Giải pháp mới nhất (2020) cho bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối

Tình trạng viêm túi hoạt dịch ở vùng khớp gối gọi là viêm bao hoạt dịch khớp gối. Hiện tượng này dễ xảy ra ở các bộ phận thường xuyên thực hiện chức năng vận động. Phổ biến nhất là khớp đầu gối, gốc ngón chân cái. Một số bệnh nhân còn bị ở vùng gót chân, khuỷu tay, hông, vai,…

Vậy bao hoạt dịch khớp gối có vai trò gì? Dấu hiệu nào chứng tỏ phần túi hoạt dịch bị viêm? Bệnh kể trên có nguy hiểm không? Chữa thế nào mới hiệu quả? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu để thêm nhiều kiến thức hay hơn nữa! 

Bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Cấu trúc

Bao hoạt dịch khớp gối có hình dạng một túi nhỏ. Bên trong nó chứa đầy dịch nằm ở xương Bánh chè. Phần này được bao bọc bởi một lớp da mỏng. Nhờ bao hoạt dịch mà xương Bánh chè vận động dễ dàng, linh hoạt.

Các giải phẫu sinh lý cho thấy, bao hoạt dịch là một tổ chức. Nó được ví như một tấm thảm ở mặt trong của đầu gối. Phần này bao quanh các khớp. Bao hoạt dịch được cấu thành từ các sợi xơ rất mềm mại và mỡ. 

Ở vị trí gối, màng bao hoạt dịch nằm ở giữa hai lồi cầu. Nó che các dây chằng chéo ở phía trước. Nhờ thế, bao hoạt dịch tạo thành một tấm màn che cho dây chằng chéo phía trước.

Bao hoạt dịch còn tiếp xúc với phần mỡ dày thuộc phía sau của xương Bánh chè. Trong y khoa gọi đây là túi mỡ Hoffa.

viêm bao hoạt dịch
Hình ảnh viêm bao hoạt dịch

Chức năng

Bao hoạt dịch khớp gối có những chức năng chính sau đây:

Tạo điều kiện cho quá trình vận động thêm thuận lợi

Bao hoạt dịch có tác dụng tiết ra các dịch với khả năng làm trơn. Nhờ thế mà quá trình vận động trở nên dễ dàng, không gặp hiện tượng đau nhức.

Nuôi dưỡng sụn khớp

Đồng thời, bao hoạt dịch có có chức năng nuôi dưỡng sụn khớp. Nhờ thế, hệ cơ khớp thêm linh hoạt, tránh tình trạng bị khô, lão hóa.

Kháng viêm

Bao hoạt dịch còn được xem như tấm “áo giáp” bảo vệ khớp gối. Nó chống lại các tác nhân gây viêm, nhiễm khuẩn từ:

 •  Nấm.
 • Virus.
 • Vi khuẩn Lao.
 •  Mycoplasma.
 •  Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn).
 • ….

Vì thế, khi bị viêm màng hoạt dịch khớp gối, bạn sẽ thấy bao hoạt dịch dầy lên. Nó tăng tiết hoạt dịch dẫn tới hiện tượng tràn dịch.

viêm bao hoạt dịch
Bao hoạt dịch còn được xem như tấm “áo giáp” bảo vệ khớp gối

Viêm bao hoạt dịch khớp gối gây ra những bệnh gì?

Viêm màng bao hoạt dịch khớp gối là con đường tắt dẫn đến hàng loạt bệnh lý nghiêm trọng khác về cơ xương. Trong đó phải kể đến như:

U nang bao hoạt dịch

U bao hoạt dịch khoeo chân còn có tên gọi là Kyste De Baker. Nó xuất hiện khi áp lực bên trong của gối tăng lên bất thường. Điều này gây nên tình trạng dịch thoát vị ra phía sau của gối.

U nang bao hoạt dịch khớp gối thường nằm ở chính giữa khoeo. Đồng thời, nó to ra ở vùng sau gối. Thật may rằng trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi nói tới u thường rất sợ hãi. Thì u bao hoạt dịch khớp gối lại không gây nguy hiểm.

Bạn có thể yên tâm vì nang hoạt dịch khoeo chân không bị ung thư hóa. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra hiện tượng bị đau, to, căng,…khiến quá trình đi lại trở nên khó khăn.

Khi bị u nang hoạt dịch khớp gối, bệnh nhân còn đối mặt với tình trạng:

 • Tạo áp lực ở mạch máu khiến quá trình lưu thông khí huyết trở nên khó khăn.
 • Chèn ép vào các dây thần kinh làm bệnh nhân có biểu hiện như kiến bò rất khó chịu.
 • Rát bỏng ở cẳng chân cản trở quá trình đi lại.
 • Trường hợp u bị vỡ ra sẽ khiến hiện tượng đau tăng lên đột ngột.
 • Bắp chân sưng to.
 • Xuất hiện dấu hiệu tràn dịch khớp gối.
 • Tắc các tĩnh mạch có thể gây tổn thương ở hệ cơ.

Bệnh viêm khối mỡ Hoffa

Khối mỡ Hoffa nằm ngay sau gân Bánh chè. Khi viêm khối mỡ Hoffa, người bệnh có cảm giác đau ở mặt trước gối. Bạn cũng có thể đối mặt với hiện tượng đứng không vững. Hoặc bệnh nhân có thể bị kẹt khớp và tràn dịch khớp gối.

Thực tế bệnh viêm khối mỡ Hoffa rất khó nắm bắt ở giai đoạn mới khởi phát. Do vậy, việc dùng phương pháp nội soi để nắm tình trạng bệnh được xem là hiệu quả hơn cả. Bằng cách này, bạn sớm được:

 • Điều trị nội khoa, giảm đau, chống viêm để khỏi bệnh.
 • Can thiệp nội soi gối, mổ bỏ lấy đi khối mỡ phì đại.
 • Sử dụng bổ sung các thực phẩm hỗ trợ để cải thiện tình hình theo hướng tích cực.
viêm bao hoạt dich

Khi viêm khối mỡ Hoffa, người bệnh có cảm giác đau ở mặt trước gối

Nếp gấp bao hoạt dịch khớp gối 

Song song với đó, bệnh nếp gấp bao hoạt dịch cũng khá phổ biến. Thực tế bao hoạt dịch vốn đã tạo nên các nếp gấp tự nhiên khi bình thường. Nhưng nó trở nên đáng chú ý khi nếp gấp dày lên.

Hiện tại có 3 dạng bệnh nếp gấp bao hoạt dịch bao gồm:

Nếp gấp hoạt dịch trênNếp gấp hoạt dịch dướiNếp gấp hoạt dịch trong

Xuất hiện ở ngay sát phía trên của Bánh chè,Làm hẹp bao hoạt dịch và cơ tứ đầu.Khiến cơ tứ đầu trở thành một túi kín, sau đó phồng lên.Ít gây cản trở về chức năng gối nhưng cần thận trọng, tránh để nặng gặp một số biến chứng nguy hiểm.

Xuất hiện ở phần trước của dây chằng chéo trước.Là một phần của khối mỡ Hoffa.Không gây rối loạn bệnh lý nên không đáng lo ngại.

Nằm ngay ở phía trong của đầu gối.Gây khó chịu ở gối vì chèn vào giữa xương Bánh chè và xương Đùi vị trí rãnh liên lồi cầu trước.

Để điều trị bệnh nếp gấp bao hoạt dịch khớp, thông thường bác sĩ chỉ định cắt bỏ nếu gặp khó khăn khi đi lại. Mặt khác, nếu không gây khó khăn khi vận động, phần này không cần làm bất cứ thủ thuật gì.

Tràn dịch khớp gối 

Tràn dịch khớp gối xảy ra khi bệnh nhân gặp chấn thương, bị nhiễm khuẩn hay các bệnh về xương khớp. Đây là hiện tượng dịch ở bao hoạt dịch tràn ra ngoài. Nó khiến bạn đối mặt với hàng loạt triệu chứng khó chịu như:

 • Đau nhức.
 • Đi lại khó khăn.
 • Tê cứng chân.
 • Sưng nề, nóng đỏ.
 • ….

Nếu không có cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối kịp thời, bệnh tràn dịch khớp gối có thể gây ảnh hưởng xấu. Nó dẫn tới hiện tượng hệ khớp bị phá hủy. Một số trường hợp còn đối mặt với nguy cơ liệt toàn thân hoặc gặp nhiều khó khăn khi đi lại.

Làm thế nào để điều trị viêm bao khớp gối hiệu quả?

Để có thể tránh thoát vị bao hoạt dịch khoeo chân, bệnh nếp gấp bao hoạt dịch hay tràn dịch khớp gối,…bạn cần có chế độ sống, làm việc, nghỉ ngơi cân bằng. Kết hợp với đó, việc phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời rất quan trọng.

Cách thăm khám để phát hiện bệnh tràn dịch khớp gối 

Hiện có nhiều phương pháp để xác định tình trạng viêm bao hoạt dịch khớp gối. Trong số đó phổ biến nhất phải kể tới như:

Thăm dò bằng hình ảnh Làm xét nghiệm máuChọc hút dịch khớp
Chụp X- Quang hoặc chụp cộng hưởng từ.Mục đích nhằm quan sát kỹ vùng sụn chêm, dây chằng, gân hay sụn khớp.Nhờ thế sớm phát hiện các bất thường để có hướng điều trị kịp thời.Xét nghiệm máu sẽ giúp bệnh nhân bị xương khớp xác định được bệnh do nguyên nhân nào trong số các trường hợp sau:Bị nhiễm trùng.Bị viêm khớp.Viêm khớp dạng thấp.Bệnh lý ưa chảy máu.Gout.Ngoài ra, phương pháp chọc hút dịch khớp sẽ giúp bạn xác định được:Vi khuẩn gây bệnh.Tình trạng của bệnh.Các tinh thể gây bệnh Gout.….

Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay

Tìm cách chữa viêm bao hoạt dịch khớp gối đang là câu hỏi khó tìm ra lời giải thỏa đáng của nhiều người. Thực tế có không ít hình thức đang được triển khai. Mỗi lựa chọn có những ưu nhược điểm nhất định. Cụ thể như:

Uống thuốc Tây yPhẫu ThuậtVật lý trị liệuĐông y
Ưu điểmGiảm đau nhanh.Dễ dùng.Không mất công đun sắc.Áp dụng công nghệ hiện đại.Chữa được nhiều chứng bệnh liên quan tới bao dịch khớp gối.An toànTrị bệnh tận gốcNguyên liệu lành tínhHạn chế nguy cơ tái lạiKhông gây phụ thuộc vào thuốc
Nhược điểmChỉ được thời gian đầu.Dễ đối mặt với hiện tượng “nhờn thuốc”, phải tăng liều.Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới Gan, Thận, Dạ dày,…Chi phí caoPhẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ biến chứngCần thời gian nghỉ dưỡng.Mất thời gianĐòi hỏi sự kiên trì của người tậpMất thời gian đun sắcCần thời gian đủ dài mới thấy rõ cải thiện 

Như vậy có thể thấy, chữa viêm bao hoạt dịch khớp gối bằng phương pháp Đông y có nhiều lợi thế hơn hẳn. Các sản phẩm dòng này mang tới tác động đa chiều, giúp người dùng thêm khỏe mạnh. Chính  nhờ tăng cường sức đề kháng vượt trội, thuốc sẽ giúp bệnh nhân sớm tự chữa lành tổn thương ở khớp, cơ.

viêm bao hoạt dịch

Chữa viêm bao hoạt dịch khớp gối bằng phương pháp Đông y có nhiều lợi thế hơn cả

Dịch Khớp Vương – lựa chọn tuyệt vời cho người bị viêm bao hoạt dịch khớp gối 

Dịch Khớp Vương hiện đang là một trong những sản phẩm được nhiều người mắc Tràn dịch khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân, cổ tay, viêm đa khớp, đau nhức các khớp…lựa chọn. Đây là bài thuốc Đông y của phòng khám Tuệ Khang Đường có nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phẩm chiết xuất từ hàng loạt dược liệu quý như Ngưu Tất, Độc hoạt, Phòng phong, Thiên niên kiện, Địa cốt bì, Cốt toái bổ…. và một số thảo dược khác.

Dịch Khớp Vương chiết xuất từ các thảo dược lành tính, tan dịch nhanh chóng

Những thế mạnh hiếm có sau đây đang giúp Dịch Khớp Vương trở thành bí quyết được hàng ngàn người lựa chọn:

 • Dịch Khớp Vương có khả năng tiêu diệt ổ viêm, làm tan dịch.
 • Sản phẩm giảm đau, mang đến cảm giác dễ chịu cho người dùng.
 • Ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại, giúp bệnh nhân sớm có được sức khỏe tốt, tránh xa biến chứng bệnh khớp.
 • Sản phẩm ở dạng bột, chỉ cần pha với nước sôi là có thể dùng ngay. Nhờ thế bạn tiết kiệm đáng kể thời gian đun sắc.
 • Với thành phần là dược liệu lành tính, sản phẩm không gây tác dụng phụ. Mặt khác, bài thuốc còn mang tới cơ thể tác động đa chiều. Nhờ vậy người dùng còn có sức khỏe tốt, củng cố hệ miễn dịch.

Ngoài các chia sẻ vừa rồi, hãy kết nối với Tuệ Khang Đường để có thêm tư vấn chuyên sâu hơn. Bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

Phòng khám Đông Y Tuệ Khang Đường 

Địa chỉ: Số 148, đường Trần Vĩ, phường Mai Dịch, Hà Nội.

Hotline: 0848165858.

Email: tuekhangduong@gmail.com.

Website: www.tuekhangduong.com

Để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục