có khả năng tham gia vào quá trình tổng hợp protein giúp phân chia tế bào và gắn kết các nang tóc từ đó giúp tóc chắc khỏe, giảm bớt tình trạng bạc sớm.
 • Các loại rau, củ, quảNgoài việc cung cấp các dưỡng chất từ động vật, các bạn cũng nên tăng cường bổ sung các loại rau củ, quả như rau bina, cải xoăn, susu, cà rốt, khoai tây, cà chua,… Vì chúng không chỉ chứa nhiều lượng vitamin, khoáng chất, vi lượng mà có hàm lượng lớn chất xơ giúp tăng cường quá trình phát triển của tóc, hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm.

Và đặc biệt là không thể thiếu Viên uống đen tóc Thất Bảo Đan – bảo bối “vàng” của những người không may mắc bệnh tóc trắng sớm, tóc bạc sớm. Đây là bài thuốc đông y được chính tay những thầy thuốc đứng đầu phòng khám Tuệ Khang Đường điều chế.

Thành phần: Phúc bồn tử, Phá cố chỉ, Bạch tật lê, Nhân sâm, hà thủ ô đỏ, thục địa, tang thầm, đương quy, bạch linh, ngưu tất….

Công dụng: Ích khí, bổ thận, bổ huyết, làm giảm rụng tóc, đen tóc, kích thích mọc tóc.

Đối tượng: Người bạc tóc sớm, rụng tóc, hói đầu.

Cách dùng: Ngày 2 lần sáng tối, mỗi lần uống 1-2 viên, uống sau ăn.

Từ tình trạng mới bạc tóc cho đến bạc tóc lâu năm, Thất Bảo Đan đều sẽ giúp người bệnh điều trị triệt để, an toàn. Để được tư vấn thêm về liệu trình sử dụng phù hợp với tình trạng bệnh, mọi người vui lòng liên hệ với Tuệ Khang Đường theo thông tin bên dưới.

Địa chỉ Phòng Khám: Số 148 Trần Vỹ, Mai Dich, Cầu Giấy, Hà Nội

Người bệnh chưa có điều kiện đến trực tiếp Phòng khám có thể nhận tư vấn từ y bác sĩ qua số điện thoại: 0848165858  hoặc để lại số điện thoại kèm thông tin cơ bản để được gọi lại.

Ý kiến thắc mắc vui lòng gửi về

 • Hộp thư điện tử: tuekhangduong@gmail.com hoặc
 • Facebook: https://www.facebook.com/DongYTueKhangDuong/

Truy cập https://tuekhangduong.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

chữa tóc bac sớm, tóc bạc sớm, trị tóc bạc sớm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *