Triệu chứng nhận biết sớm dấu hiệu bệnh teo não

Teo não là một giai đoạn tự nhiên của quá trình lão hóa, những người mắc khiếm khuyết nhận thức nhẹ có nguy cơ mắc teo não rất cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, teo não là triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ và một số dạng mất trí nhớ khác. Để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này, cùng theo dõi danh sách các dấu hiệu bệnh teo não điển hình nhất dưới đây.

triệu chứng nhận biết bệnh teo não

    1. Mất trí nhớ

Triệu chứng đầu tiên và sớm nhất của teo não chính là suy giảm hoặc mất dần trí nhớ, theo thời gian, bệnh sẽ nặng hơn và không thể phục hồi. Bệnh nhân thường quên đi những ký ức gần tức là những chuyện mới xảy ra, những chuyện rất thân quen như đường về nhà, số nhà, quên mặt người thân, quên tên và tuổi tác của mình….

    2. Rối loạn ngôn ngữ

Bệnh nhân teo não thường gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày không lý do, học có thể đột nhiên quên mất từ ngữ, nghĩa của từ để diễn tả suy nghĩ của mình. Thậm chí có những người phát âm khó, dần dần mất khả năng ngôn ngữ.

   3. Rối loạn phối hợp động tác

Những công việc, vận động rất đơn giản như việc thay quần áo, tắm rửa… vốn phải thực hiện hàng ngày đột nhiên không thể tự mình thực hiện là dấu hiệu của bệnh teo não sớm rất dễ nhận biết. Bệnh nhân có biểu hiện yếu cơ, run tay chân, thường xuyên bị chuột rút nên vận động hàng ngày bị ảnh hưởng.

   4. Rối loạn chức năng nhận thức

Việc rối loạn trí nhớ khiến khả năng nhận thức cũng bị rối loạn theo, bệnh nhân sẽ dần không thể định hướng về thời gian, không gian…

   5. Trầm cảm

triệu chứng bệnh teo não
26% bệnh nhân trầm cảm có các dấu hiệu teo não

Thường xuất hiện ở giai đoạn khá sớm, thống kê cho thấy có gần 26% bệnh nhân trầm cảm có các dấu hiệu teo não, tuy nhiên các dấu hiệu này không thực sự ổn định. Có khi bệnh nhân u uất đến mức muốn tự sát, nhưng có khi lại xuất hiện khoái cảm khiến họ hưng phấn, hạnh phúc.

   6. Loạn thần cũng là 1 dấu hiệu bệnh teo não

Các triệu chứng về loạn thần có thể gặp ở 10 – 30% bệnh nhân teo não. Chủ yếu, bệnh nhân cảm thấy hoang tưởng bị hại, nhưng đôi khi lại có ảo thị với những hình ảnh kỳ quái.

Nhìn chung các dấu hiệu bệnh teo não rất đa dạng và phức tạp, có thể ở dạng nhẹ nhưng cũng có khi là rất nghiêm trọng. Đặc điểm chung của bệnh nhân teo não là mất dần đi các tế bào thần kinh và cắt đứt kết nối giữa những tế bào thần kinh não. Khi phát hiện những dấu hiệu này, kể cả là mới chớm phát, bệnh nhân cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện khám sớm để có các biện pháp điều trị kịp thời, tránh điều trị muộn dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về thần kinh.

 

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục