Vai trò của gia đình trong việc điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trong các nguồn lưc xã hôi, sư giúp đỡ từ gia đình được xem là hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh trẩm cảm ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

sư giúp đỡ từ gia đình được xem là hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh trẩm cảm ở trẻ em và trẻ vị thành niên.
sư giúp đỡ từ gia đình được xem là hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh trẩm cảm ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

Hỏi han và lắng nghe từ con cái.

Cha mẹ cần tao thói quen trò chuyện trong gia đình. Điều quan trong nhất là cha mẹ tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc và xây dung long tin nơi con cái. Ở Việt Nam, khái niệm phu huynh “ làm bạn” với con còn xa lạ, bởi khoảng cách thế hệ và thứ bậc. Do đó , để có thể hiểu được con cái, cha mẹ cần đăt mình vào vị trí của con.

Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt quan taam đến con cái trong giai đoạn dây thì. Đây là thời điểm nhạy cảm cho việc khởi phát các rối loạn tâm lí. Dù rằng con em có thể khó chịu, phụ huynh cần kiên nhân và giải thích về sự quan tâm chính đánh của mình.

Thể hiện tình yêu thương.

Cha mẹ Việt thường chỉ chú ý đến kết quả học tập và đôi khi quên đi việc thể hiện yêu thương. Con càng lớn, việc nói lời âu yếm hay cử chỉ ôm ấp thường gượng gạo. Trong khi đó khoa học đã chứng minh, những cử chỉ đơn giản như môt cái ôm cũng có tác dụng tích cực lên tinh thần con người.

Cha mẹ thường thay đổi dần cách thể hiện tình cảm với con. Để tránh cảm giác ngại ngùng, cha mẹ có thể dùng những lời nói và cử chỉ đơn giản. Một tin nhắn hỏi han, một lời khen đúng lúc, một cái vỗ vai động viên… đều rất đáng giá

Giảm thiểu áo lực cho con

Công nghệ phát triển, thông tin tràn ngập, cha mẹ dễ dàng đọc được các thành tích giỏi giang của giới trẻ. Điều này vô tình khiên họ đặt nhiều mong mỏi, muốn con “ bằng bạn bằng bè”, gây ra áp lực cho con. Cha mẹ quên rằng con cũng có thể đã tư đặt áp lực cho bản thân trước các thành tích ấy.

Thay vì so sánh với “ con nhà người ta”, cha mẹ nên trở thành nguồn động viên cho con tự tin phát triển ở tốc độ phù hợp. Mỗi đứa trẻ đều có khẳ năng à thời điểm phát triển khác nhau. Nếu thúc ép, con cái có thể vì áp lực, sợ hãi mà mất đi các phảm chất vốn có.

Cha mẹ cũng nên dành thời gian tìm hiểu chương trình học và hoạt hộng ngoại khóa của con có quá nặng hay không. Bên cacnh câu hỏi “ con mình có giỏi không” cha me cần tìm hiều thêm “ con mình có đang vui sống không?”.

Tuổi thơ hạnh phúc là chìa khóa
Gia đình hạnh phúc giảm thiểu nguy cơ bệnh trầm cảm ở trẻ em
Gia đình hạnh phúc giảm thiểu nguy cơ bệnh trầm cảm ở trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, thời ấu thơ không êm ấm như nghèo đói, bị làm dụng hoặc sống xa cha me sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh trầm cảm ở trẻ em. Một nghiên cứu cứu của các sinh viên trường Y trên tám tỉnh thành Việt Nam năm 2015 cũng tìm thấy mối liên hệ giữa các sự kiên tieu cực ấu thơ với biểu hiên trầm cảm, sư thiếu hụt cảm giác hạnh phúc ở người trẻ.

Bên canh đó trẻ em có cha,, me hoặc cả hai bi trầm cảm có nguy cơ mắc chứng rồi loạn này cao hơn các ban khác. Một khi đã mắc phải, trầm cảm dễ trở thành mãn tính và tái phát theo cơn, con trẻ khi lớn lên lại tiếp tục vòn luẩn quẩn cua cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ có tiền sử bệnh trầm cảm nên để ý theo dõi con, đồng thời cởi mở chi sẻ về tình trạng của mình để con hiểu và sẵn sàng.

Có thể bạn quan tâm: Vị thầy thuốc chữa bệnh trầm cảm ” chữa thần chí cứu rỗi cuộc đời”

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục