Triệu chứng và diễn biến bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh ám ảnh lớn nhất đối với những người lớn tuổi bởi những hậu quả nặng nề mà nó gây ra, chẳng hạn như liệt người, thậm chí tử vong. Nắm được những thông tin đầy đủ về căn bệnh này, điển hình là triệu chứng và các giai đoạn diễn biến của bệnh sẽ giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm và nhanh chóng điều trị ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu.

triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não như thế nào?

      1. Đau đầu dữ dội

Tai biến mạch máu não là hiện tượng dòng máu nuôi não bị chặn đột ngột do bị tắc hoặc vỡ mạch. Các tế bào não khi không thể nhận được máu sẽ sinh ra cảm giác đau đầu dữ dội.

      2. Chóng mặt, choáng váng, ù tai

Triệu chứng ù tai, chóng mặt, choáng váng cũng là bởi não không được cung cấp đủ máu và oxy đột ngột, không thể hoạt động bình thường. Hầu hết bệnh nhân tai biến mạch máu não đều có các triệu chứng này, một số người còn cảm thấy tê yếu một chân, đứng không vững.

      3. Cử động bàn tay khó khăn

Hiện tượng này cũng vì máu không thể lên não, các dây thần kinh điều khiến tứ chi không thể hoạt động bình thường. Ban đầu bệnh nhân có triệu chứng cứng và tê tay, sau đó là các khớp xương không thể vận động linh hoạt điển hình là không thể cầm nắm đồ vật. Có những trường hợp bệnh nhân, tứ chi bị run đột ngột rất nguy hiểm.

      4. Nói chuyện khó khăn

Lưỡi không thể hoạt động linh hoạt khiến bệnh nhân có hiện tượng nói ngọng, nói lắp bắp, không phát âm đúng, nhiều từ không thể nghe được. Tình trạng này có thể chỉ diễn ra sau vài phút hoặc vài tiếng trước khi có cơn tai biến nghiêm trọng khiến bệnh nhân mất hẳn khả năng ngôn ngữ.

      5. Rối loạn nhận thức

Bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể bị mất định hướng về thời gian, không gian, hay quên, ù tai. Tuy nhiên những triệu chứng này thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Bệnh tai biến mạch máu não diễn biến qua mấy giai đoạn?

  • Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, triệu chứng của tai biến mạch máu não không thực sự đặc trưng nên rất khó phát hiện. Chính vì vậy bệnh nhân rất dễ bỏ qua và lơ là với chúng dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân nên lưu ý:

triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não
Đau đầu chóng mặt là một trong những dấu hiệu bệnh tai biến mạch máu não

Đau đầu, chóng mặt có thể không phải chỉ là triệu chứng của những vấn căng thẳng, mệt mỏi thông thường mà hoàn toàn có thể đang cảnh báo tai biến mạch máu não.
Cơ thể khó chịu, ù tai, suy giảm thị lực, rối loạn khả năng ngôn ngữ, không kiểm soát được việc nói chuyện.

  • Giai đoạn quyết định

Đây là giai đoạn bệnh tai biến mạch máu não đã chuyển đến thể nặng. Triệu chứng điển hình nhất như rối loạn thần kinh, hội chứng màng não gây hôn mê, rối loạn thực vật, liệt người…

  • Giai đoạn tiến triển

Đây là giai đoạn cuối cùng là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh tai biến mạch máu não, đa số các trường hợp tử vong đều xảy ra ở giai đoạn này. Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng về tim mạch, hôn mê, sốt cao… sau đó sẽ dẫn đến các biến chứng gây rối loạn hô hấp, rối loạn dinh dưỡng và nhiều di chứng nặng nề khác.

Tai biến mạch máu não đang có xu hướng trẻ hóa, nếu như trước đây, bệnh thường chỉ xuất hiện ở những người trên 60 tuổi thì hiện nay, thực tế đã ghi nhận có không ít ca bệnh, bệnh nhân chỉ ngoài 40. Vấn đề này là một hồi chuông báo động đối với những người trẻ có lối sống sinh hoạt thiếu điều độ và nghĩ rằng mình không phải là đối tượng của căn bệnh này. Để phòng tránh tai biến mạch máu não, các bác sĩ khuyên nên thực hiện một chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi điều độ, điều trị dứt điểm các bệnh huyết áp cao, các bệnh về mạch máu như xơ vữa động mạch, huyết khối. Đặc biệt, bệnh nhân đau nửa đầu cần phải điều trị tích cực để hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não.

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục